Sự phát triển
của bé

Đàn ông cũng trầm cảm khi làm bố, chỉ là không chịu thừa nhận

Đàn ông trầm cảm khi làm bố, đây là sự thật nhưng rất hiếm người chịu thừa nhận. Nhưng cũng như phụ nữ, nếu căn bệnh trầm cảm không được điều trị tận gốc sẽ có những nguy hiểm nhất định.

Hiện tượng Blue Baby không chỉ tấn công phụ nữ sau khi sinh mà còn là các ông chồng. Trầm cảm sau sinh ở cha là có thật với ước tính khoảng 10% đàn ông mắc phải, khoảng gấp đôi tỷ lệ trầm cảm điển hình ở nam giới.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Indiana (Mỹ) đã chứng minh thực trạng trầm cảm có xảy ra ở nam giới, thậm chí là rất phổ biến.

Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của hơn 9.500 lượt cha mẹ đi khám bệnh. Tất cả các cặp vợ chồng này đều có con dưới 15 tháng tuổi và được khảo sát từ tháng 8.2016 – 12.2017.

làm bố

Bố cũng bị trầm cảm giống như rất nhiều mẹ sau sinh

Các nhà khoa học tiến hành khảo sát với bảng hỏi về triệu chứng trầm cảm sau sinh. Kết quả thu được là 4,4% các ông bố và 5% bà mẹ dương tính với bệnh trầm cảm trong khi những người cha đến phòng khám ít hơn 1/3 lần so với mẹ, nghiên cứu công bố trên JAMA Pediatrics.

Hầu hết các thống kê về trầm cảm thường chỉ tiến hành sàng lọc với phụ nữ sau sinh. Khoảng 10-12% chị em làm mẹ lần đầu tiên trầm cảm trong năm đầu tiên sau khi sinh. Bố thì gần như không có các số liệu liên quan.

Trang Daily Mail cho biết những phát hiện mới xuất hiện sau một nghiên cứu vào tháng 11.2017 cho thấy 1/3 những người cha mới lên chức đã nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc con cái của họ. Các nhà khoa học Thụy Điển tại Đại học Lund cảnh báo trầm cảm “sau sinh” ở nam giới cũng thường không được điều trị vì đàn ông hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ.

Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh đặc trưng như:

  • Tâm trạng u buồn kéo dài
  • Suy nghĩ tiêu cực trong mọi tình huống
  • Chán nản mọi thứ
  • Vô cảm, thờ ơ với con
  • Muốn kết thúc cuộc sống

Ngoài ra người mắc chứng này còn có các dấu hiệu khác như ăn không ngon, ngủ không được, cảm giác bồn chồn, có cảm giác quá sức, luôn ở trạng thái lo lắng vì không tin mình có thể chăm sóc con tốt…

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT