Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/04/2023

Bà bầu không nên ăn gì theo từng tam cá nguyệt?

Bà bầu không nên ăn gì theo từng tam cá nguyệt?
Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng khi mang thai là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên hằng ngày. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho phụ nữ mang thai, thậm chí, một số thực phẩm còn có thể gây hại cho bà bầu. Điểm qua danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn sau đây nhé!

Bà bầu không nên ăn gì trong các tam cá nguyệt để giữ an toàn cho cả mẹ và bé? Chắc chắn ở mỗi vùng miền, quốc qia sẽ có một vài quan điểm khác nhau, tuy nhiên bạn nên nhìn vào những điều kiêng kỵ chung này theo khoa học để tránh nhé.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Hơn 50% các trường hợp sảy thai thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất, do giai đoạn này thai nhi vừa mới hình thành và rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Chỉ một sai sót nhỏ của mẹ trong quá trình chọn lựa thực phẩm cũng có thể gây tác động xấu đến con. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý kỹ đến những loại thực phẩm sau.

1. Gan động vật

Gan động vật giàu vitamin A, đây là thành phần quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai. Vitamin A có ảnh hưởng đến quá trình hình thành tim, phổi, thận và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Tuy nhiên, nếu bà bầu tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi và mẹ có thể bị ngộ độc gan.

Để tránh việc dư thừa vitamin A khi mang thai, mẹ bầu không nên ăn gan động vật, đặc biệt là gan bò, gà có hàm lượng vitamin A ở dạng hoạt động rất cao.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai có thể khiến thai nhi dị tật?

2. Giấm hoặc dưa chua

Là một trong những gia vị góp phần làm nên món ăn thơm ngon, nhưng việc ăn quá nhiều giấm hoặc các loại thực phẩm có tính axit cao trong những tuần đầu thai kỳ có thể là nguyên nhân dẫn đến dị tật thai nhi.

Ngoài ra, dưa chua cũng là thực phẩm bà bầu nên hạn chế ăn do trong những ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat thành nitric. Điều này khiến hàm lượng nitric trong dưa tăng cao gây hại cho cơ thể.

bà bầu không nên ăn gì
Bà bầu không nên ăn các loại dưa muối chua

3. Trà xanh

Không chỉ cản trở quá trình hấp thụ axit folic và sắt của cơ thể, hàm lượng cafein khá cao trong trà xanh còn làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Vì thế, mặc dù trà xanh mát và giàu chất chống oxy hóa nhưng mẹ bầu không nên uống nhé.

4. Nước dừa

Chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, nước dừa được xem là một trong những “siêu phẩm” không thể thiếu trong hành trình mang thai của mẹ. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo khá cao, uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến mẹ bầu bị đầy bụng khó tiêu. Vì thế, nếu muốn uống, mẹ nên “để dành” đến tam cá nguyệt thứ 2, 3 nhé.

5. Rau ngót

Rau ngót giàu chất sắt, chất xơ và vitamin nhưng lại chứa papaverin gây nguy hiểm cho thai kỳ. Papaverin là chất có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây ra các cơn co thắt có thể khiến bà bầu bị sảy thai trong thời gian thai nhi vừa mới hình thành. Vì thế mẹ bầu không nên ăn rau ngót trong giai đoạn này.

6. Củ dền

Củ dền vẫn được nhiều bà nội trợ ca tụng là thực phẩm bổ máu, tuy nhiên đây lại có thể là thủ phạm gây hại cho thai kỳ. Nguyên nhân là loại củ này có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy, từ đó gây ra tình trạng thiếu oxy và ngộ độc thai nhi. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn củ dền trong tam cá nguyệt đầu tiên nhé.

Bà bầu không nên ăn gì

7. Ăn quá nhiều khoai tây

Khoai tây chứa độc tố solaninne hay còn gọi là chất kiềm sinh vật. Nếu bà bầu ăn quá nhiều khoai tây sẽ khiến cơ thể bị tích tụ độc tố solaninne gây dị tật thai nhi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bà bầu ăn từ 44,2g-252g khoai tây một lúc có thể khiến thai nhi bị dị dạng.

8. Măng tươi

Măng tươi chứa hàm lượng cyanide cao, trung bình cứ khoảng 1kg măng củ có tới 230mg cyanide. Khi đi vào dạ dày, dưới tác động của enzyme tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) gây thiếu oxy, từ đó khiến bà bầu bị thiếu máu. Do đó, bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt thai kỳ chứ không riêng gì 3 tháng đầu mang thai nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thực đơn cho bà bầu thiếu máu được nhiều người áp dụng nhất!

9. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng chứa quinin, monodicine và vicine gây co thắt tử cung khiến bà bầu chyển dạ sớm có thể gây động thai, sẩy thai. Vì thế, mặc dù mướp đắng rất mát và giàu chất xơ nhưng mẹ bầu không nên ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên nhé.

10. Củ sắn (khoai mì)

Củ sắn (khoai mì)
Bà bầu không nên ăn gì theo từng tam cá nguyệt? Tránh ăn củ sắn (khoai mì)

Do chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) nên sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc cho bà bầu. Do đó, bạn nên hạn chế ăn loại củ này hoặc nếu muốn ăn, bạn nên cắt bỏ hai phần đầu củ sắn vì chứa nhiều axit cyanhydric. Tuyệt đối bà bầu không được ăn sắn sống để tránh ngu cơ ngộ độc mà người dân thường gọi là say sắn.

Khi chế biến, bạn nên bỏ vỏ và phần đầu củ, sau đó ngâm nước muối loãng ít nhất 1 giờ. Khi luộc, bạn nên mở vung để độc tố thoát ra theo hơi nước nhé.

11. Dứa (thơm)

Tuy giàu vitamin C, enzyme tiêu hóa tốt song dứa lại chứa bromelain một chất làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp nên dễ gây sảy thai trong ba tháng đầu thai kỳ. Vì thế, bà bầu không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé.

12. Nhãn

Nhãn giàu glucose dễ khiến bà bầu bị tăng đường huyết, táo bón, nóng trong người. Do đó, khi mang thai 3 tháng đầu, bạn nên hạn chế ăn loại quả này nhé.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng giữa thai kỳ

1. Một số loại cá biển

Các loại cá biển sống ở vùng nước sâu như cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá mập, cá thu lớn bà bầu không nên ăn trong 3 tháng giữa thai kỳ. Bởi vì các loại cá này tuy có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi nhưng lại có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây sảy thai, sinh non hoặc gây tổn hại đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

2. Thức ăn nhanh và những thực phẩm có nhiều dầu mỡ

Nhóm thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, làm bé chậm phát triển trí não. Không chỉ vậy, thức ăn nhanh còn làm tăng nguy cơ thừa cân và mắc một số biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật cho mẹ bầu.bà bầu không nên ăn gì

3. Đồ ăn tái, sống

Mẹ nên biết rằng các món ăn sống như sushi, sashimi, salad, các loại gỏi, động vật có vỏ chưa được nấu chín kỹ hoặc rau sống có khả năng là nơi ẩn nấp của rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, đặc biệt là vi khuẩn salmonella.

Sự tấn công của loại vi khuẩn này có thể khiến mẹ và bé gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng như làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch của mẹ. Nếu là “tín đồ” của những món này, mẹ ráng “nhịn” một chút vì sức khỏe con yêu nhé!

4. Sữa, phô mai, các loại nước đóng chai chưa được tiệt trùng

Các loại phô mai, sữa chua, sữa, nước ép trái cây chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria. Loại vi khuẩn này không chỉ gây tiêu chảy kèm những cơn đau bụng dữ dội mà còn có thể khiến bà bầu bị sảy thai.

