Sự phát triển
của bé

Mẹo giữ sức để chuyển dạ suôn sẻ

Chuyển dạ có diễn ra suôn sẻ, mẹ tròn con vuông hay không tất cả là nhờ ý thức chuẩn bị của mẹ bầu trước đó. Ăn uống giữ sức thế nào, tham khảo ngay mẹ nhé!

chuyển dạ

Cố gắng ăn nhẹ để bổ sung năng lượng cần thiết cho quá trình sinh nở kéo dài

1/ Nguyên tắc ăn uống khi chuyển dạ

Ngay khi phát hiện dấu hiệu chuyển dạ, thông thường các mẹ bầu đều hạn chế ăn uống, hoặc ăn rất ít vì sợ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, đặc biệt khi phải chọn phương án sinh mổ gây mê. Tuy nhiên, quan niệm này đã lỗi thời, nguy cơ bị nôn khi dùng thuốc gây tê, gây mê không phải điều đáng phải quan tâm.

Hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy kiệt sức, đói, khát trong quá trình chuyển dạ. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu cứ việc ăn uống bình thường, tốt nhất là ăn nhẹ, bởi nó vừa cung cấp năng lượng cần thiết vừa giúp bầu đối phó tốt hơn với cơn gò tử cung. Thiếu năng lượng, cơ thể sẽ trở nên suy yếu, kiệt sức, làm chậm quá trình sinh nở.

Làm gì khi quá trình chuyển dạ dài hơn mong đợi?

Làm gì khi quá trình chuyển dạ dài hơn mong đợi? Cận cảnh sinh con: Trung bình thời gian mẹ bầu vượt cạn lần tiên thường diễn ra trong khoảng 12-18 tiếng. Tuy nhiên, nếu có bất cứ vấn đề phát sinh nào, việc chịu đựng quá trình chuyển dạ có thể lên đến trên 24 tiếng. Chắc hẳn càng lâu, càng dài, càng đau, bà bầu nên chuẩn bị tâm lý thế nào nếu...

Hơn nữa, lúc này, mẹ bầu có thể bị buồn nôn, đau đầu, bủn rủn chân tay. Trong quá trình chuyển dạ, tử cung co bóp mạnh để nhanh chóng đưa bé con ra ngoài. Dạ dày không hề bị tác động trong giai đoạn này, vì vậy mẹ bầu có thể an tâm ăn uống mà không sợ bị nôn.

Bổ sung đủ nước trong thời điểm này cũng cực kỳ quan trọng, bởi việc chuyển dạ làm mẹ bầu tiết mồ hôi nhiều hơn, dẫn đến tình trạng mất nước. Thay vì uống nước ngọt có gas không bổ dưỡng gì, mẹ bầu nên chọn uống nước khoáng, nước lọc, nước ép trái cây.

Ở giai đoạn đầu chuyển dạ, cứ việc ăn những gì mẹ muốn. Lựa chọn tốt nhất là carbohydrate, vì dễ tiêu lại giải phóng năng lượng chậm, giúp giữ sức bền cho mẹ bầu vượt qua những cơn gò tử cung dễ dàng, suôn sẻ hơn. Thực phẩm gợi ý: Bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, chuối, sữa chua, bánh quy.

2/ Mẹo giữ sức trong lúc chuyển dạ

-Nạp thêm đường, bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng cách nhấp chút nước đường. Tránh ăn món nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, chiên xào.

-Cố gắng ăn sớm để dự trữ năng lượng trong khi vượt cạn.

-Không nhịn ăn mà ăn thường xuyên, chia nhỏ bữa ăn và ăn nhẹ nhiều lần.

-Chuẩn bị sẵn thức ăn nhẹ như bánh quy, trái cây sấy khô, các loại hạt để bổ sung năng lượng khi cần thiết. Trong lúc chuyển dạ, mẹ bầu thường bị nôn, mất sức, vì vậy luôn chuẩn bị sẵn thức ăn để nạp lúc cần.

-Tuyệt đối không để cơ thể rơi vào tình trạng mất nước. Cố gắng uống nhiều nước nhất có thể, khoảng 1 lít mỗi 2-3 giờ lúc mới chuyển dạ. Giữa những cơn gò, chịu khó nhấp chút nước để giữ sức.

-Nếu cảm thấy quá mệt mỏi không thể ăn hay uống, mẹ bầu có thể yêu cầu y bác sĩ truyền nước để hồi phục sức lực, hỗ trợ việc chuyển dạ diễn ra nhanh chóng hơn.

MarryBaby

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT