Sự phát triển
của bé

Bầu đừng dại dùng paracetamol kéo dài sẽ tăng nguy cơ tự kỷ

Bà bầu cần hạn chế đụng chạm tới các loại thuốc nhưng vẫn có thể dùng paracetamol. Chứng minh lâm sàng cho thấy loại thuốc này an toàn với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu dùng kéo dài sẽ có nguy cơ tự kỷ.

Một kết quả nghiên cứu được công bố trên  chuyên san American Journal of Epidemiology từ các nhà khoa học Israel cho rằng phụ nữ mang thai sử dụng paracetamol kép dài có liên quan đến những rối loạn phát triển thần kinh như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Paracetamol vốn được biết đến là thuốc Tây y an toàn với bà bầu. Nhưng trước đây cũng có những nghiên cứu cho cho thấy dùng paracetamol dài lâu có thể tác động đến sự phát triển hệ thần kinh.

nguy cơ tự kỷ

Dùng Paracetamol kéo dài sẽ tăng nguy cơ tự kỷ

Nghiên cứu gần đây nhất về vấn đề này do các chuyên gia thuộc Đại học Hebrew Jerusalem tiến hành, cho thấy việc tiếp xúc lâu dài paracetamol( thuốc dùng để chữa đau và sốt, trong thời gian mang thai) có liên quan đến sự gia tăng 30% rủi ro bị ADHD và tăng 20% rủi ro ASD so với những người không dùng thuốc.

Nghiên cứu đã tiến hành một cuộc kiểm tra có hệ thống và cuộc đại phân tích 132.738 cặp mẹ – con trong 3-11 năm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều quan trọng là phải hiểu rằng đau và sốt trong thời gian mang thai có thể có tác động bất lợi đối với bào thai đang phát triển, nhưng acetaminophen vẫn được xem là một loại thuốc an toàn để sử dụng trong thời gian mang thai.

Ilan Matok của nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Vì thế, nếu một thai phụ bị sốt và/hoặc đau, acetaminophen có được sử dụng trong một thời gian ngắn, và nếu cơn sốt và đau tiếp diễn sau đó, thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng chữa trị tiếp theo.

Trong khi việc sử dụng thuốc không cần thiết nên được tránh đi trong thời gian mang thai, chúng tôi tin phát hiện của mình sẽ không thay đổi cách thực hành hiện tại và phụ nữ không nên tránh sử dụng ngắn hạn acetaminophen khi cần đến về mặt lâm sàng”.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT