1 ngày ăn 1000 calo có giảm cân không? Nếu bạn đang thừa cân và muốn áp dụng những chế độ ăn uống
... Xem thêm10 Công thức món ăn ngon cho ngày Tết
Tết đến là dịp để mọi người có thể quây quần bên nhau, tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới đến. Đây cũng là thời điểm mà mọi người trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp, sum vầy bên mâm cơm và cùng thưởng thức các món ăn ngày tết ấm cúng. Vậy thì hãy cùng lưu lại ngay 10 công thức nấu ăn dưới đây nhé.
1.Gỏi mực chua cay ngon hấp dẩn
Chuẩn bị nguyên liệu
-Mực ống tươi 2 con
– Gừng: 1 củ
– Hành tây
-1 trái cà chua
– 200g bắp cải bào sẳn
– Rau thơm,
-- Đầu hành lá 10 cọng
Ớt tươi, tỏi, đường, nước cốt chanh, nước mắm,
Cách làm món gỏi mực:
Mực làm sạch, lột bỏ lớp da ngoài, cắt bỏ mắt....cắt miếng xéo vừa ăn cho đẹp , râu mực cắt 4
Cho mực vào nồi nuớc thật sôi , đập 1 nhánh gừng nhỏ vào, Đun lửa vừa trong 10 phút, vớt ra đem xả ngay nước lạnh cho Mực giòn , để thật ráo nước
Hành tây cắt sợi dày
Đầu hành lá trụng sơ
Cà chua cắt múi cao
Rau thơm rửa sạch ..
Pha 4 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 4 thìa nước cốt chanh vào bát nhỏ.
Sau đó cho 1 muổng cà phê tỏi băm, 1 muổng ớt tươi bằm nhuyễn và 1 muổng cà phê gừng giã nát vào khuấy đều.....
Mực để ráo nuớc vào tô lớn cho 1/2 lượng mắm trộn gỏi bên trên vào Mực đảo đều cho thấm .Sau đó cho tất cả hành tây , hành lá , cà chua vào khi bày mực ra đĩa, cho rau thơm, với phần gia vị còn lại vào trộn đều lại như vậy khi ăn gỏi , Mực rất đậm đà ngon miệng
2.Thịt kho tàu ngày Tết
*** Nguyên liệu nấu thịt kho tàu
500g thịt ba chỉ
5-6 quả trứng gà và 10 quả trứng cút
1 bát nước dừa tươi
1 củ hành khô
2-3 tép tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, muối hạt
*** Thực hiện nấu thịt kho tàu
Bước 1
Thịt sau khi thái miếng khúc, vừa ăn, bạn cần ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ít muối, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và hành, tỏi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để gia vị thấm đều.
Bước 2
Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới.
Bước 3
Thắng nước màu: Cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường vào nồi, bật bếp ở nhiệt độ vừa đủ nóng để đường tan chảy. Thắng đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho 1 thìa canh nước đun sôi vào, hòa đều.
Bước 4
Cho thịt vào nồi, đảo thịt qua vài lần cho miếng thịt săn lại, sau đó đổ nước dừa vào xăm xắp mặt thịt. Lúc đầu nên vặn lửa lớn cho thịt sôi đồng thời vớt bớt bọt nổi ở trên. Sau đó, khi thịt đã chín thì vặn nhỏ lửa để miếng thịt mềm và nước dừa chuyển thành màu cánh dán đẹp mắt. Không nên đậy nắp vung trong khi đang nấu để nước thịt được trong và đẹp.
Bước 5
Khi miếng thịt hơi mềm, bạn cho trứng cút ,trứng gà, vịt đã bóc vỏ , vào kho chung. Không nên bỏ trứng vào kho cùng thịt sớm bởi sẽ bị đổi màu nâu và chai cứng, kém ngon và hấp dẫn.
Bước 6
Hoàn thành: Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, lúc này, nước thịt đã có vị ngọt thanh của nước dừa, nên bạn chỉ cần thêm một chút nước mắm, rắc một chút tiêu là bạn đã có cho mình một nồi thịt kho tàu thơm ngon đậm đà.
3.Nộm thịt gà
* Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi gà, vừng, lạc rang, rau thơm, ớt
* Cách chế biến
1. Đùi gà làm sạch rồi rưới nước sôi lên để da gà săn lại. Sau đó, để cho gà khô, ướp cùng với bột hấp gà cùng 1 thìa dầu ăn trong 1 tiếng
2. Sau đó, mang gà đi hấp 20 phút tính từ khi nước sôi
3. Đùi gà hấp xong thì để nguội, xé nhỏ
4. Cho thêm lạc rang, vừng, ớt, rau thơm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước hấp gà, trộn đều lên là xong
4.Dưa món mặn
Nguyên liệu:
Cà rốt 2 củ
Dưa leo 2 trái
Đu đủ xanh 1 trái
Su hào 2 củ
Củ kiệu 200 gr
Ớt 5 trái
Tỏi 1 củ
Nước mắm 375 ml
Giấm trắng 125 ml
Đường 375 gr
Muối 1 ít
Công thức:
Sơ chế rau củ
Bào sạch vỏ và rửa sạch phần cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh và su hào. Đu đủ xanh bỏ phần hạt.
Tỏi lột bỏ và rửa sạch. Ớt cắt thành miếng to.
Củ kiệu bạn ngâm trong nước muối pha loãng qua đêm, sau đó đem cắt gốc, cắt ngọn và bóc vỏ lụa.
Cà rốt cắt thành từng lát dày khoảng đồng xu. Các nguyên liệu củ cải, su hào, đu đủ xanh và cà rốt, bạn cắt sợi dày khoảng 1 ngón tay út.
Ngâm rau củ
Trong thau, bạn pha 1 lít nước lọc cùng 2 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều để muối tan.
Cho phần cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, tỏi và ớt vào và ngâm khoảng 20 phút.
Do củ cải trắng có mùi hăng hơn, bạn ngâm củ cải trong thau nước muối pha loãng riêng trong khoảng 30 phút.
Rau củ sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Phơi khô rau củ
Rau củ sau khi ráo nước, bạn trải đều ra khay (hoặc rổ) và phơi dưới trời nắng khoảng 1 ngày đến khi rau củ săn lại còn khoảng 70% khối lượng ban đầu.
Để khử trùng sau khi khi phơi xong, bạn ngâm rau củ trong 1 lít nước pha với 1 muỗng cà phê muối, đảo đều khoảng 30 giây rồi vớt ra để thật ráo nước.
Pha nước mắm ngâm
Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 375ml nước mắm, 375gr đường, 125ml giấm trắng và 125ml nước lọc rồi khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp đến khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội hoàn toàn.
Ngâm dưa món
Trong hũ thủy tinh, bạn cho vào 1 lớp rau củ phơi khô xen kẽ 1 lớp tỏi, ớt và củ kiệu. Lặp lại các lớp tới khi dùng hết phần nguyên liệu.
Cho nước mắm để nguội vào vừa đủ để xâm xấp phần rau củ. Dùng miếng nhựa để nén phần rau củ xuống. Ngâm rau củ trong khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể dùng được.
5.Cách làm khô heo bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 1 kg (thịt đùi/thăn)
- Tỏi 2 củ
- Ớt 4 trái
- Sả 5 nhánh
- Tương ớt, dầu hào
- Dầu màu điều, ngũ vị hương
- Bột gia vị bò kho, bột nghệ, bột cà ri
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đó c.ắt dọc thớ thịt, ko c.ắt quá mỏng vì thịt sẽ bị tóp và cũng ko cắt quá dày vì thịt sẽ lâu khô.
- Tỏi lột vỏ c.ắt nhỏ cùng với ớt.
- Sả lột vỏ ngoài, c.ắt bỏ gốc, rồi c.ắt thành từng khúc.
- Cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn.
- Sau khi đã xay nhuyễn thì đổ ra tô lớn để ướp thịt. Nêm thêm 2 thìa dầu màu điều, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, 1/4 thìa ngũ vị hương, 1/4 thìa bột nghệ, 1/4 thìa bột cà ri, 1/4 thìa gia vị bò kho, 1/2 thìa muối và bột ngọt. Rồi trộn đều.
- Cho từng miếng thịt vào tô và dùng tay bôi đều gia vị cho thấm đều thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Lấy thịt ra rồi trải thịt vào nồi chiên không dầu. Nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 25 phút, sau đó lật mặt thịt, rồi tiếp tục nướng trong 25 phút nữa.
