Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Ăn trái cây là việc luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích vì tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bạn cần ăn trái cây đúng cách thì cơ thể mới hấp thu được dinh dưỡng tốt nhất từ loại thực phẩm này và không gây hại cho dạ dày.
MarryBaby xin chia sẻ những bí quyết ăn trái cây đúng cách cho bà bầu, trẻ em và người bệnh để giúp chị em chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe gia đình. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.
Khi mang thai, mẹ cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các nhóm chất đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất, trong khi đó, thành phần chủ yếu của trái cây là đường và vitamin. Như vậy, trái cây chỉ cung cấp được một phần nhỏ các dưỡng chất thiết yếu chứ không thể nào thay thế thịt, cá, rau củ, tinh bột. Chế độ ăn uống thiếu chất của bà bầu chắc chắn sẽ dẫn đến sự phát triển không hoàn thiện ở thai nhi.
Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều trái cây, mẹ sẽ rất nhanh tăng cân và đường huyết cao, từ đó dễ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là một trong những biến chứng thai kỳ có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé như tiền sản giật, sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh.
Ăn trái cây như món tráng miệng sau bữa cơm là thói quen phổ biến ở các gia đình Việt nhưng cách ăn này lại không tốt cho sức khỏe. Bởi vì việc ăn trái cây sau bữa cơm dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đồng thời tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.
Thay vào đó, mẹ bầu chỉ nên ăn trái cây trong bữa phụ, tốt nhất là ăn sau bữa chính 1-2 giờ để đảm bảo trái cây được tiêu hóa đúng cách.
Sự thay đổi của các hormone thai kỳ khiến cho khả năng miễn dịch của răng và lợi đối với vi khuẩn trở nên suy yếu. Do đó, răng sẽ rất dễ bị sâu khi tiếp xúc với đường và axit có trong trái cây. Sâu răng gây đau đớn và khó khăn cho việc ăn uống, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi.
Vì vậy, sau khi ăn hoặc uống nước ép trái cây, bà bầu nên tạo thói quen súc miệng ngay để loại bỏ các mảng bám và đường nhé.
Trái cây rất tốt cho trẻ nhỏ nếu mẹ không cho bé ăn sai cách như sau:
Nước ép trái cây có nhiều chất dinh dưỡng song nếu cho bé uống quá nhiều có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe của con như gây dư thừa calo dễ khiến trẻ bị béo phì. Ngoài ra, bé có thể bị tiêu chảy mãn tính, đầy hơi và đau bụng, rối loạn hệ tiêu hóa.
Thói quen ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn không hề tốt cho sức khỏe của trẻ. Bởi vì việc này sẽ gây quá tải cho dạ dày khiến cho dạ dày phải làm việc vất vả hơn.
Ngoài ra, thức ăn và trái cây ăn cùng thời điểm sẽ lên men và chuyển hóa thành axit, gây cảm giác đau hoặc xót bụng. Vì vậy, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ ăn hoa quả một giờ trước hoặc sau bữa ăn để chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất.
Những loại trái cây như lê, táo, xoài sau khi đã gọt vỏ hoặc cắt thành miếng cần ăn ngay để đảm bảo độ tươi ngon cũng như giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc này còn giúp trái cây không bị oxy hóa và nhiễm khuẩn, gây hại cho tiêu hóa của bé.
Nếu bạn không thể cho con ăn trái cây ngay sau khi gọt, hãy ngâm trái cây trong dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin và tránh vi khuẩn thâm nhập nhé.
Có một số loại trái cây khi ăn cùng lúc với một số loại thực phẩm sẽ gây đau bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ví dụ như mẹ không nên cho bé ăn quýt trước và sau khi uống sữa khoảng một giờ đồng hồ. Bởi vì điều này có thể sẽ làm cho dịch quýt bị đông lại gây khó khăn cho việc hấp thụ dinh dưỡng của bé.
Nhiều phụ huynh cho rằng, uống nước ép trái cây chính là tận dụng phần tinh túy nhất của trái cây. Chính vì vậy, thay vì cho trẻ ăn trái cây thô thì mẹ lại cho bé hoàn chỉ uống nước ép. Tuy nhiên, cách này khiến bé không hấp thụ được chất xơ, trong khi chất này rất tốt cho tiêu hóa, đặc biệt là việc ngăn ngừa táo bón.
Hoa quả khi bị đun nóng, sấy khô hay nấu chín đều mất đi một lượng đáng kể chất dinh dưỡng,vì vậy mẹ không nên hâm nóng hay nấu trái cây. Thay vào đó, bạn có thể chế biến trái cây và rau củ tươi thành món salad kèm theo các loại dầu giấm hoặc sốt mà trẻ thích.
Việc dùng trái cây thay thế hoàn toàn cho các thực phẩm khác vào buổi sáng sẽ gây hại cho dạ dày của bé. Vì trái cây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C sẽ gây tăng axit dạ dày khiến trẻ dễ bị đau bao tử hoặc trào ngược dạ dày thực quản.
Sau sinh nên ăn trái cây gì? Sinh mổ ăn được trái cây gì? Phụ nữ sau sinh nên ăn trái cây gì? Bà đẻ nên ăn trái cây gì? Đây là những thắc mắc phổ biến của chị em phụ nữ. Sau sinh thường hoặc sinh mổ sản phụ không nên ăn trái cây quá chua như chanh, cam chua, khế… vì lúc nào dạ dày còn yếu nên dễ bị tổn thương. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn trái cây chát vì dễ bị táo bón, ảnh hưởng đến vết mổ hoặc tầng sinh môn nhé.
Tốt nhất chị em nên ăn trái cây ngọt, mát để bổ sung vitamin, nước để giải nhiệt và giúp tăng tiết sữa cho con bú.
Bà bầu ăn trái cây gì tốt? bầu nên ăn trái cây gì? Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ và giúp tăng cường dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, bạn nên ăn những loại trái cây mát, nhiều nước, vitamin như cam, bưởi, ổi, lê, táo, kiwi, bơ, dưa các loại, quả mọng.
Đồng thời chị em cần tránh ăn các loaị quả có thể gây hại cho thai kỳ như: Đào, đu đủ xanh, vải…
Bé 6 tháng ăn được trái cây gì? Lúc này bé bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm và làm quen với những thực phẩm đầu tiên ngoài sữa. Mặc dù trẻ từ 1 tuổi mới nên cho ăn trái cây song mẹ cũng có thể cho bé ăn từ lúc 6 tháng tuổi. Trái cây tốt để cho bé ăn thử như lê, chuối, táo.
Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có thể ăn đa dạng các loại trái cây song cần tránh những trái cây xanh chát gây táo bón như ổi xanh, chuối xanh. Hoặc trái cây quá chua vì có thể khiến bé bị tiêu chảy như khế chua, chanh nguyên chất.
Khi bị sốt cơ thể bị mất nước và mệt mỏi, lúc này bạn nên ăn trái cây nhiều nước đặc biệt là cam, bưởi. Cam giàu vitamin C, nước giúp bù nước điện giải, hạ sốt và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để bạn phục hồi nhanh.
Bạn nên ăn những loại trái cây mát, giúp máu lưu thông, giảm cholesterol như lựu, dưa hấu, bơ, chuối, dứa.
Bạn nên ăn những loại trái cây có thể giúp kiểm soát insulin để trung hòa lượng đường trong máu như bưởi, dâu tây, cam, cherry, táo, lê, mận hậu.
Bạn nên ăn các loại trái cây giàu vitamin B6 như đu đủ, xoài, dưa hoặc trái cây giàu chất axit folic, một dạng vitamin B như chuối, cam, quýt.
Ăn trái cây giảm cân? Bạn nên ăn trái cây giàu vitamin C, ít đường như cam và trái cây họ cam, lê, táo, việt quất, kiwi… và hạn chế ăn trái cây ngọt, nhiều đường như dưa hấu, vải, mít, na.
Bạn nên ăn trái cây giàu vitamin C, quercetin flavonoid, enzyme Bromelain để giúp kháng viêm, giảm ho, tăng cường sức đề kháng như cam, quýt, việt quất, táo, dứa.
Bé 9 tháng tuổi đã mọc được một số răng, lúc này con có thể ăn được nhiều loại trái cây hơn. Những trái cây tốt cho trẻ lúc này bao gồm táo, bơ, chuối, lê, xoài.
Bạn nên ăn trái cây giàu vitamin C và beta caroten để tái tạo mô tế bào giúp vết thương mau lành và hỗ trợ tốt cho tiêu hóa như chuối, cam, dưa vàng, đào
Ăn trái cây có mập không? Nếu bạn ăn với lượng vừa phải và những thời gian lành mạnh thì sẽ không bị mập. Tuy nhiên, nếu bạn ăn trái cây nhiều đường quá nhiều và ăn thường xuyên sau 9 giờ tối thì dễ bị tăng cân nhé.
Bạn nên ăn trái cây giàu chất chống oxy hóa và vitamin E, C, beta-carotene để giúp trái tim khỏe mạnh như táo tây, kiwi, mơ, cam, việt quất, dâu tây, chuối, bơ, dưa hấu, đào, đu đủ, bưởi.
Tất cả các loại trái cây đều tốt cho da, tuy nhiên bạn cần ăn đúng cách. Ví dụ như bạn không nên ăn trái cây giàu vitamin C vào buổi tối vì chất này sẽ gây cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến yếu xương. Hoặc bạn không nên ăn quá nhiều vải, mít, nhãn vào mùa hè vì các loại quả này nhiều đường, gây nóng trong khiến da nổi mụn.
Thói quen ăn trái cây rất tốt cho làn da, sức khỏe của cả người lớn, bà bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên bạn cần ăn đúng cách mới phát huy được tác dụng tốt của trái cây nhé.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.