Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Trong các loại trái cây, quả hồng chín có nguồn chất xơ dồi dào nhất, gấp 2 lần so với các loại quả khác. Hơn nữa, hồng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, C, sắt, canxi, magie… Thói quen ăn hồng đúng cách có thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, ho…, đồng thời cũng có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp.
Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng bà bầu ăn hồng không đúng cách cũng có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, từ đó tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Quả hồng là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt thanh, giòn hoặc mềm tùy theo độ chín. Quả hồng không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gram quả hồng tươi cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
Quả hồng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, như beta-carotene, giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Do đó, việc ăn quả hồng như một phần của chế độ ăn cân đối để duy trì sức khỏe tuần hoàn máu trong thai kỳ.
>> Xem thêm: 9 tác dụng của kỷ tử giúp bà bầu tẩm bổ
Không riêng gì quả hồng mà tất cả các loại trái cây khác đều không phù hợp để ăn lúc đói. Khi đói bụng, dạ dày sẽ tiết nhiều axit hơn, kết hợp với các chất trong trái cây sẽ tạo chất kết tủa, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.
Với hồng, do chứa nhiều pectin và axitt tannic nên khi kết hợp với chất axit trong dạ dày sẽ tạo thành chất kết tủa cực mạnh, có thể lưu lại trong dạ dày tạo thành sỏi, dẫn đến tắc nghẽn tiêu hóa.
Hàm lượng đường trong quả hồng khá cao, khoảng hơn 10%. Hơn nữa, lại là đường dễ hấp thụ. Vì vậy, những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên hạn chế ăn hồng, tránh tình trạng đường trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Giống như nhiều loại thực phẩm ngọt khác, sau khi bà bầu ăn hồng nên xúc miệng lại với nước, hoặc đánh răng. Tránh tình trạng những mảng hồng nhỏ còn bám lại trên răng, dẫn đến sâu răng. Dưới tác động của các hormone thai kỳ, nguy cơ sâu răng của bà bầu thậm chí cao hơn so với bình thường nên càng cần lưu ý kỹ.
Chất tanin trong quả hồng tập trung nhiều nhất ở vỏ. Vì vậy, khi ăn bầu nên bỏ vỏ, vừa giúp giữ trọn vẹn vị ngon, ngọt của quả hồng, vừa không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ngoài thịt ngỗng, những thực phẩm giàu protein như tôm, cua, cá… đều không thích hợp ăn kèm với hồng. Vì protein kết hợp với tanin trong hồng sẽ tạo thành protein axit tannic. Trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây tử vong.
>> Xem thêm: Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai không?
Rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết, kết hợp với tanin tạo thành chất sền sệt, dính nhầy. Kết hợp thêm với cellulose có thể tạo thành cục máu đông, gây khó tiêu hóa, lâu dần sẽ dẫn đến tắc ruột.
Ngoài ra, uống rượu khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho quá trình phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, chết lưu. Tốt nhất, không chỉ khi ăn hồng, bà bầu nên nói “Không” 100% với rượu, bia trong suốt thai kỳ.
Khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, khi ăn cùng với hồng sẽ gây kết tủa gây khó tiêu, lại khó đào thải ra ngoài, dễ gây sỏi trong dạ dày.
>> Xem thêm: Bà bầu ăn khoai lang có tốt không? 6 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua
Hàm lượng tanin quá cao trong quả hồng có thể gây ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều hồng, nhất là những mẹ bầu bị thiếu máu.
Bà bầu có vấn đề tiêu hóa, tiêu chảy, ốm nghén nặng, chức năng dạ dày kém không nên ăn hồng, vì có thể làm các vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn.
Có 2 loại hồng: hồng giòn và hồng mềm. Hồng giòn thường ăn lúc còn tươi, chưa chín mềm, quả màu vàng, hơi vuông. Hồng mềm nên ăn khi quả chín đỏ, bởi hồng mềm chưa chín sẽ có màu nâu sậm, bên ngoài có một lớp sáp và có vị hơi đắng, chát.
Khi chọn hồng, mẹ nên chọn những quả cầm mềm tay. Cẩn thận tránh làm giập, xước phần vỏ. Với những quả hồng đã chín, mẹ nên bảo quản trong tủ lạnh. Đây cũng là cách đơn giản để loại bỏ bớt vị chát của hồng.
Như vậy, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn hồng được không?”. Bà bầu ăn hồng là an toàn trong thai kỳ, tuy nhiên bạn cần nắm vững những nguyên tắc ăn hồng an toàn để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Persimmon (Diospyros kaki) fruit: hidden phytochemicals and health claims – PMC https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4817420/ Ngày truy cập: 16/10/2023
Persimmon (Diospyros kaki L.) – ScienceDirect https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/B9780857090904500093 Ngày truy cập: 16/10/2023
Astringency of Persimmons (Diospyros kaki, L.) | Nature https://www.nature.com/articles/199072a0 Ngày truy cập: 16/10/2023
Have a healthy diet in pregnancy – NHS https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/have-a-healthy-diet/ Ngày truy cập: 16/10/2023
Pregnancy nutrition: Foods to avoid during pregnancy – Mayo Clinic https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20043844 Ngày truy cập: 16/10/2023
Is It Safe To Eat Persimmon During Pregnancy? https://www.momjunction.com/articles/persimmons-during-pregnancy_00379201/ Ngày truy cập: 16/10/2023
Is Persimmon a Safe Fruit to Eat In Pregnancy? Plus Benefits https://www.pregnancyfoodchecker.com/persimmon-safe-pregnancy-benefits/ Ngày truy cập: 16/10/2023
Persimmon: Health Benefits, Nutrition Facts & How To Eat – HealthifyMe https://www.healthifyme.com/blog/persimmon-benefits/ Ngày truy cập: 16/10/2023