- Không ăn nhiều nho và dứa sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.
- Không ăn đu đủ sống và chưa chín có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Hơn nữa, mùa hè là mùa có rất nhiều trái cây để chúng ta thưởng thức. Nhưng bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè? Hãy đọc bài viết dưới đây của MarryBaby để được gợi ý 23 loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi trong thai kỳ né.
Quả mơ là một loại quả hạch có hạt và thịt quả đều có thể ăn được. Loại trái cây này có nhiều chất xơ hỗ trợ tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Chúng chứa vitamin A, C, E, beta carotene, phốt pho, silic, canxi, sắt và kali.
Ngoài ra, quả mơ còn là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng tốt như đồng, magiê và mangan. Những khoáng chất này tạo thành một số enzyme thiết yếu để duy trì hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
Hơn nữa, khi bạn ăn quả mơ sẽ bổ sung các siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của thai. Hàm lượng chất sắt của quả mơ cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Với những lợi ích trên, bạn nên ăn từ 2-4 quả mơ mỗi ngày để duy trì sức khỏe cho hai mẹ con nhé.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu có được ăn đào không mà sao nhiều người cản bạn ăn món này!
Khi mang thai, bạn sẽ cần đủ lượng vitamin C để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường và phát ban. Do đó, nếu bạn ăn quả cherry là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể để ngăn ngừa các vấn đề trên.
Quả cherry cũng giúp cung cấp máu cho sự hoạt động của nhau thai và em bé. Hơn nữa, loại trái cây này cũng chứa nhiều melatonin, một loại hormone chống oxy hóa giúp kích thích sự phát triển của tế bào và giúp bạn có một giấc ngủ ngon nhờ chống căng thẳng mạnh.
Bên cạnh đó, cherry còn chứa anthocyanin là chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và sưng tấy trong cơ thể. Khi bạn ăn cherry nên chọn những quả chín hoàn toàn có màu đỏ đậm. Vì loại cherry này sẽ không chua và còn giú giảm nguy cơ trào ngược dạ dày.
>> Bạn có thể xem thêm: Cách bà bầu ăn mận chuẩn chất, không biết thì phí cả thanh xuân
Nho có thể là một trong các loại trái cây tốt cho bà bầu. Quả nho chứa vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ, axit hữu cơ, pectin, axit folic và giúp hỗ trợ những thay đổi sinh học trong thai kỳ rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, nho còn chứa chất chống oxy hóa bao gồm flavonol, linalool, anthocyanin, tanin và geraniol. Tất cả các chất này có chức năng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng cho cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng polyphenolsi trong nho còn giúp tăng cường hoạt động của tim. Nếu bạn ăn những quả nho màu tím và đỏ còn được bổ sung thêm chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Với các loại nho màu sẫm còn giúp chống lão hóa cho làn da mịn màng, tươi trẻ.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn măng cụt: Mẹ đẹp, con khỏe và những lợi ích bất ngờ
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới rất bổ dưỡng. Khi bạn ăn ổi sẽ giúp điều hòa hệ thống miễn dịch và huyết áp khi mang thai. Bên cạnh đó, ổi còn chứa nhiều vitamin C, E, iso-flavonoidsi, carotenoidsi và polyphenol giúp giảm táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
Quả ổi cũng chứa axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Một quả ổi có lượng vitamin C gấp bốn lần trong một quả cam. Vì vậy, nếu bạn đang muốn có nướu khỏe mạnh và không bị chảy máu, hãy ăn ổi thường xuyên.
Hàm lượng vitamin C cao trong ổi còn làm cho nó trở thành một loại trái cây lý tưởng để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng tiểu và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn cóc được không và ăn thế nào mới đúng?
Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè? Kiwi là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Quả kiwi được biết là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp. Bạn sẽ ít bị ho, cảm lạnh hoặc thở khò khè hơn nếu ăn kiwi mỗi ngày đấy nhé.
Ngoài ra, kiwi còn chứa vitamin và khoáng chất như axit folic, vitamin B3, C, K, đồng và magiê. Loại quả này cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin.
Khi bạn ăn kiwi thường xuyên cũng giúp làm giảm đông máu vì hàm lượng phốt pho phong phú. Và kiwi cũng có tác dụng kích thích sự hấp thụ sắt tự nhiên rất tốt.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn dâu da xanh được không? Cẩn trọng vẫn hơn mẹ nhé!
Quả táo có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho cả mẹ và bé. Khi bạn ăn táo thường xuyên sẽ giúp giải độc cơ thể khỏi chì và thủy ngân. Táo còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bạn và cả thai nhi.
