Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Bà bầu có nên ăn đậu phộng? Loại hạt quen thuộc này có tốt cho thai kỳ? Các bà bầu nên tìm hiểu kỹ trước khi muốn ăn trong quá trình mang thai nhé.
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn đậu phộng không; hãy cùng điểm qua một chút kiến thức về giá trị dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm này đối với thai kỳ.
Đậu phộng được xếp vào loại hạt có dầu; chứa chủ yếu là chất béo không bão hoà đơn và đa; hầu hết được tạo thành từ các axít oleic và linoleic, hàm lượng dạo động từ 44-56%.
Trong 100g đậu phộng hạt thô có chứa:
Bên cạnh đó, trong đậu phộng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác có thể kể đến như:
>>>> Mẹ bầu có thể nghiên cứu thêm Thực đơn cho bà bầu hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai để cung cấp đủ dưỡng chất và có sức khỏe tốt đón con chào đời!
Để biết bầu có nên ăn đậu phộng? Mẹ cần điểm qua lợi ích của loại thực phẩm này trong thai kỳ. Mang thai là một quá trình lâu dài, nhiều nguy cơ, chế độ ăn cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại chất dinh dưỡng sẽ tác động rất lớn đến sức khoẻ và tương lai của cả mẹ và thai nhi.
Như đã đề cập thì đậu phộng với hàm lượng chất đạm, chất béo tốt cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất đúng là một nguồn thực phẩm giá trị cho không những bà mẹ mang thai mà còn đối với người bình thường; đặc biệt, trong đậu phộng có chứa folate, chất có vai trò quan trọng làm giảm nguy cơ xuất hiện dị tật thai nhi mà nhất là dị tật ống thần kinh. Các chuyên gia khuyên nên bổ sung folate sớm từ khi chuẩn bị mang thai và trong suốt thai kỳ.
Đối với một số người bị dị ứng đậu phộng, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng; thậm chí có thể đe dọa tính mạng (sốc phản vệ). Hiểu về chứng dị ứng đậu phộng sẽ giúp các mẹ hiểu bà bầu có nên ăn đậu phộng không.
Phản ứng dị ứng với đậu phộng có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi tiêu thụ. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng bao gồm:
>> Các mẹ tham khảo thêm bài viết Mẹ biết gì về dị ứng thực phẩm ở trẻ em?
Dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch có các phản ứng quá mẫn với các chất có trong đậu phộng. Tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với đậu phộng khiến hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các chất hóa học gây ra triệu chứng dị ứng, có thể kể đến như:
Không rõ tại sao một số người lại bị dị ứng trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, những người có các yếu tố nguy cơ nhất định có nguy cơ bị dị ứng đậu phộng cao hơn.
Các yếu tố nguy cơ dị ứng đậu phộng bao gồm:
Dị ứng đậu phộng là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốc phản vệ do thức ăn, là một tình trạng sức khỏe đòi hỏi sự can thiệp y tế khẩn cấp.
Dấu hiệu và triệu chứng sốc phản vệ có thể bao gồm:
Các triệu chứng có thể khác nhau tuỳ người. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Đậu phộng là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, nên rõ ràng nếu không bị dị ứng hay có nguy cơ cao thuộc nhóm đối tượng này thì ăn đậu phộng trong thai kỳ, giống như các loại thực phẩm có lợi khác, là cách cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Các bằng chứng liên quan đến việc sử dụng đậu phộng trong thai kỳ và khởi phát tình trạng dị ứng đậu phộng ở trẻ cho đến nay vẫn còn chưa đầy đủ. Các khuyến cáo thay đổi theo thời gian và nhiều nghiên cứu cho các kết quả đối lập nhau
Trong những năm trước đây, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn các loại hạt như đậu phộng vì sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng của bé sau này. Đến năm 2009, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một lập luận mới.
Trong đó, không có một bằng chứng rõ ràng nào liên quan đến việc ăn đậu phộng trong thai kỳ làm bé bị dị ứng. Thậm chí, trong một nghiên cứu mới nhất của Đan Mạch, nếu mẹ bầu ăn đậu phộng còn có khả năng bảo vệ bé làm giảm khả năng bị dị ứng đậu phộng sau này.
Tới hiện tại, chưa có khuyến cáo nào thống nhất cho việc mẹ có nên hay không ăn đậu phộng trong thời kỳ mang thai để phòng ngừa dị ứng đậu phộng ở trẻ, cũng như lượng đậu phộng mẹ nên ăn mỗi ngày là bao nhiêu.
Đậu phộng chứa 40% là chất béo nên nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu có nguy cơ sẽ bị đầy bụng khó tiêu. Thậm chí có thể làm tăng nguy cơ làm mẹ bị táo bón. Một nhúm đậu nhỏ mỗi ngày là số lượng hợp lý cho mẹ rồi nhé!
Loại hạt này rất giàu vitamin và dinh dưỡng tốt cho thai kỳ song cũng có thể gây ra nguy cơ dị ứng hạt. Vì vậy nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh dị ứng thì nên thận trọng khi ăn loại hạt này nhé. Trong trường hợp đã biết rõ dị ứng đậu phộng thì cần tránh và thông báo cho bác sĩ để được tư vấn hợp lí.
Hy vọng với những thông tin nêu trên, các mẹ đã trả lời được câu hỏi bà bầu có nên ăn đậu phộng không; cũng như có sự hiểu biết tổng quan về loại thực phẩm đầy chất dinh dưỡng này.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Maternal peanut consumption and risk of peanut allergy in childhood
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6041250/
Ngày truy cập: 10/12/2021
Nuts and your heart: Eating nuts for heart health
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/in-depth/nuts/art-20046635
Ngày truy cập: 10/12/2021
New Research Shows Consumption of Peanuts and Peanut Butter Delivers Cognitive Benefits and Reduces Stress in Young Adults
Ngày truy cập: 10/12/2021
Peanut allergy
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/peanut-allergy/symptoms-causes/syc-20376175
Ngày truy cập: 10/12/2021
In a Nutshell: Understanding Peanut Allergies
https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?contenttypeid=1&contentid=4711
Ngày truy cập: 10/12/2021
Peanut Allergy
https://www.uofmhealth.org/health-library/tp22268spec
Ngày truy cập: 10/12/2021