5. Đồ buffet

Buffet rất ngon nhưng thường được bày ra môi trường ở nhiệt độ thường trong nhiều giờ. Chưa kể, nhiều người tiếp xúc với buffet khiến đồ ăn này có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Vì thế bà bầu nên hạn chế ăn buffet, nếu muốn ăn bạn chỉ nên ăn thức ăn không bày trên bàn quá 2 giờ nhé.bà bầu không nên ăn gì

6. Các loại bánh có thành phần trứng sống

Nhiều loại bánh và đồ uống có cả thành phần trứng sống như mousse, tiramisu, cà phê trứng, sinh tố trứng. Các món này dễ khiến bà bầu bị nhiễm khuẩn salmonella dẫn đến tiêu chảy, vì thế bạn nên tránh xa các loại đồ ăn, thức uống này. Nếu muốn ăn, bạn hãy tự làm tại nhà và đảm bảo trứng được chín 100%.

7. Lạc (đậu phộng)

Các loại hạt dễ gây ra dị ứng cho người có cơ địa nhạy cảm như phụ nữ mang thai. Đặc biệt hạt lạc chứa nhiều đạm thực vật nên có thể gây dị ứng cho bà bầu, vì thế nếu bạn có tiền sử dị ứng thì nên hạn chế ăn lạc nhé.

8. Gia vị cay, nóng

Chứng ợ nóng thường diễn ra mạnh hơn từ tam cá nguyệt thứ 2. Việc ăn các gia vị nóng như ớt, gừng, tiêu có thể làm tình trạng ợ nóng của bà bầu thêm nghiêm trọng.

Ngoài ra, hoạt chất gingerol của gừng làm giãn nở các mạch máu, từ đó có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục không có lợi cho bà bầu khi dùng lâu dài. Bà bầu có thể dùng gừng, tuy nhiên không nên dùng liên tục quá 4 ngày nhé.bà bầu không nên ăn gì

Phụ nữ có thai không nên ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ?

1. Rượu, bia và các thức uống có cồn

Theo nghiên cứu của Đại học California Riverside, một lượng rất nhỏ chất cồn, vốn không đủ khiến mẹ say nhưng cũng đủ làm cho cơ quan thụ cảm thuộc não bộ thai nhi phát triển lệch lạc, từ đó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hành vi của trẻ sau này.

Các chuyên gia cho rằng không có một mức giới hạn cồn nào là an toàn với thai nhi, dù là sữa lên men với độ cồn 3%. Ngoài ra, thường xuyên uống rượu, bia có thể khiến mẹ bầu dễ bị sinh non.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà bầu uống bia có tốt không? Lời cảnh tỉnh cho mẹ bầu lỡ uống bia khi mang thai

2. Cà phê và nước ngọt có ga

Hai loại đồ uống này chứa một lượng lớn cafein làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai của mẹ bầu. Ngoài ra, các loại thức uống này còn cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, gây nên tình trạng thiếu máu thường thấy ở phụ nữ mang thai.

3. Táo mèo

Táo mèo có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe thường được ngâm rượu để trị bệnh huyết áp và tiêu hóa. Song loại quả này cũng có thể gây kích thích tử cung khiến bà bầu chuyển dạ sớm dẫn đến tình trạng sinh non hoặc sảy thai. Vì thế phụ nữ mang thai không nên ăn loại quả này.bà bầu không nên ăn gì

4. Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn chứa prostaglandin và oxytocin. Đây là hai chất kích thích co bóp tử cung, thường xuất hiện để khởi động quá trình chuyển dạ. Vì thế, bà bầu ăn đu đủ xanh khi bé chưa đủ tháng chào đời sẽ dễ gây sinh non, thậm chí có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những thực phẩm bà bầu nên ăn giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh

Trong suốt thai kỳ, việc ghi nhớ bà bầu không nên ăn gì rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Hy vọng các danh sách trong bài viết này có thể giúp bà bầu lựa chọn được các thực phẩm lành mạnh, giúp thai nhi phát triển tốt.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x