Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/11/2019

Vì sao quả chà là tươi nên nằm trong sổ tay dinh dưỡng của mẹ?

Vì sao quả chà là tươi nên nằm trong sổ tay dinh dưỡng của mẹ?
Bạn đang đắn đo không biết liệu nên cho con dùng gì khi bé bắt đầu biết ăn các loại thực phẩm rắn? Quả chà là tươi là sự lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc để đưa vào chế độ ăn của trẻ. Đôi chút về những lợi ích từ quả chà là, […]

quả chà là tươi

Bạn đang đắn đo không biết liệu nên cho con dùng gì khi bé bắt đầu biết ăn các loại thực phẩm rắn? Quả chà là tươi là sự lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc để đưa vào chế độ ăn của trẻ.

Đôi chút về những lợi ích từ quả chà là, có thể nói loại quả này là nguồn dồi dào những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, canxi, phốt pho, magiê… Bên cạnh đó, cũng không thiếu những dưỡng chất khác quan trọng như thiamin, riboflavin, niacin, folate, cùng các loại vitamin tan trong dầu.

Những chất dinh dưỡng trên chính là điều kiện cần để đảm bảo con trẻ được phát triển toàn diện, đồng thời giúp cân bằng nhu cầu dinh dưỡng của bé nữa. Bài viết dưới đây sẽ là cẩm nang để các bà mẹ tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về việc dùng quả chà là tươi cho con mình. Hãy cùng Marry Baby tham khảo ngay nhé!

Mách nhỏ cho mẹ những thành phần dinh dưỡng có trong quả chà là tươi

Ngoài việc giàu những dưỡng chất thiết yếu như trên, quả chà là tươi còn biết đến là có đặc tính trị liệu tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có ít nhất 15 loại khoáng chất trong chà là bao gồm cả những chất giúp ngăn ngừa ung thư như selen (chất này cũng có vai trò tăng cường hệ miễn dịch).

Hơn thế nữa, chà là còn có 23 loại axit amin và axit béo không bão hòa, một số thành phần chống viêm cùng các chất chống oxy hóa hữu dụng khác. Một tin vui nữa chính là trong loại quả này, hàm lượng các thành phần gây hại cho sức khỏe như cholesterol và các chất béo bão hòa rất ít.

Một điều bạn cần biết rằng, để tăng thời hạn sử dụng cho chà là và các loại trái cây khô khác, thì một lượng nhỏ sunfat được thêm vào giúp ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc. Do đó, với những trẻ bị dị ứng, hen suyễn với thành phần này nên tránh sử dụng.

Câu hỏi đặt ra là khi nào mới là lúc thích hợp để cho bé ăn chà là?

quả chà là tươi xay nhuyễn

Hẳn đây cũng là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Trước hết, cần khẳng định một điều rằng, chà là rất tốt để có một trái tim khỏe mạnh và khá bổ dưỡng. Vì vậy, trẻ hoàn toàn có thể dùng được trong chế độ ăn uống thường ngày. Bên trong loại quả này có một số chất dinh dưỡng mà bản thân việc cho con dùng sữa không thôi thì chưa chắc đã được cung cấp đầy đủ.

Trẻ có thể dùng được quả chà là tươi khi đã bắt đầu có khả năng dùng các loại thực phẩm rắn hoặc bán rắn. Thậm chí có bé dùng được khi ở thời điểm 6 tháng tuổi, tuy nhiên điều này không thực sự được khuyến cáo.

Hãy chắc chắn rằng, bạn không cho bé ăn ngay loại thực phẩm này khi con chỉ mới vừa biết ăn thức ăn đặc. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ thử từng chút một để kiểm tra phản ứng của bé với loại đồ ăn mới này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giới thiệu với trẻ những loại trái cây khác nhau xen kẽ từng chút một.

Marry Baby gợi ý mẹ có thể hấp quả chà là tươi để bé nhai dễ dàng hoặc thậm chí xay hoặc nghiền để con dễ hấp thu hơn.

11 lợi ích không tưởng khi cho bé sử dụng quả chà là tươi

Quả chà là tươi vô cùng giàu dinh dưỡng và chứa đựng nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Dùng chà là đúng cách sẽ mang lại cho con bạn những lợi ích sau đây:

1. Củng cố hệ xương khớp

Canxi và magiê trong chà là rất có lợi cho sự phát triển của xương. Hai khoáng chất này bổ trợ cho nhau giúp thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ sơ sinh.

2. Hỗ trợ phát triển trí não

Kali là dưỡng chất giúp tăng trưởng và phát triển trí não. Quả chà là tươi chính là nguồn cung dồi dào kali cho phép trẻ phát triển nhận thức tổng thể.

3. Ngăn ngừa chứng khó tiêu

Chà là giúp loại bỏ các vật ký sinh và giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn thân thiện với đường ruột. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa, đây cũng là một trong những mối lo chung của các bà mẹ khi chăm con.

4. Bảo vệ sức khỏe của gan

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị nhiễm virus và vi khuẩn. Điều này có ảnh hưởng xấu đến gan góp phần gây ra các vấn đề ở gan như vàng da, thương hàn và viêm gan.

Những vấn đề này sẽ không còn là nỗi lo bởi chà là có đặc tính bảo vệ gan tốt, vì vậy mẹ nên thêm ngay loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn của con nhé!

5. Chữa loét dạ dày hiệu quả

Một số trẻ ngay từ khi còn bé cũng có trường hợp gặp vấn đề về dạ dày như thừa axit hoặc thậm chí là loét dạ dày tá tràng. Quả chà là tươi đã được chứng minh là có đặc tính giúp giảm bớt một số triệu chứng của vấn đề trên. Tuy vậy, bạn cần tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng chà là như một biện pháp tại nhà để điều trị loét dạ dày cho con mình nhé!

