Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Trên thực tế, có những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé, mẹ nên tránh kết hợp chung để đảm bảo hệ tiêu hóa của con nói riêng cũng như sức khỏe của bé nói chung. Cùng MarryBaby tìm hiểu đó là những loại nào trong bài viết này nhé!
Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Chúng có thể “hợp đồng tác chiến” (chẳng hạn vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt) kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa chất kia).
Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.
Đặc biệt với những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé, nếu không biết là kết hợp chung sẽ ảnh hưởng lớn để sức khỏe và hệ tiêu hóa của con yêu.
Dưới đây là những cặp thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé, mẹ cần lưu ý để tránh chế biến chung cho bé thưởng thức nhé!
Cà rốt và củ cái trắng là 2 nguyên liệu mẹ thường cho bé ăn dặm. Trong thành phần của cà rốt có chứa nhiều enzym phân giải vitamin C mà củ cải trắng lại chứa nhiều loại vitamin này.
Chính vì thế, nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ làm phá hủy đi thành phần dinh dưỡng của món ăn, không tốt cho sức khỏe con người.
Đây cũng là 1 cặp thực phẩm không “mặn mà” với nhau cho lắm. Bí đỏ cũng có chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, trong khi đó, cải thìa lại rất giàu loại vitamin này. Để tránh gây mất dưỡng chất thì bạn cũng đừng nên kết hợp chúng với nhau nhé.
Thành phần của củ cải trắng có chứa nhiều enzym, trong khi nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì có thể gây nên những phản ứng hóa học phức tạp, dẫn tới hiện tượng viêm da gây khó chịu cho con người.
Đây là 2 nguyên liệu rất bổ dưỡng nên người thường kết hợp nấu cháo óc heo với trứng gà bởi đây là món ăn khá hấp dẫn. Tuy nhiên, trên thực tế sự kết hợp này lại không tốt lành cho lắm.
Lý do là bởi khi ăn chung với nhau, chúng sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng lên. Chính vì thế, bạn nên từ bỏ thói quen này nhé, đặc biệt là khi bạn gặp phải những vấn đề về huyết áp.
Thịt gà kỵ gì? Theo Đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ôn (tính ấm), có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Trong khí đó, kinh giới lại có vị cay, tính ấm phát kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết.
Vì thế, khi nấu cháo kết hợp thịt gà và kinh giới sẽ gây ảnh hưởng đến can phong, thường sinh ra chứng ừ tai, chóng mặt, run rẩy hoặc ngứa ngáy cơ thể.
Không nên dùng các loại rau, củ, quả này nấu cháo với gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao.
Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chấtcellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắtcủa cơ thể.
Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, dùng 2 thứ này nấu cháo sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, sản phụ không nên ăn.
Thịt bò kỵ gì? Khi kết hợp hải sản với thịt bò, hải sản rất giàu calci và magiê, còn thịt bò chứa nhiều phosphor. Nếu ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc thì lại làm giảm tốc độ hấp thụ calci.
Bởi các chất calci và magiê có trong hải sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt bò tạo ra sự kết tủa, ngăn cản sự hấp thụ.
Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi thận.
Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, gây cản trở cho việc hấp thụ canxi của trẻ, gây nên nguy cơ còi xương ở trẻ.
Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò tính ôn, rất đối kỵ. Khi kết hợp hai loại thịt này để nấu cháo cho bé sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt lợn.
Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm vô cùng lớn, nếu kết hợp chung sẽ khiến hàm lượng đạm trong cháo vượt mức cho phép. Sự dư thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé, gây nguy cơ tiêu chảy.
Thịt gà kỵ gì? Ngoài rau kinh giới thì theo Đông y thịt gà và cá chép là hai nhóm những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé. Nếu kết hợp nấu cháo cho bé ăn, trẻ dễ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.
Nấu cháo đỗ đen chung với thịt bò tạo sẽ nên rào cản trong quá trình hấp thu sắt vào cơ thể của bé. Vì vây, mẹ không nên kết hợp nấu 2 thực phẩm này. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 tiếng mới được uống hoặc ăn chè đỗ đen.
Thành phần chất có trong cải bó xôi chứa nhiều axit Phytic, loại axit này kết hợp với canxi để tạo thành muối. Từ đây là cơ thể thậm chí không thể hấp thụ canxi mà để đảm bảo sức khỏe, cơ thể bé còn đào thải các hợp chất muối này dưới dạng chất thải. Do đó, mẹ không nên kết hợp cải bó xôi và tôm trong cùng một món cháo cho bé nhé.
Thông thường thì cải bó xôi sẽ được kết hợp với thịt lợn, thịt bò hay đậu hũ non thì tốt hơn.
Vậy là ba mẹ đã tìm hiểu được những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé và những thực phẩm thịt, cá đem lại dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng MarryBaby để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé.
Xem thêm:
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ayurveda Shares Wrong Food Combinations! Are you Consuming those?
Truy cập ngày 25/2/2022
Incompatible Food Combining
https://www.ayurveda.com/incompatible-food-combining/
Truy cập ngày 25/2/2022
Ayurvedic Food Combining
Truy cập ngày 25/2/2022
List of Incompatible Food Combinations According To Ayurveda
https://curejoy.com/content/food-combination/
Truy cập ngày 25/2/2022
Viruddha Ahara: A critical view
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3665091/
Truy cập ngày 25/2/2022