Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Thịt lươn vừa có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cũng vừa là nơi trú ngụ của nhiều loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Vậy, liệu bà bầu có nên ăn lươn không? Tìm hiểu ngay để không làm ảnh hưởng cục cưng trong bụng, mẹ nhé!
Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 gram thịt lươn có tới 18.7g đạm, 0.9g chất béo, 39 mg canxi, 1.6 mg chất sắt và nhiều loại khoáng chất có lợi khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A trong lươn rất cao, đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng các loại thực phẩm giàu vitamin A. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, món lươn còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu.
– Nguồn năng lượng dồi dào: Cứ 100 gram thịt lươn sẽ cung cấp khoảng 300 calorie cho cơ thể, giúp mẹ bầu duy trì các hoạt động bình thường trong ngày và ngăn ngừa triệu chứng mệt mỏi trong thai kỳ.
– Bổ sung protein cho cơ thể: Trung bình, cứ mỗi kg trọng lượng cơ thể, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 1g protein để nuôi dưỡng và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Nếu đã chán ăn thịt, cá, lươn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho các mẹ bầu. Theo nghiên cứu, cứ mỗi 100 gram lươn sẽ cung cấp khoảng 18,4 gram protein. Không quá “kém cạnh” so với các nguồn protein đâu mẹ nhé!
– Ngăn ngừa nguy cơ thừa cân: A-xít amin arginine trong lươn có tác dụng giảm thiểu sự tích tụ chất béo trong cơ thể, giúp mẹ bầu kiểm soát phần nào mức độ tăng cân khi mang thai.
– Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ireland, không bổ sung đủ vitamin B12 trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể là nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 2,6 mg vitamin B12 mỗi ngày để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé cưng. Và lươn là một trong số ít thực phẩm có lượng vitamin B12 dồi dào.
– Xương chắc, dáng khỏe: Ngoài canxi, lươn còn chứa một lượng phốt pho dồi dào, giúp bảo vệ xương và răng của mẹ bầu.
Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bà bầu ăn lươn nên lưu ý cẩn thận. Vì theo các chuyên gia, giống như ốc, lươn cũng là nơi cư trú của rất nhiều loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.
Để “giải quyết” triệt để mối nguy này, dù chế biến theo cách nào, bầu cũng nên đảm bảo lươn đã được làm sạch và nấu chín kỹ, không nên chỉ xào nấu sơ qua. Quan trọng hơn, khi mua lươn ngoài chợ, bầu nên tránh xa những con lươn đã chết hoặc bị ươn. Khi chết, hàm lượng protein trong thịt lươn sẽ chuyển hóa thành một loại chất độc, rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
♦ Nguyên liệu: 1kg lươn, 2 ống tre, 5 củ xả, 70g bột nghệ, Ớt, gia vị, than củi, 0.5 kg bún
♦ Cách thực hiện
Bước 1: Làm sạch nhớt lươn rồi lấy dao cắt đuôi, đầu và rút sạch ruột rồi đem ướp với sả băm nhỏ, nghệ, mì chính, tiêu, muối, ớt, đường. Sau 20 phút khi lươn đã thấm gia vị thì đem ra nhồi vào ống tre.
Bước 2: Nướng ống tre trên bếp than củi, khi nào thấy dậy mùi thơm thì lươn đã chín có thể đưa ra thưởng thức.
♦ Nguyên liệu: 300g lươn làm sạch, 200g hoa chuối, 3 quả sấu, 2 trái cà chua chín đỏ, 1/4 trái thơm, 1 nhánh tỏi phi, 800g bún, rau om, ngò gai, ớt, 1.5L nước dùng, đường, muối, giấm gạo lên men, nước mắm, dầu điều.
♦ Cách thực hiện
Bước 1: Lươn làm sạch, cắt khúc rồi đem ướp với muối cùng 1/2 thìa bột ngọt. Hoa chuối thái sợi, rửa sạch, ngâm với giấm hoặc vắt vào một quả chanh cho bớt chát rồi vớt ra để ráo. Sấu cạo vỏ, đập dập. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng rẻ quạt. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Rau ngổ, ngò gai cắt khúc nhỏ. Ớt đập dập.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm cho thơm rồi đổ lươn vào xào sơ cùng chút mắm
Bước 3: Đun nước dùng với sấu đến khi sấu chín thì đem dầm nát rồi thêm cà chua, thơm, ớt
Bước 4: Cho thêm đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, giấm gạo lên men nêm nếm vừa vị thì tắt bếp
Bà bầu có nên ăn lươn? Lươn rất bổ dưỡng nên bà bầu có thẻ ăn loại thực phẩm này nhé, tuy nhiên cần lưu ý ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và cả của mẹ nữa nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.