Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Vậy bà bầu nên ăn rau gì để tốt cho mẹ và con? Việc ăn uống trong thai kỳ cần phải được chọn lọc cẩn thận để không ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ. Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết này để biết được những loại rau củ nên ăn trong thai kỳ nhé.
Muốn biết bà bầu nên ăn rau gì, mẹ thử điểm qua những dưỡng chất nào có thể lấy được từ rau củ và cần thiết cho thai kỳ nhé. Nhìn chung, trong cả thai kỳ, mẹ sẽ cần những dưỡng chất quan trọng nhất từ rau củ bao gồm:
>> Mẹ bầu có thể tham khảo: Bà bầu thèm ngọt sinh con trai hay gái? Cách dự đoán này có chính xác?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ nên thiết lập chế độ ăn bảy sắc cầu vồng; với đa dạng màu sắc của thực phẩm là tốt nhất. Ngoài ra, theo tổ chức y tế Thế Giới (WHO), mỗi người nên ăn tối thiểu 500g rau củ và trái cây mỗi ngày, tức khoảng 2,5 – 3 cốc rau quả. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như tim mạch; đột quỵ; béo phì và tiểu đường.
Ngoài ra, thai phụ sẽ thường xuyên cảm thấy đói do thai nhi đang cần được cung cấp các chất dinh dưỡng để phát triển mỗi ngày. Vì thế, các mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn khoảng 5 phần/ngày để hạn chế cảm giác đói. Điều này cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa; tránh các vấn đề tiêu hóa khi mang thai hay gặp phải.
Rau là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt nhất. Vì thế, thai phụ nên tránh tiêu thụ các loại rau đóng hộp cũng như các vitamin tổng hợp. Trong trường hợp, mẹ bầu cần phải bổ sung những thực phẩm này thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dung. Ngoài ra, bầu cũng nên thường xuyên tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để duy trì sức khỏe tốt.
Để đảm bảo an toàn trong chế độ dinh dưỡng mang thai, mẹ bầu hãy lưu ý danh sách bà bầu nên ăn rau gì dưới đây nhé:
Bên cạnh vấn đề, bà bầu nên ăn rau gì thì trái cây cũng là một loại thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua. Thường xuyên ăn trái cây giúp các mẹ bầu tăng cường hấp thụ vitamin và hạn chế thèm ăn đường. Những loại trái cây dưới đây sẽ giúp ích cho quá trình mang thai mẹ nên lưu ý nhé.
Chuối: Chứa nhiều vitamin C; vitamin B6; chất xơ và kali. Mẹ bầu ăn chuối sẽ giúp làm giảm buồn nôn trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
Quả mơ: Giàu vitamin A, C, E, sắt, canxi, kali, phốt pho, beta caroten và silicon. Thực phần này rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Xoài: Có nhiều vitamin A và C giúp tăng cường hệ miễn dịch và tránh các bệnh về đường hô hấp.
Cam: Dồi dào vitamin C, nước và folate. Ăn nhiều cam sẽ giúp mẹ bầu bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể; ngăn ngừa những tổn thương tế bào; hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.
Quả lựu: Nhiều canxi, vitamin K, sắt, folate, chất đạm và chất xơ. Ăn lựu sẽ giúp duy trì xương chắc khỏe và giảm nguy cơ tổn thương nhau thai.
Quả lê: Cung cấp nhiều chất xơ, folate và kali. Thực phẩm nàu sẽ giúp mẹ bầu giảm tình trạng táo bón; kích thích tái tạo tế bào và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.
Táo: Vitamin A, C, chất xơ và kali giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng ở thai nhi.
Khi mang thai, mẹ nên bổ sung trái cây tươi và rau quả theo nguyên tắc một cốc trái cây cắt nhỏ. Hoặc một miếng trái cây nếu có kích thước lớn hơn một quả bóng tennis.
Bên cạnh đó, mẹ nhớ luôn chọn mua những loại trái cây tươi, không bị hư hỏng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng an toàn trong thực phẩm. Hãy nhớ luôn mua những loại rau quả và trái cây ở siêu thị, cửa hàng hoặc chợ uy tín; tránh mua phải những thực phẩm kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc.
Việc thường xuyên ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp cho mẹ bầu các chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mỗi ngày. Ngoài ra, trái cây cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý trong thai kỳ.
Khi đã có câu trả lời, bà bầu nên ăn rau gì thì mẹ cũng cần lưu ý những thực phẩm không nên ăn để bảo vệ thai nhi. Dưới đây là những lưu ý mẹ nên nhớ.
Với những thông tin bà bầu nên ăn rau gì hy vọng các thai phụ có thể xây dựng được một thực đơn khoa học và hợp lý. Bên cạnh những loại rau quả nên ăn thì mẹ bầu cũng nhớ đến những thực phẩm không nên dùng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. What to Eat During Pregnancy
https://www.fhcsd.org/prenatal-care/what-to-eat-during-pregnancy/
Truy cập ngày 11/02/2022
2. How to eat well in pregnancy
Truy cập ngày 11/02/2022
3. Vegetables and legumes/beans
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/vegetables-and-legumes
Truy cập ngày 11/02/2022
4. Getting in Your Daily Servings of Fruits and Vegetables During Pregnancy
Truy cập ngày 11/02/2022
5. Nutrition During Pregnancy
https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/nutrition-during-pregnancy
Truy cập ngày 11/02/2022