Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu ăn gan thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Đây có phải điều mẹ được “rỉ tai” khi mới bắt đầu mang thai? Liệu điều này có đúng? Bà bầu có nên ăn gan lợn? Bầu 3 tháng đầu có được ăn gan lợn không? Cùng Marrybaby tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé!
Trung bình 84g gan sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 60-72mcg vitamin B12, đáp ứng đủ, thậm chí vượt mức nhu cầu tiêu chuẩn 2,6mcg/ngày theo khuyến cáo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, B12 là nhân tố cần thiết trong quá trình hình thành các tế bào máu, duy trì hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Quan trọng hơn, bổ sung đủ vitamin B12 trong thời gian đầu mới mang thai sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Vừa bổ sung sắt, gan còn bổ sung đồng, thành phần chức năng của một loạt các enzyme trong cơ thể, giúp chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa sắt, tổng hợp collagen… Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bầu cần bổ sung 0,9 milligram đồng trong thực đơn mỗi ngày của mình.
Để đáp ứng đủ nhu cầu protein nuôi dưỡng cơ thể mẹ và hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi, mỗi ngày mẹ cần khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của mình. Trung bình, cứ mỗi khẩu phần gan, bầu sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 21-26g protein, đáp ứng 2/3 nhu cầu protein cần thiết mỗi ngày.
>>Bạn có thể quan tâm: Cách bổ sung vitamin cho bà bầu đúng và đủ theo từng giai đoạn thai kỳ
Tuy gan chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều gan vì những lý do sau đây:
>>Bạn có thể quan tâm: Tổng hợp các xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi quan trọng khi mang thai
Sau khi đã biết bà bầu có nên ăn gan lợn không, mẹ hẳn sẽ tò mò cách ăn gan an toàn. Hiện chưa có số liệu nào nói về việc ăn bao nhiêu gan là an toàn trong thời kỳ mang thai. Nhưng với các tác hại nêu trên, tốt nhất, mẹ nên tránh ăn gan.
Tuy nhiên, ăn gan vẫn bổ sung dưỡng chất ở một mức độ nhất định cho mẹ và bé, nên mẹ không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn gan ra khỏi thực đơn mỗi ngày của mình.
Các chuyên gia cho rằng, tiêu thụ khoảng 2.500 đơn vị quốc tế vitamin A mỗi ngày có thể an toàn trong khi mang thai. Phụ nữ bổ sung nhiều hơn hàm lượng này có thể có biến chứng thai kỳ, trẻ bị dị tật bẩm sinh.
Như vậy, mỗi tuần, mẹ chỉ nên ăn từ 1-2 lần, và mỗi lần chỉ nên trong khoảng 50g. Đặc biệt, mẹ bầu bị bệnh cao huyết áp, mỡ trong máu… tuyệt đối không được ăn gan.
Ngoài băn khoăn bà bầu có nên ăn gan lợn, mẹ cũng băn khoăn bầu 3 tháng đầu có được ăn gan lợn không? Câu trả lời là không nên vì đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, dễ sảy thai nên ăn gan vào giai đoạn này, rủi ro gây hại sẽ cao hơn. Mẹ nên ăn gan sau 3 tháng đầu để giảm thiểu rủi ro nhé.
Hơn nữa, khi chế biến món gan, mẹ bầu nên rửa sạch và nấu chín hẳn để loại bỏ các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại.
>>Bạn có thể quan tâm: Thực phẩm tăng nguy cơ dị tật thai nhi
Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn gan lợn. Hãy ăn ở mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Foods to Avoid When Pregnant
Truy cập ngày 4/11/2022
2. Vitamin A and Pregnancy: A Narrative Review.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6470929/
Truy cập ngày 2/11/2022
3. Vitamins, Supplements and Nutrition in Pregnancy.
https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/vitamins-supplements-and-nutrition/
Truy cập ngày 2/11/2022
4. Level of selected nutrients in meat, liver, tallow and bone marrow from semi-domesticated reindeer (Rangifer t. tarandus L.)
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3417664/
Truy cập ngày 2/11/2022
5. Micro- and macroelement contents in the liver of farm and wild animals and the health risks involved in liver consumption
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6373291/
Truy cập ngày 2/11/2022