Sự phát triển
của bé

Trầm cảm sau sinh có thể kéo dài hơn 4 năm!

Chứng trầm cảm sau sinh ngày càng phổ biến và gây ảnh hưởng lâu dài đến những người mẹ có con nhỏ. Những quan hệ căng thẳng kéo dài trong nhiều năm khiến chứng trầm cảm ở mẹ bộc phát mạnh nhất khi trẻ được khoảng 4 tuổi.

Theo thống kê, có đến 15% các mẹ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau của tình trạng trầm cảm sau sinh. Tại Úc, khoảng 1/3 bà mẹ sinh con lần đầu có triệu chứng trầm cảm ít nhất một lần vào giữa thời điểm mang thai và 4 năm sau sinh.

Ở Anh, 3/5 phụ nữ mới lần đầu làm mẹ có dấu hiệu trầm cảm. Ở Việt Nam cũng đã ghi nhận những trường hợp trầm cảm nặng trong thời gian sau sinh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Mẹ nào dễ bị trầm cảm sau sinh?

Tình trạng trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ bà mẹ nào. Đặc biệt, những mẹ sau đây nên chú ý cảnh giác trước tình trạng này:

 • Mẹ đã từng bị trầm cảm trước đây hoặc đã từng mắc bệnh tâm lý
 • Trong gia đình có người bị trầm cảm hoặc bệnh tâm lý
 • Không nhận được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè
 • Đã từng cảm thấy lo lắng hay thấy tiêu cực về việc mang thai
 • Đã từng gặp trục trặc trong lần mang thai trước đó
 • Cuộc sống gặp nhiều áp lực
 • Độ tuổi mang thai và sinh con quá trẻ (mang thai ở tuổi vị thành niên hoặc dưới 20 tuổi)
 • Mẹ sử dụng chất kích thích hoặc gây nghiện

Sự thật đáng sợ về chứng trầm cảm ở các bà mẹ

Theo một số nghiên cứu, năm đầu tiên sau sinh không phải là thời gian khủng hoảng nhất của các bà mẹ như mọi người vẫn nghĩ. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các triệu chứng trầm cảm xuất hiện nhiều hơn vào 4 năm sau khi sinh con đầu lòng, đặc biệt với những phụ nữ chỉ có một con.

Những phụ nữ chỉ có một con đối mặt với nguy cơ gấp đôi: 23% bị trầm cảm so với 11% ở các bà mẹ 2 con trở lên. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những trục trặc về quan hệ, bất lợi về xã hội và gánh nặng việc nhà đã làm khởi phát tình trạng trầm cảm ở phụ nữ trong nhiều năm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh kéo dài 4 năm

Có mẹ bị trầm cảm ngay trong vài tuần sau sinh, nhưng nhiều mẹ lại bùng phát triệu chứng sau khi con đã được vài tuổi

Các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tâm thần hiện nay trên thế giới chỉ tập trung vào thời kỳ mang thai và những tháng đầu tiên sau sinh nở. Và hơn 1/2 số phụ nữ đang chịu đựng chứng trầm cảm suốt những năm đầu tiên làm mẹ đã bị xao lãng.

1.507 bà mẹ sinh con lần đầu tại 6 bệnh viện ở Melbourne – Úc đã tham gia khảo sát vào các thời điểm 3 – 6 – 12 – 18 tháng và 4 năm sau sinh. Kết quả chứng trầm cảm xuất hiện nhiều nhất sau khi sinh con được 4 năm, tỷ lệ là 14,5% – cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm đầu tiên làm mẹ.

Những phụ nữ từng bị trầm cảm trong giai đoạn sớm của thai kỳ hoặc trong năm đầu tiên sau sinh có nhiều nguy cơ trở bệnh nặng khi con được 4 tuổi. Song có đến 40% phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh 4 năm chưa từng gặp những triệu chứng này trước đây.

Các bà mẹ trẻ (từ 18 đến 24 tuổi) cũng dễ bị tổn thương hơn trước cuộc sống nhiều căng thẳng, bạo lực gia đình hoặc thu nhập thấp. Đặc biệt những phụ nữ không sinh con tiếp dễ rơi vào khoảng trống hụt hẫng, bị tổn thương nặng hơn do thiếu sự quan tâm chăm sóc như khi mang thai hoặc trong năm đầu sau sinh.

Trầm cảm sau khi sinh là một vấn đề xã hội ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ lẫn con và chất lượng cuộc sống gia đình, cần nhận được sự quan tâm lâu dài của giới y khoa cũng như mọi người.

Chia sẻ việc nhà khi nuôi con nhỏ

Chia sẻ việc nhà khi nuôi con nhỏ Khi có con nhỏ, bạn gần như không đủ thời gian để nấu những bữa cơm cho gia đình hay dọn dẹp nhà cửa? Đây là lúc mà bạn cần chia sẻ việc nhà với các thành viên trong gia đình, bao gồm cả bé con đang tuổi mầm non của bạn.

Mẹ trầm cảm, trẻ sơ sinh chịu nhiều thiệt thòi

Các nghiên cứu cũng cho thấy, tình trạng trầm cảm ở người mẹ trong thời gian mang thai và sau sinh có thể gây hậu quả ở trẻ. Những vấn đề sau đây thường xảy ra ở trẻ có mẹ trầm cảm:

 • Trẻ chậm phát triển kỹ năng ngôn ngữ
 • Trẻ không kết nối tốt với mẹ
 • Xảy ra các vấn đề về hành vi cư xử
 • Bé khóc nhiều hơn trẻ bình thường
Đừng để trầm cảm lây từ mẹ sang con

Đừng để trầm cảm lây từ mẹ sang con Là một căn bệnh ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động và cảm xúc, khoảng 6% phụ nữ mắc chứng trầm cảm vào khoảng thời gian nào đó trong cuộc sống. Con số này tăng lên 10% (tức là 1 trong 10) đối với phụ nữ mang thai. Thực tế, 10% ông bố cũng mắc bệnh này sau khi em bé ra đời. Ba mẹ phải làm sao để...

Căn bệnh trầm cảm sau sinh thường được biểu hiện bằng những dấu hiệu không rõ ràng như mệt mỏi, chán ăn, cảm giác buồn rầu, tiêu cực. Vì thế, nếu không chú ý chăm sóc bản thân, mẹ khó có thể nhận ra. Trầm cảm phát hiện muộn sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực để điều trị.

Nếu muốn tránh khỏi nguy cơ trầm cảm, các mẹ nên nghỉ ngơi thật nhiều, nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình hoặc bạn bè, đồng thời chịu khó chia sẻ những vấn đề nội tâm với người xung quanh để bớt áp lực tâm lý khi có con nhỏ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT