Sự phát triển
của bé

Những điều ba mẹ nên dạy con tuổi dậy thì

Khi con bắt đầu sang tuổi dậy, bé sẽ có những tò mò hoặc những câu hỏi về những vấn đề “nhạy cảm”. Tránh nói với con về những vấn đề này hoặc nói một cách mập mờ không rõ ràng chỉ càng làm bé hiếu kỳ hơn mà thôi. Bạn nên bình tĩnh và có những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng với con

Vấn đề giới tính

Hiện nay, lạm dụng trẻ em không còn là một khái niệm mới mẻ nữa. Đã có rất nhiều trường hợp lạm dụng trẻ em xảy ra và nạn nhân là những bé nhỏ, thậm chí có bé mới 3-4 tuổi. Vì vậy, ngay từ khi bé còn nhỏ, bạn phải dạy cho con biết là trừ ba mẹ, bé không nên để ai chạm vào cơ thể mình, nhất là những bộ phận “nhạy cảm”.

>>> Xem thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ như thế nào?

Lớn hơn một chút, khi con đến tuổi dậy thì, cơ thể bé sẽ diễn ra một vài thay đổi nhỏ và có nhiều bé sẽ cảm thấy xấu hổ về cơ thể mình. Với tư cách là ba mẹ, bạn nên giúp con hiểu rõ hơn về những vấn đề của tuổi mới lớn, những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ. Đặc biệt, bạn nên trả lời trung thực và rõ ràng cho con về những vấn đề về tình dục. Đừng nghĩ con còn quá nhỏ để biết những vấn đề này. Cả việc ngừa thai như thế nào nữa nhé! Càng trang bị đầy đủ con sẽ càng an toàn hơn nhiều.

Những mối quan hệ xã hội

>>> Xem thêm: 7 bài học một người mẹ cần dạy con gái

Khi bé đi học cũng là lúc bé sẽ có nhiều mối quan hệ bên ngoài hơn, thậm chí nhiều bé sẽ cảm thấy “yêu thích” đặc biệt với một vài người. Nổi giận hay ngăn cản bé nói chuyện hoặc làm quen với những người khác trên mạng xã hội không làm bé dừng lại mà bé chỉ làm những việc đó “sau lưng” bạn mà thôi. Lúc đó, mọi việc thậm chí còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

day con tuoi day thi 1

Bạn nên trở thành một người bạn thân của con

Bạn nên nói chuyện với con, trở thành một người bạn mà con có thể tâm sự những “chuyện tình vụn vặt” trong lớp học hay trên mạng. Dạy cho bé dấu hiệu nhận biết những người không tốt hoặc những mối quan hệ không lành mạnh. Bạn cũng có thể kể cho con nghe về một vài mối quan hệ “ngốc xít” trước đây của mình chẳng hạn. Bí quyết là phải làm sao để bé có thể tâm sự với bạn như một người bạn thân của mình chứ không chỉ đơn thuần là một người mẹ.

>>> Xem thêm: Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ

Internet

>>> Xem thêm: Giúp con không sập bẫy web đen

Internet đang là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người hiện nay. Chẳng có gì ngạc nhiên nếu một cô nhóc lớp 5 đã có một tài khoản facebook hay việc một bé lớp 3 biết sử dụng google để tìm kiếm thông tin. Việc cấm con tiếp xúc với internet trong môi trường “người người công nghệ, nhà nhà công nghệ” như hiện nay dường như là một việc “bất khả thi”. Thật ra, nếu biết cách sử dụng, internet có thể giúp ích rất nhiều cho việc học của bé. Vì vậy, thay vì cấm đoán con, bạn nên hướng dẫn cho bé cách sử dụng internet một cách an toàn. Dạy cho bé biết ranh giới sử dụng internet an toàn và cũng nói luôn với bé về những mối nguy hiểm trên internet nhé!

Thuốc lá và những chất gây nghiện khác

Có thể bạn nghĩ bây giờ vẫn còn quá sớm khi nói cho bé nghe về thuốc lá, ma túy hay những vấn đề về chất kích thích khác. Việc cập nhật thông tin cho bé không bao giờ là thừa cả. Bạn nên giúp con nhận thức những tác hại của việc hút thuốc cũng như luôn làm gương cho con. Một khi bạn luôn “phì phèo” điếu thuốc trước mặt bé thì thật khó để bảo bé không được phép hút thuốc.

MarryBaby

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT