Câu nói “tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” chắc hẳn ai cũng đã từng nghe ít nhất một lần trong đời.
... Xem thêm5 đối tượng này tuyệt đối không được ăn bánh chưng, nhất là vị trí thứ 3
Thành phần dinh dưỡng của bánh chưng
Trong 100g bánh chưng chứa:
- Năng lượng: 181 Kcal
- Chất đạm: 4,3g
- Chất béo: 4,2g
- Chất bột đường: 31,6g
- Chất xơ: 0,6g
- Canxi: 26mg
- Sắt: 0,94mg
- Kẽm: 1,4mg
Một miếng bánh chưng cỡ vừa (~114g) có khoảng 500 Kcal, tương đương 2 bát cơm. Vì vậy, ăn nhiều bánh chưng có thể dẫn đến tăng cân và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp...
Những đối tượng nên hạn chế ăn bánh chưng
- Người bị tiểu đường: Hàm lượng tinh bột và chất béo cao có thể làm tăng đường huyết.
- Người thừa cân, béo phì: Dễ gây tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng đến cân nặng.
- Người bị mụn nhọt, nóng trong: Gạo nếp có tính nóng, dễ làm tình trạng viêm nhiễm da nặng hơn.
- Người có vết thương hở, mới phẫu thuật: Bánh chưng có thể làm chậm quá trình lành vết thương.
- Người mắc bệnh thận: Hàm lượng chất béo cao có thể gây rối loạn mỡ máu, ảnh hưởng đến chức năng thận.
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng cần ăn có kiểm soát để bảo vệ sức khỏe.
---------------------------
Hỏi bác sĩ từ xa miễn phí, tại đây