Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Mẹ bầu ăn gì để con thông minh? Nếu chị em chưa biết thì phải tìm hiểu ngay kẻo sau này lại cảm thấy có lỗi với con khi đã để tuột mất cơ hội giúp con phát triển trí não từ trong trứng nước nhé.
Thực phẩm cho mẹ bầu rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên việc lựa chọn một loại thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu đồng thời phát triển trí não của con yêu là điều không hề dễ. Vậy những thực phẩm nào cần thiết cho sự phát triển của não bộ của thai nhi.
Ở tuần thứ 3 thai kỳ, não trẻ bắt đầu hình thành và tuần thứ 8 những tế bào não bắt đầu phân nhánh tạo kết nối. Ngoài việc ăn uống đủ dinh dưỡng khi mang thai, mẹ bầu cần chú trọng bổ sung các thực phẩm sau:
Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ mẹ nên đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic. Rau xanh chứa nhiều axit folic, một axit amin vô cùng quan trọng cho việc hình thành tế bào não.
Thai phụ ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic 4 tuần trước khi mang bầu và 8 tuần sau khi mang bầu, trẻ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Axit folic tự nhiên có nhiều trong cải bó xôi, măng tây, súp lơ.
Đậu chứa nhiều protein cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu.
Trong trứng giàu choline, một lại amino axit kích hoạt sự phát triển của trí não và tăng cường trí nhớ. Mẹ bầu nên ăn 2 quả trứng/ngày để cung cấp đủ cho thai nhi những loại chất này.
Ăn trứng cũng cải thiện cân nặng và trí tuệ của thai nhi. Vì cân nặng thấp cũng có nghĩa là IQ của trẻ thấp.
Trong mỡ cá có nhiều omega-3, một chất cần thiết cho sự phát triển của trí não. Omega-3 có nhiều trong cá ngừ, cá hồi. Theo một nghiên cứu khoa học, mẹ bầu ít ăn cá 2 lần mỗi tuần bé sẽ kém thông minh hơn những thai phụ thường xuyên ăn cá.
Bên cạnh đó, các loại hải sản như sò, hàu giàu iốt, vi chất tham gia vào quá trình phát triển hệ thần kinh, thiếu iốt sẽ dẫn đến chậm phát triển về trí tuệ.
Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C giúp hỗ trợ hấp thu sắt.
Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Bông cải xanh và trắng chứa sắt, vừa giàu folic là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.
Bà bầu ăn trứng gà giúp bổ sung protein dồi dào và vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.
Omega 3 có trong cá hồi không chỉ cung cấp dưỡng chất cho bà bầu mà còn giúp thai nhi thông minh hơn sau khi chào đời.
Trong thời gian 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn phát triển trí não của thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn gì để con thông minh trong thời điểm này?
Câu trả lời là chị em nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng sau:
Ở tuần thứ 13 và 15 là giai đoạn phát triển nhanh chóng của các tế bào thần kinh, có khoảng 250.000 tế bào thần kinh sinh ra mỗi phút. Protein là dinh dưỡng cần thiết cho não. Trong khi mang thai mẹ cần ăn nhiều những thực phẩm giàu Protein như trứng, sữa, các loại hạt.
Sắt đóng vai trò đưa oxy đến các tế bào não, thiếu sắt sẽ khiến não bé chậm phát triển. Mẹ có thể bổ sung sắt ở các nhóm thực phẩm như thịt, cá, trứng, củ dền.
Kẽm giúp hình thành cấu trúc não và kích hoạt vùng phát triển thông tin ở não. Nguồn thực phẩm giàu kẽm gồm hạt bí, nấm, tôm, thịt bò.
Ở giai đoạn này não trẻ hình thành nếp nhăn trên bề mặt não. Ở tuần 32 và 36 não phát triển mạnh nhất, không ngừng hoàn thiện bằng 1/4 não của người trưởng thành. Để biết giai đoạn này mẹ bầu ăn gì để con thông minh? Bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ.
Ngoài những thực phẩm nhất định phải ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ như trứng, cá hồi, rau xanh, mẹ nên chú trọng thêm các nhóm thực phẩm sau.
Việt quất là loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ và bảo vệ mô não trong quá trình phát triển của thai nhi. Chất chống oxy hóa còn có nhiều ở quả mọng như cà chua, dâu tây, phúc bồn tử, lựu.
Mẹ bầu ăn hạt gì để con thông minh? Mẹ có thể tìm thấy những chất dinh dưỡng giúp con thông minh trong các loại hạt thông thường như đậu, đậu phộng, mè, hạt điều. Trong những loại hạt này giàu omega-3, protein và vitamin.
Trong thời gian này mẹ ăn nhiều thực phẩm chứa lợi khuẩn đường ruột như sữa chua sẽ giúp cho tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh, hấp thụ dinh dưỡng tốt để nuôi dưỡng thai nhi. Đồng thời, sữa chua cũng cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào cho trí não trẻ.
Theo một số nghiên cứu, thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể cản trở sự phát triển não bộ cũng như khả năng trí tuệ và vận động của trẻ. Cơ thể mẹ không thể tự tổng hợp Vitamin nên cần được bổ sung từ bên ngoài. Vitamin D có nhiều trong phô mai, trứng, thịt bò.
Một số loại thực phẩm như rong biển giàu protein, axit béo, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng để thúc đẩy tổng hợp các tuyến giáp của thai nhi. Những loại thực phẩm này ngoài tác dụng phát triển trí não thai nhi còn có thể giúp trẻ tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Mẹ bầu ăn gì để con trắng và thông minh? Nghiên cứu cho thấy, ngoài yếu tố gen di truyền thì chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến sắc tố da của trẻ. Nhất là trong giai đoạn phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi. Nếu bố mẹ nào sở hữu làn da bánh mật thì cũng đừng quá lo lắng.
Chỉ cần trong thai kỳ mẹ chăm chỉ ăn những thực phẩm giàu vitamin C như táo, cà chua, nho, cam, quýt, súp lơ, dưa, hành tây, tỏi, táo sẽ cải thiện đáng kể sắc tố da của trẻ. Vitamin C được chứng minh có tác dụng làm giảm đi những sắc tố làm sạm màu trong tế bào da.
Ngoài ra, bà bầu cũng đừng quên bổ sung nguồn vitamin A có trong các loại thực phẩm: Gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa và các loại rau xanh, trái cây như quả bơ, táo, cà rốt, cà chua, rau chân vịt.
Phần lớn các loại thực phẩm này đều rất giàu vitamin A. Nó có tác dụng bảo vệ các tế bào biểu mô, giúp da bé mịn màng và trắng sáng.
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, để con có một đôi mắt sáng tinh anh chào đón cuộc sống thì trong thai kỳ các mẹ nên tích cực bổ sung đầy đủ vitamin A. Những loại thực phẩm này có tác dụng thúc đẩy sự gia tăng hemoglobin và giúp bé có được đôi mắt sáng ngay từ trong bụng mẹ.
Trong thời gian thai kỳ, tất cả những chất dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Để con thông minh, mẹ cần bổ sung các thực phẩm nhằm cung cấp đủ các dưỡng chất sắt, kẽm, protein, vitamin để bé thực sự thông minh khỏe mạnh.
Những thức ăn giàu vitamin A bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, đặc biệt là gan. Bên cạnh đó, những loại hoa quả có màu đỏ, màu vàng như đu đủ, cà chua, cà rốt, những loại rau màu xanh đậm như rau ngót, mồng tơi, rau muống, rau đay cũng là thực phẩm giàu vitamin A.
Nếu mẹ muốn con sinh ra được thừa hưởng một mái tóc dày đen mượt thì đừng quên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B như thịt nạc, đậu, trứng, rong biển, quả óc chó, hạt mè, ngô.
Bởi theo các chuyên gia sức khỏe thì những loại thực phẩm này thực sự có tác dụng giúp tóc của trẻ sẽ dày đẹp và bóng mượt hơn.