- Tiếp đó, nướng thêm ở nhiệt độ 100 độ C trong 50 phút, cứ 25 phút lại lật thịt một lần là hoàn thành!
6.Mực xào su hào
Nguyên liệu :
400 gram mực lá
Một củ su hào
Một củ cà rốt
Ngò gai: một mớ, 1 củ hành
Hành hoa: 3 cây
Các gia vị: dầu thực vật, bột nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối
Rượu gừng
Các bước làm mực xào su hào
Loại bỏ túi mực, màng ngoài, phần mai cứng. Mang mực rửa cho sạch, ngâm với một chút ít rượu ngâm gừng để loại bỏ bớt mùi vị tanh.
Vớt mực ngâm ra, không phải rửa lại cùng nước, để mực ráo bớt rồi dùng dao cứa lên thân mực những nhát chéo, và cắt khúc bé vừa ăn. Chú ý thái ngược với những nhát chéo lúc trước. Thực hiện như vậy để lát mực khi xào thêm đẹp mắt cũng như ngấm vị mau hơn.
Cho mực tươi vào một cái tô lớn, tẩm ướp cùng xíu gia vị hạt nêm, bột ngọt khoảng 10 đến 15 phút trước lúc xào.
Su hào, cà rốt mang ngọt vỏ, rửa sạch sẽ rồi xắt thành từng khúc nhỏ vừa phải. Ta còn có thể xắt tỉa hoa cho bắt mắt.
Hành hoa rửa cho thật sạch, bỏ rễ rồi cắt khúc nhỏ.
Hành bóc vỏ ngoài rửa sạch sau đó đập dập, bằm bé.
Đặt chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho dầu ăn vô chiên thơm hành khô bằm bé.
Tiếp đấy đổ mực đã được ướp các gia vị vào xào. Để ý mở bếp lớn và đảo nhanh tay cho mực không bị ra nước và cháy.
Khi thấy mực săn lại thì chúng ta trút vào đĩa. Cho thêm xíu dầu ăn vào chảo, cứ thế xào su hào và cà rốt, xào đều tay. Nêm và nếm chút các gia vị cho vừa ăn.
Cà rốt và su hào vừa chín tới, ta trút mực xào trước đấy vào và đảo cho thật đều lên. Nếm và thêm thắt lại gia vị và cho hành lá cùng với ngò gai xắt bé vào và tắt lửa.
Trút món mực xào su hào vào đĩa. Nếu muốn ta có thể bỏ chút tiêu bột phía trên.
7.Bò xào lúc lắc
Công thức
– Bò phi lê 300g (thái vuông quân cờ 1,5×1,5 => ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa cafe nước dứa, 1 ít hạt tiêu, 2 thìa cafe gia vị bột bò, 6 thìa rượu vang đỏ,1 thìa xì dầu đen,1 thìa dầu hào
– 3 tép băm nhỏ tỏi
– Bột năng 1 ít
– Cho dầu ăn vào chảo, cho 50g ớt xanh, thái vuông quân cờ, 5g ớt đỏ (thái vuông quân cờ), xào 1 phút, cho thịt bò đảo 2 phút, cộng 50ml nước, 100g hành tây (thái vuông quân cờ)
=>>> Bày ra đĩa. Rắc hạt tiêu là dùng được luôn.
8.Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò
- Nước mắm ngon
- Dấm gạo
- Đường trắng
- Nước lọc
- Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
- Lọ thủy tinh (để ngâm bắp bò)
Cách làm:
Bước 1: Pha nước mắm ngâm bắp bò
Pha nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng
mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.
- Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.
- Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.
Bước 2: Luộc bắp bò
Bắp bò làm sạch, cho vào nồi, thả vào một miếng gừng, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Thời gian luộc nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa xiên thử vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Bắp bò sau khi luộc xong thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.
Bước 4: Ngâm bắp bò
Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi và để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được.
Khi ăn bắp bò ngâm nước mắm, bạn dùng dao thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất ngon miệng. Với cách làm bắp bò ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon đãi khách cũng như cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn
9.Tôm hấp bia
Tôm: Chọn tôm tươi ngon, kích thước vừa, làm sạch và bỏ đầu, vỏ, nhưng để lại đuôi.