Táo cũng là giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm rối loạn đường ruột. Với hàm lượng phenolic cao còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các mạch máu hình thành cục máu đông.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn dưa bở có tốt không? 14 lý do bà bầu nên ăn dưa bở
Quả xoài có vị ngọt tự nhiên sẽ là một trong những sự lựa chọn cho những ai hảo đồ ngọt. Xoài chứa một lượng lớn vitamin C giúp điều hòa tiêu hóa, giảm táo bón và các bệnh nhiễm trùng nhẹ hiệu quả.
Ngoài ra, xoài còn rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và năng lượng. Chúng chứa nhiều calo sẽ là món ăn nhẹ tốt cho tam cá nguyệt thứ ba khi bạn cần nhiều calo hơn mỗi ngày. Xoài cũng cung cấp beta carotene có lợi cho việc duy trì mái tóc và làn da đẹp.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn dưa lê được không? 9 lợi ích tuyệt vời của dưa lê đối với bà bầu
Quả lê có họ hàng gần với quả táo, có vị ngọt nhẹ và mùi thơm dễ chịu. Lê chứa một lượng lớn axit folic tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai và giúp mẹ bầu ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh .
Lê còn là một nguồn chất xơ tốt để chống táo bón. Với hàm lượng kali sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của tim ở cả bạn và em bé. Đồng thời, khi bạn ăn lê còn kích thích tái tạo tế bào cho cơ thể rất tốt.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn vải được không, thắc mắc ngày hè của nhiều thai phụ!
Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè? Cũng giống như cherry, dâu tây cũng là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu. Bạn có thể thưởng thức một chén dâu tây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày vì chúng giúp cung cấp một lượng vitamin và chất xơ đáng kể cho cơ thể.
Dâu tây còn là nguồn cung cấp vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa huyết áp. Với lượng mangan và kali, dâu còn giúp hỗ trợ tốt cho sự phát triển xương của thai nhi.
Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều flavonoid có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Và hàm lượng folate trong dâu cũng giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn quả sấu có tốt không? 6 tác dụng cho mẹ bầu
Quả dưa hấu là loại trái giúp làm dịu cơn khát rất đáng kể. Dưa hấu cũng cung cấp lượng vitamin A, C, B6, magiê và kali dồi dào. Với hàm lượng lycopenei và citrullinei trong dưa hấu cũng giúp chống oxy hóa mạnh mẽ.
Loại trái cây mùa hè này còn có nhiều khoáng chất và chất xơ tốt cho cơ thể. Khi bạn ăn dưa hấu trong 3 tháng đầu sẽ giúp xua tan cảm giác buồn nôn khi ốm nghén.
Trong tam cá nguyệt cuối cùng, dưa hấu lại là bí quyết giúp bạn giảm chứng ợ nóng; sưng tấy ở bàn tay và bàn chân; chuột rút cơ bắp khi mang thai và giữ cơ thể luôn đầy đủ nước.
>> Bạn có thể xem thêm: Tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu được không?
Khi mang thai, nếu bạn ăn một ly quả việt quất sẽ bổ sung kali giúp điều hòa huyết áp khi mang thai và ngăn ngừa tiền sản giật. Việt quất chứa ít calo, nhiều vitamin C nên rất tốt cho thai kỳ của bạn.
Các chất chống oxy hóa trong việt quất sẽ bảo vệ bạn khỏi oxy hóa và cải thiện chức năng của não. Cách tốt nhất để bạn tiêu thụ quả việt quất là thêm chúng vào bữa sáng khi dùng ngũ cốc.
Mặc dù, việt quất là loại trái cây tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều loại quả này sẽ bị tác dụng ngược. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên chọn giống việt quất hữu cơ để tránh thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.
>> Bạn có thể xem thêm: TOP 25 loại trái cây tốt cho bà bầu mẹ không nên bỏ qua
Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè? Quả hồng xiêm là một những thực phẩm tốt cho bà bầu. Nó chứa đầy chất điện giải, vitamin A, carbohydrate và năng lượng rất cho các mẹ bầu và bà mẹ đang cho con bú.
Hồng xiêm không chỉ giúp bạn đối phó với chứng chóng mặt, buồn nôn khi mang thai. Loại quả này còn ngăn ngừa các bệnh như hội chứng ruột kích thích, chống lại các rối loạn dạ dày, tiêu chảy và kiết lỵ.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn bòn bon có tốt không? 8 Lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
Chuối đứng đầu danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu và giàu dinh dưỡng. Một quả chuối chứa nhiều folate, vitamin C, B6, kali và magiê. Folate có trong chuối có vai trò bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh.