Đây là loại thực phẩm này có chứa các chất tự nhiên là phenylethylamine có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp người mẹ luôn có tâm trạng vui vẻ.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tâm lý người mẹ rất quan trọng đối với thai nhi. Theo đó nếu trong thai kỳ mẹ hay cười thì em bé sẽ phát triển tốt, khỏe mạnh trong bụng mẹ, luôn vui vẻ, khi sinh ra hay cười.
Mẹ bầu ăn gì để con cao và thông minh? Nếu muốn tăng chiều cao cho bé thì ngay từ khi thai nhi còn đang trong bụng mẹ hãy tích cực ăn nhiều những thực phẩm giàu vitamin D. Cách này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng xương, giúp thai nhi cao lớn nhanh hơn.
Những loại thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: Tôm, cá hồi, lòng đỏ trứng, gan động vật, dầu nành, ngũ cốc và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Mỗi sáng bà bầu nên tắm nắng khoảng 15 phút trong tầm từ 6h30-730.
I-ốt là một khoáng chất cần thiết để cơ thể sản xuất ra các hormone tuyến giáp, chất giúp kiểm soát sự phát triển và trao đổi chất. Chất này còn tham gia vào việc thúc đẩy sự phát triển của não bộ thai nhi và trẻ nhỏ ở những tháng đầu đời. Các thực phẩm giàu i-ốt mẹ bầu có thể bổ sung như:
Việt quất được biết đến là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất và các axit béo omega-3 và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Những năm gần đây, việt quất được nhiều mẹ bầu Việt lựa chọn là trái cây tráng miệng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn quả việt quất thường xuyên trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu sinh con thông minh vì nó có tác dụng kích thích sự phát triển bộ não và tăng cường trí nhớ rất hiệu quả.
Thức quả chua chua ngọt ngọt này vừa dùng tưới rất ngon, làm nước ép thì ngọt mà ăn khô cũng thích. Nho có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như glucose, phlobaphene, axit gallic, magiê, axit oxalic, pectin, canxi, sắt, axit folic và vitamin A, C, B1, B2, B6, B12, K. Chính vì vậy, mẹ bầu nên sử dụng nho vì có rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết và là một món ăn vặt vô cùng tuyệt vời
Dâu tây Đà Lạt vốn nổi tiếng bởi độ giòn, thơm và vị chua dịu dễ ăn. Vào đúng mùa dâu, mẹ bầu nên tăng cường ăn loại quả này bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Trong dâu tây rất giàu vitamin, chất xơ, mangan, kali và hàm lượng folate cao giúp cho sự phát triển xương và trí não của thai nhi.
Bầu ăn chuối mẹ khỏe, con thông minh. Loại quả này giàu vitamin C, folate, B6, kali, magie giúp bảo vệ thai nhi phòng ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, ăn 1 quả chuối mỗi ngày còn giúp điều chỉnh nồng độ natri trong cơ thể mẹ bầu và ngăn ngừa chứng đột quỵ khi mang thai.
Trong táo chứa lượng lớn vitamin A,E,D và kẽm giúp tăng cường khả năng miễn tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị cảm và giúp phát triển hệ thần kinh cho trẻ. Uống một ly nước ép hoặc ăn táo tráng miệng vào buổi sáng sẽ đem lại những hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Loại trái cây này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu: Giàu dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ như vitamin C, E, A, kali, phốt pho, magiê, axit folic và chất xơ. Đồng thời trái cây này cũng giúp giảm nguy cơ bị đông máu do hàm lượng phốt pho cao.
Nhìn chung các mẹ cần hiểu một điều rằng để con sinh ra thông minh, xinh đẹp thì trước hết mẹ cần phải cho con cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh chú ý chuyện mẹ bầu ăn gì để con thông minh, thai phụ cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, kết hợp với sự rèn luyện thể dục thể thao. Như vậy sẽ giúp hai mẹ con cùng khỏe đẹp. Đặc biệt giúp bé ngày càng hoàn thiện tốt hơn về thể chất lẫn trí tuệ nhé.
Marry Baby
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.