6. Dùng chà là giúp răng chắc khỏe hơn

chà là tốt cho răng

Chà là chín thường được sử dụng nhằm mục đích giúp trẻ mọc răng tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ củng cố nướu và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nhiều bậc cha mẹ cũng cho con nhai quả chà là chín như một dạng bài tập nha khoa tốt với những bé mới mọc răng.

7. Giúp trẻ phục hồi khi bị sốt và bệnh đậu mùa

Với những bé đang bị sốt hoặc mắc bệnh đậu mùa, việc dùng chà là được xem là biện pháp tốt để giúp trẻ phục hồi nhanh chóng. Điều này nhờ vào sự hiện diện của các chất dinh dưỡng dồi dào mà loại thực phẩm này cung cấp. Mách nhỏ là bạn có thể kết hợp cho bé dùng chung với sữa để tăng hiệu quả.

8. Giải pháp cho bệnh kiết lỵ

Trẻ nhỏ có thể mắc bệnh kiết lỵ do nhiễm vi khuẩn ở ruột già. Vấn đề này có thể được kiểm soát bằng cách cho bé dùng bột quả chà là ngọt.

9. Giảm táo bón

Với hàm lượng chất xơ cao có trong quả chà tươi sẽ tạo điều kiện để tăng khối lượng phân, đồng thời phòng ngừa cho bé khỏi chứng táo bón khó chịu.

10. Làm dịu cơn sốt

Sốt là một trong những triệu chứng phổ biến ở trẻ em và chà là chính là “vị cứu tinh” tuyệt vời khi tình huống này xảy ra. Điều đơn giản là mẹ chỉ cần pha bột chà là vào trong sữa và cho bé uống sẽ giúp hạ nhiệt cho bé nhanh chóng.

11. Cải thiện nồng độ hemoglobin trong máu

Một điều thú vị nữa bạn cần biết rằng chà là cũng là một trong số những thực phẩm giàu chất sắt. Do vậy, nó giúp tăng số lượng huyết sắc tố để hình thành nên các tế bào hồng cầu ở trẻ. Thêm nữa, chà là còn thúc đẩy việc mọc tóc và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.

Mẹ cần chú ý điều gì khi cho trẻ dùng chà là?

trẻ ăn quả chà là tươi

Hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất non yếu và mỏng manh, vì thế nên tránh việc ép uổng con trẻ ăn thứ gì đó một cách đột ngột. Để an toàn, mẹ nên chú ý một số điều sau đây khi cho con ăn quả chà là tươi:

  • Nên cho bé ăn từng miếng nhỏ để tránh nguy cơ bị nghẹn.
  • Chỉ cho ăn loại quả chín, ngọt, tránh dùng loại chưa chín vì nó có chứa tannin gây khó chịu cho dạ dày.
  • Không cho con dùng chà là ngay khi bé vừa bắt đầu ăn dặm. Nên cho bé ăn thử từng chút một để dò xét xem liệu con có thích món ăn này hay không trước khi để bé ăn với một số lượng lớn hơn.
  • Nên loại bỏ hạt, lớp vỏ cứng hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong quả có thể gây nghẹn.
  • Cảnh giác với bất kỳ phản ứng dị ứng nào xảy ra trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi cho trẻ ăn chà là.
  • Nhất thiết nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi dùng.
  • Rửa kỹ và loại bỏ vỏ trước khi cho bé ăn để tránh việc đưa bụi bẩn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc chống nấm mốc hay các mầm bệnh tiềm ẩn vào cơ thể.
  • Quả chà là khô chỉ có thể dùng khi bé đã nhai tốt.
  • Chà là có xu hướng gây dính răng khi ăn, do vậy nó có thể dẫn đến việc hình thành vi khuẩn gây sâu răng. Điều tốt nhất là mẹ nên cho bé súc miệng ngay sau khi dùng để loại bỏ các mảng bám có hại.

Cách để cho trẻ ăn chà là mẹ nên biết

cách chế biến quả chà là tươi

Lượng dùng khuyến cáo ban đầu là chỉ nên dùng một quả chà là tươi mỗi ngày, sau đó mới tăng dần dần từ 2 đến 3 quả mỗi ngày. Phương pháp chế biến tốt nhất là nên hấp hoặc nghiền, tránh việc nấu sôi quá mức sẽ mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bạn cũng có thể cho bé ăn ở dạng nhuyễn. Dưới đây là công thức để làm món chà là nhuyễn mẹ có thể tham khảo:

  • Đầu tiên nên ngâm quả chà là tươi qua đêm với nước lọc trong bình kín để phòng bụi bẩn hoặc côn trùng xâm nhập
  • Sau đó chắt nước và để quả sang một bên cho ráo
  • Tách bỏ hạt, bỏ phần thịt quả vào máy say sinh tố xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn rồi rây mịn với nước ngâm quả để tạo thành hỗn hợp sệt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm quả vào trong sữa, sữa chua hoặc làm nhân bánh xốp nướng.

Quả chà là tươi với lượng dồi dào các vitamin và dưỡng chất thiết yếu chính là lựa chọn thích hợp cho bữa ăn hằng ngày của trẻ. Hơn nữa, bạn có thể dùng loại quả này để chế biến thành nhiều món khác nhau cho bé. Tuy vậy, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia trước khi cho con dùng bất cứ thứ gì nhé!

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x