Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Nhiều mẹ học cách nấu cháo thịt dê cho bé nhưng băn khoăn ăn thịt dê có tốt không, bé mấy tháng ăn được thịt dê. Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu điều này nhé.
Mẹ học cách nấu cháo thịt dê cho bé là quyết định hoàn toàn đúng đắn vì thịt dê rất tốt cho bé.
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), thịt dê có hàm lượng cholesterol thấp, không chứa carbohydrate. Trong 100g thịt dê chứa 20,6g protein, 2g chất béo đồng thời cung cấp cho cơ thể 109 calo. Vì vậy, thịt dê là loại thực phẩm chứa protein nạc lành mạnh với nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng.
Thịt dê có tác dụng gi với trẻ nhỏ? Thịt dê chứa nhiều sắt cùng hàm lượng vitamin nhóm B cao nên tốt cho quá trình tạo máu và sự phát triển của tế bào. Nhờ đó, ăn thịt dê có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ, nhất là trẻ đã ngưng bú mẹ.
Theo chuyên gia, từ 8 tháng tuổi trở đi bé đã có thể ăn được các loại thịt, kể cả thịt dê. Lý do là hệ tiêu hóa lúc này của bé đã tương đối ổn định do trước đó đã có thời gian làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, sữa công thức. Tuy nhiên, thit dê bổ nhưng có tính nhiệt nên mẹ nhớ không cho con ăn quá thường xuyên.
Khi học cách nấu cháo thịt dê cho bé hay cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi trở lên, điều mẹ cần chú ý là cách khử mùi thịt dê trước khi nấu để món ăn thơm ngon, không hôi.
Chia sẻ cách chế biến thịt dê, một số đầu bếp chuyên nấu món dê cho biết họ thường khử mùi dê bằng cách sau. Họ giã nhuyễn gừng rồi cho vào rượu, dùng hỗn hợp này xoa bóp thịt dê. Sau đó họ rửa sạch thịt lại với nước.
Thịt dê nấu gì ngon mẹ biết không? Mẹ có thể nấu chung với khoai môn, rau tần ô, cà rốt, đậu Hà Han…
Chuẩn bị
Thực hiện
– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
– Lá hành rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, luộc mềm rồi tán nhuyễn.
– Sau khi khử mùi thịt dê như hướng dẫn ở trên, mẹ băm hoặc xay nhuyễn thịt dê rồi ướp với một ít hạt nêm và nửa phần hành tím.
– Phi thơm phần hành tím còn lại, cho thịt dê vào xào chín.
– Gạo vo sạch rồi nấu với nước dùng, khi gạo nhừ thành cháo thì cho thịt dê, khoai môn và vài lát gừng vào (khi cho bé ăn đừng múc gừng vào tô nhé). Cháo sôi lại thì cho hành lá vào rồi nêm nếm vừa khẩu vị của bé trước khi tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn dặm.
Chuẩn bị
Thực hiện
– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
– Tần ô chỉ lấy phần lá, rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Thịt dê sau khi đã khử mùi, băm hoặc xay nhuyễn, ướp thịt với một ít hạt nêm và nửa phần hành tím.
– Phi thơm phần hành tím còn lại, cho thịt dê vào xào chín.
– Đun sôi cháo, cho thịt dê đã xào chín và gừng thái lát vào. Nêm nếm bằng nước mắm và hạt nêm ăn dặm cho vừa miệng bé rồi tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn dặm rồi cho bé thưởng thức.
Chuẩn bị
Thực hiện
– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
– Lá hành rửa sạch, xắt nhuyễn.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
– Đậu Hà Lan rửa sạch.
– Băm hoặc xay nhuyễn thịt dê sau bước khử mùi rồi ướp thịt với một ít hạt nêm và nửa phần hành tím.
– Phi thơm phần hành tím còn lại, cho thịt dê vào xào chín.
– Cà rốt và đậu Hà Lan luộc mềm, tán nhuyễn.
– Gạo vo sạch rồi nấu với nước dùng. Khi gạo nhừ thành cháo, cho cà rốt, đậu, thịt dê và vài lát gừng vào. Cháo sôi lại thì cho hành lá vào, nêm nếm rồi tắt bếp.
– Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn dặm trước khi cho bé thưởng thức.
Một số cách nấu cháo thịt dê cho bé thường sử dụng nước dùng vì sẽ giúp cháo thêm bổ dưỡng và có vị ngọt tự nhiên của xương thịt. Nhưng nếu không có sẵn nước dùng, mẹ nấu cháo bằng nước lọc cũng được.
Theo kinh nghiệm dân gian, do thịt dê và bí đỏ cùng có tính nhiệt nên khi chế biến thịt dê, cần tránh kết hợp với bí đỏ để tránh sinh nhiệt, gây nóng trong người.
Trẻ mắc bệnh viêm nhiễm, nóng sốt, ho có đờm, bị nhiệt miệng, đau răng, nổi nhọt, viêm da… thì mẹ không nên cho con ăn thịt dê.
Đây là điều mẹ cần lưu ý khi học cách nấu cháo thịt dê cho bé hoặc muốn nấu cháo bổ dưỡng cho bé từ thịt dê.
Nếu mẹ có thêm cách nấu cháo thịt dê cho bé nào khác, hãy chia sẻ cùng MarryBaby nhé.
Hương Lê
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.