Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Vậy bà bầu ăn rau đắng được không? Loại rau này có ảnh hưởng gì đến thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu không? Bài viết này của Marrybaby sẽ giúp cung cấp thông tin về rau đắng và câu trả lời “bà bầu ăn rau đắng được không?” Các mẹ cùng tham khảo nhé!
Rau đắng còn gọi là rau xương cá; có tên khoa học là Polygonum aviculare L. Loại rau này họ với Rau răm là loại thân thảo; sống lâu năm; có chiều cao của thân khoảng 10 cm. Thân và cành cây rau đắng nhẵn, có màu đỏ tím, mọc tỏa tròn, gần sát mặt đất.
Lá rau đắng nhỏ, mọc so le, hình mác hẹp, mép nguyên, hai mặt nhẵn, gân giữa lá nổi rõ, bẹ chìa. Rau đắng có hoa màu hồng tím. Quả rau đắng có ba cạnh, chứa một hạt màu nâu. Cây rau đắng thường mọc hoang ở nhiều nơi; mọc thành đám trong ruộng; rãy hoặc bên bờ sông suối.
Rau đắng giàu chất xơ; flavonoid; vitamin C cùng nhiều khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Trước khi tìm hiểu, bà bầu ăn rau đắng được không, chúng ta xem qua các công dụng của loại rau này.
>> Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu ăn bòn bon có tốt không? – Lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
Rau đắng nổi bật với đặc tính tăng cường trí nhớ. Các chất chống oxy hóa trong rau đắng giúp đánh bại các gốc tự do và tăng cường khả năng tiếp thu bất chấp độ tuổi. Rau đắng cũng làm giảm sự gia tăng một loại protein có khả năng gây bệnh mất trí nhớ.
Uống bột rau đắng cùng với sữa sẽ giúp tăng cường chức năng não; ngăn ngừa sự phá hủy tế bào. Do đó trẻ em chịu ăn rau đắng thì rất tốt.
Trà rau đắng có tác dụng trị cảm lạnh; tức ngực và viêm phế quản nhờ làm tan những màn nhầy trong đường thở. Loại nước uống này cũng có công dụng giảm đau và giảm viêm cổ họng, tốt cho đường hô hấp.
Thoa tinh dầu rau đắng lên da đầu sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho mái tóc chắc khỏe. Tinh dầu thoa lên da sẽ giúp khử trùng và tăng tốc độ lành da.
>> Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu ăn măng cụt: Mẹ đẹp, con khỏe và những lợi ích bất ngờ
Rau đắng có công dụng trị co thắt ruột; giúp giảm đau tạm thời khi bạn bị hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, rau đắng không thể trị dứt căn bệnh này. Bạn đi khám bệnh để các bác sĩ có thể chẩn đoán và tư vấn hướng chữa trị cho phù hợp nhé.
Rau đắng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mô thần kinh gây ra chứng lo lắng. Do đó ăn rau đắng có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng lo lắng; mệt mỏi thần kinh và tăng cường sức khỏe trí não.
Rau đắng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não. Khi một người lên cơn động kinh, quá trình sản xuất cũng như hoạt động của gene và protein sẽ tụt xuống. Nếu người này thường xuyên ăn rau đắng thì loại rau này sẽ có công dụng kích thích các gen; protein giúp đảo ngược nguyên nhân gây động kinh cũng như các ảnh hưởng của nó.
Rau đắng có thể giúp kiểm soát một số vấn đề tâm sinh lý trong chuyện gối chăn. Đối với nam giới, rau đắng giúp tăng chất lượng và mật độ tinh trùng. Đối với nữ giới, rau đắng tăng cường khả năng thụ thai đồng thời kích thích ham muốn tình dục.
Rau đắng có đặc tính kháng viêm và giảm đau, giúp giảm các triệu chứng đau thần kinh hoặc chấn thương.
>> Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu ăn rau tần ô được không? Rau này có tốt cho thai nhi?
Các chất chống oxy hóa trong rau đắng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn và các mầm bệnh khác.
Với các công dụng kể trên, vậy bà bầu ăn rau đắng được không? Rau đắng và những thực phẩm có tính đắng như rau má, khổ qua… thường chứa chất chitin có thể gây hạ đường huyết. Do đó thực phẩm này tuy tốt cho người bị tiểu đường nhưng có thể khiến bà bầu bị co thắt tử cung; xuất huyết dẫn đến sảy thai.
Rau đắng cũng có tính hàn nên những mẹ bầu có thể trạng hàn; da thịt mát; hay bị lạnh bụng thì nên hạn chế ăn rau đắng. Người đang bị tiêu chảy cũng không nên ăn rau đắng.
Do đó với câu hỏi Bà bầu ăn rau đắng được không thì bà bầu nên hạn chế ăn. Nếu thèm quá thì ăn chút ít rau đắng cũng không sao, nhưng đừng ăn nhiều nhé mẹ.
Bên cạnh vấn đề, bà bầu ăn rau đắng được không, các mẹ cũng nên lưu ý khi dùng loại rau này:
>> Mẹ có thể xem thêm: Bà bầu ăn cá lóc được không? Mẹ bầu nên xem để lên thực đơn ăn uống
Bà bầu ăn rau đắng được không đã có câu trả lời. MarryBaby xin gợi món trà rau đắng cho các mẹ có thể tham khảo.
Khi các mẹ đã có câu trả lời, bà bầu ăn rau đắng được không. MarryBaby cũng gợi ý món canh cá lóc rau đắng cho mẹ đổi món.
Rau đắng là món ăn bổ dưỡng mà bà bầu có thể thêm vào thực đơn để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn liên tục mà có thể cách vài ngày hoặc một tuần. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ vấn đề bà bầu ăn rau đắng được không. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. What to Eat During Pregnancy
https://www.fhcsd.org/prenatal-care/what-to-eat-during-pregnancy/
Truy cập ngày 14/6/2022
2. How to eat well in pregnancy
Truy cập ngày 14/6/2022
3. Vegetables and legumes/beans
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/vegetables-and-legumes
Truy cập ngày 14/6/2022
4. Getting in Your Daily Servings of Fruits and Vegetables During Pregnancy
Truy cập ngày 14/6/2022
5. Nutrition During Pregnancy
https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/nutrition-during-pregnancy
Truy cập ngày 14/6/2022