Bia: Lựa chọn loại bia có hương vị phù hợp với khẩu vị của bạn, thường dùng loại bia không có độ cồn cao để tránh làm mất đi hương vị tôm.
Hành, tỏi, ớt: Thái nhỏ để tạo hương thơm và hấp dẫn.
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Rau thơm: Ngò, húng quế tươi.
Cách làm:
Rửa sạch tôm và để ráo nước. Băm nhuyễn tỏi, hành và ớt nhỏ. Trộn nhuyễn này với tôm, thêm chút nước mắm, đường, hạt nêm và 1-2 thìa bia. Ướp tôm trong khoảng 15-20 phút.
Đun sôi nước trong nồi hấp. Đặt tôm ở trên một đĩa hấp hoặc khay hấp, sau đó đặt đĩa này lên nồi hấp. Hấp tôm trong khoảng 5-7 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đậm và chắc.
Trong quá trình tôm đang được hấp, bạn cũng có thể hấp bia. Đun sôi một lượng nước tương đương với lượng bia mà bạn muốn sử dụng. Cho bia vào nồi nước sôi và đun nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút để bay hơi cồn.
10.Sườn hầm củ quả
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh sườn heo
– 3 lạng sườn heo non
– 1 lạng khoai sọ( bạn nên chọn những củ nhỏ tròn khi nấu khoai sẽ bở và ngon hơn)
– 2 lạng khoai lang( nên chọn khoai màu nghệ để cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn và có vị ngọt đặc trưng)
– 1 củ cà rốt
– 1 lạng khoai tây
– 1 lạng nấm rơm
– Hành lá, mùi tàu, rau mùi
– Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, mì chính, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi.
Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo chặt miếng vừa phải rồi rửa sạch sau đó bạn hãy cho vào nồi đun sôi rồi chắt nước đó đi rồi rửa sạch với nước lạnh để sườn heo không bị hôi( hoặc bạn có thể trần sườn heo qua nước sôi).
Khi đã làm sạch sườn heo thì bạn hãy ướp sườn heo cùng với hành khô băm nhỏ, 1 nửa thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 chút tiêu cùng với 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều để ướp khoảng 15 phút.
Khoai tây, cà rốt, khoai sọ gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó thái thành những miếng vừa ăn. Nấm rơm bạn cắt chân rồi rửa sạch sau đó để ráo. Hành lá, mùi tàu, rau mùi nhặt rồi rửa sạch. Hành thái nhỏ còn mùi tàu, rau mùi để nguyên.
Cách chế biến món canh sườn heo
Trước tiên bạn hãy cho dầu vào nồi đun nóng rồi phi thơm hành với tỏi và cho thêm chút ớt bột để tạo màu.
Sau đó bạn hãy cho sườn heo đã ướp vào nồi xào cho sườn săn lại khoảng 5 phút thì bạn hãy đổ thêm nước vừa đủ để nấu canh.
Bạn hãy đậy vung đun sôi rồi cho nhỏ lửa để đun sườn chín mềm. Khi sườn đã chín mềm thì bạn hãy cho khoai tây, khoai sọ, cà rốt, khoai lang vào đun sôi rồi mở vung lấy thìa vớt hết những bọt nổi lên trên để nước canh sẽ trong hơn.
Bạn hãy nêm nước canh sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đậy vung đun cho đến khi các loại củ vừa chín tới thì bạn cho tiếp nấm rơm vào đun khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Rồi bạn hãy rắc hành thái nhỏ, mùi tàu, rau mùi lên trên rồi rắc thêm một ít tiêu lên trên để món canh sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức.
Như vậy là bạn đã có một món canh sườn heo hầm ngon hấp dẫn dành cho gia đình của mình, lúc này bạn chỉ cần cho canh ra tô để thưởng thức. Món canh với màu sắc hấp dẫn, có vị đậm đà, thanh nhẹ và mùi thơm hấp dẫn, các bạn có thể dùng cùng với cơm nóng hoặc là bánh mỳ đều rất thơm ngon.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể lên được một thực đơn hoàn chỉnh cho ngày Tết và bắt đầu chuẩn bị thử 10 món ăn cho ngày tết này để cho mâm cơm chu đáo nhé!
Chúc bạn thành công!