Lượng vitamin B6 từ chuối sẽ giúp điều chỉnh nồng độ natri và kiểm soát buồn nôn khi ốm nghén. Hàm lượng magiê phong phú trong chuối còn giúp khôi phục lại sự cân bằng chất lỏng khi mang thai.
Bên cạnh đó, lượng kali trong chuối sẽ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ đột quỵ hoặc bất kỳ biến chứng nào khác liên quan đến thai kỳ. Do những lợi ích trên nên các bác sĩ thường khuyên bạn nên ăn một quả chuối mỗi ngày trong ba tháng đầu của thai kỳ.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn thơm được không? Giải đáp những lời đồn bí ẩn
Mãng cầu rất giàu calo, đường và các vi chất dinh dưỡng nên rất tốt cho bà bầu thiếu cân cần tăng cân. Khi bạn ăn mãng cầu sẽ bổ sung vitamin A và C rất tốt cho mắt, da, tóc và các mô cơ thể của thai nhi đang lớn lớn lên mỗi ngày.
Loại trái mùa hè này cũng giúp tăng cường chức năng nhận thức của em bé trong giai đoạn phát triển trước khi sinh. Đối với mẹ bầu, lượng chất xơ cao trong mãng cầu sẽ giúp ngừa táo bón và giảm đau khi chuyển dạ.
Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú có trong loại trái cây này sẽ giúp bạn duy trì hoạt động tốt và giải độc cơ thể trong khi chuẩn bị sinh con đấy nhé.
>> Bạn có thể xem thêm: Có bầu ăn củ sắn được không?
Những quả lựu đỏ mọng chính là món quà thiên nhiên ban tặng cho mẹ bầu bởi hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Lựu chứa một lượng lớn năng lượng, canxi, folate, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác.
Bên cạnh đó, lựu còn có chất xơ giúp giảm táo bón. Ăn lựu khi mang thai chính là một trong những phương pháp chữa trị tự nhiên tốt nhất cho vấn đề thiếu sắt. Với lượng vitamin K từ lựu sẽ giúp củng cố xương của bạn và thai nhi. Mỗi ngày, bạn uống một ly nước ép lựu còn giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai rất hiệu quả.
Cam là một trong những loại trái cây có vị ngọt và bùi rất tốt cho bà bầu. Cam còn rất giàu vitamin C hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giúp máu hấp thụ sắt.
Khi bạn ăn cam còn giúp giữ và bổ sung nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất folate trong cam còn giúp giảm nguy cơ khuyết tật não và tủy sống ở trẻ sơ sinh. Và lượng kali sẽ giúp ngăn ngừa huyết áp cao của bạn khi mang thai.
>> Bạn có thể xem thêm: Bầu ăn quýt được không? Lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ bầu
Quả bơ có nhiều hàm lượng folate hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Bơ còn là thực giàu vitamin C, B, K, chất xơ, choline, magiê và kali.
Với lượng kali và magiê của quả bơ sẽ giúp giảm buồn nôn khi ốm nghén. Khi bạn ăn bơ thường xuyên trong thai kỳ sẽ giúp giảm chuột rút ở chân khi mang thai.
Bên cạnh đó, lượng choline trong quả bơ rất cần thiết cho sự phát triển trí não và thần kinh ở trẻ sơ sinh. Chất béo không bão hòa đơn của bơ cũng giúp bạn “tránh xa” bệnh tim rất hiệu quả.
>> Bạn có thể xem thêm: Trái mây Thái bà bầu ăn được không?
Quả chanh có mùi thơm sảng khoái và hương vị dễ chịu. Loại trái cây này rất tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Khi bạn uống nước chanh sẽ giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể, chống ốm nghén và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Với hàm lượng vitamin C dồi dào, chanh sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa và điều trị táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, chanh còn là nguồn cung cấp kali dồi dào có lợi trong việc duy trì huyết áp ổn định.
Khi bạn uống nước chanh thường xuyên sẽ ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng; cải thiện cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể và lợi tiểu nên tốt cho thận cũng như đường tiết niệu. Với lượng magie và canxi của chanh sẽ giúp cải thiện sự phát triển xương ở mẹ và bé.
>> Bạn có thể xem thêm: Ăn chanh dây vừa ngon vừa khỏe, bà bầu nên dùng ngay
Bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè? Dưa lưới là thực phẩm giàu beta carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Khi bạn ăn dứa lưới sẽ giúp duy trì thị lực tốt và mái tóc dày khỏe mạnh.
Loại trái cây này còn là một nguồn giàu chất xơ và nước giúp giảm táo bón. Lượng vitamin C trong quả dưa còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu và em bé. Bên cạnh đó, dưa lưới cũng giàu folate tốt cho thai nhi.
Các vitamin phức hợp B có trong dưa cũng giúp làm giảm ốm nghén và ngăn ngừa chứng ợ nóng thai kỳ. Lượng kali sắt trong dưa giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn sơ ri được không?
Quả bưởi là một loại trái cây có múi thơm ngon. Bưởi có hàm lượng chất xơ cao giúp nhuận tràng và giảm nhu động ruột khi mang thai. Với lượng vitamin C dồi dào, bưởi cùng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng lạnh, bổ sung nước và giúp cho làn da mềm mại.
Nếu bạn ăn quả bưởi trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn. Bưởi cũng có thể làm giảm buồn nôn do ốm nghén và một vấn đề phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Loại trái này cũng có lượng axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Dù bưởi là một loại trái cây tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn nên tránh uống nước ép bưởi nếu đang dùng thuốc như thuốc giảm đau, thuốc giảm cholesterol, thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc chống trầm cảm… Vì điều này có thể dẫn đến tác dụng ngược rất nguy hại cho sức khỏe.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ đẹp như thiên thần?
Quả hồng là một loại trái cây ngọt và mềm có thể tiêu thụ ở dạng tươi, sống hoặc sấy khô. Quả hồng rất giàu canxi và phốt pho giúp hỗ trợ cho phát triển xương của thai nhi.
Lượng caroten và vitamin A giúp tăng cường cơ tim, thị lực. Bên cạnh đó, hồng còn có vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giảm mất ngủ, căng thẳng và cảm lạnh.
Ngoài ra, hàm lượng magiê của quả hồng còn giúp giảm huyết áp khi mang thai. Và hàm lượng chất chống oxy hóa của loại quả này còn giúp giải độc cơ thể gan và trung hòa các gốc tự do.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu ăn me được không và ăn nhiều có sao không?
Nếu thường xuyên ăn quả mâm xôi đỏ sẽ giúp giảm đau khi chuyển dạ. Quả mâm xôi cũng tăng cường huyết sắc tố giúp ngăn ngừa thiếu máu và mệt mỏi. Lượng folate cao trong loại quả này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh tốt.
Quả mâm xôi có nhiều chất xơ và mangan giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa cũng như ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Với lượng axit ellagic (phytonutrient) và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ mang thai.
Quả dâu tằm có nguồn năng lượng và chất chống oxy hóa dồi dào. Nếu bạn ăn khoảng 15-16 quả dâu tằm sẽ được bổ sung 7 gam chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Lượng anthocyanin và flavonol trong dâu tằm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, quả dâu tằm còn là một nguồn folate tốt ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và giảm khả năng sảy thai. Lượng canxi, kali và magiê có trong loại quả này còn giúp hỗ trợ phát triển xương ở thai nhi.
Bạn nên ăn 3 phần trái cây mỗi ngày. Mỗi khẩu phần trái cây bằng:
Dưới đây là những lưu ý khi bạn ăn các loại trái cây tốt cho bà bầu vào mùa hè:
Như vậy bạn đã biết bà bầu nên ăn hoa quả gì vào mùa hè rồi. Hy vọng với 23 loại hoa quả và cách ăn tốt nhất được MarryBaby gợi ý sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. 20+ Healthy Fruits To Eat During Pregnancy, With Benefits
https://www.momjunction.com/articles/nutritious-fruits-to-eat-during-pregnancy_0075720/
Truy cập ngày 23/05/2023
2. 22 Best Fruits to Eat During Pregnancy
https://parenting.firstcry.com/articles/best-fruits-eat-pregnancy/
Truy cập ngày 23/05/2023
3. Eating fruit in pregnancy shown to affect brain development
https://www.tommys.org/pregnancy-information/blogs-and-stories/im-pregnant/pregnancy-news-and-blogs/eating-fruit-pregnancy-shown-affect-brain-development
Truy cập ngày 23/05/2023
4. What to eat when pregnant
https://www.unicef.org/parenting/what-to-eat-when-pregnant
Truy cập ngày 23/05/2023
5. Diet During Pregnancy
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/diet-during-pregnancy/
Truy cập ngày 23/05/2023