Bạn có thể bắt gặp nha đam ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, trong vườn nhà, chậu cây, tủ lạnh, trong cá
... Xem thêmCÁ HẤP HÀNH GỪNG CHẤM NƯỚC MẮM ỚT NGON ĐẬM VỊ
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá hấp hành gừng
Món chính:
1 con cá khoảng 500-700g (có thể là cá diêu hồng, cá rô phi, cá mè hay cá chim đều được)
Hành hoa, phần đầu hành rửa sạch
1 củ gừng nhỏ thái sợi
1 củ tỏi lớn: 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 còn lại băm thật nhỏ và phi thơm
Rượu nếp
Đường, muối, hạt tiêu
Dầu ăn, nước tương
Nước chấm:
Nước mắm ngon: 2 thìa
Tỏi, ớt
Gừng tươi, thì là
Nước sôi để nguội: 3-4 thìa
Đường trắng: 1 thìa
Nước cốt chanh: 1 thìa
Hướng dẫn làm món cá hấp hành gừng
Làm cá hấp hành gừng:
- Cá phải được moi ruột, đánh vảy và làm sạch nhưng giữ nguyên đầu và đuôi. Khi mang về, người ta thường rửa cá qua nước muối để bớt mùi tanh, một mẹo nhỏ là rửa cá với đường và nước cốt chanh, bạn sẽ không còn nghe mùi tanh nữa. Sau đó, cắt các đường chéo trên lưng cá và nhồi tỏi vào bụng cá.
- Đặt cá vào đĩa có lòng sâu và cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 10 phút, sau đó đổ hết nước cốt từ cá rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Hòa tan 2 thìa đường vào 2 muỗng canh nước mắm rồi rưới đều lên cá, sau đó cho thêm gừng đã thái sợi vào và hấp trong 5 phút.
- Cho tỏi băm đã phi thơm, hành lá thái khúc rồi cho vào nồi cá hấp
Làm nước chấm mắm ớt:
- Đầu tiên chuẩn bị một bát nước chấm.
- Thêm nước lọc và nước mắm, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết (Tỷ lệ gia vị này có thể tùy chỉnh để phù hợp với khẩu vị của từng gia đình)
- Đợi đường tan thì cho tỏi ớt, gừng và thì là vào.
- Khuấy đều thêm một lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Hoàn thành món cá hấp hành gừng chấm nước mắm ớt
Món cá hấp có độ mềm thơm ngon qua từng thớ thịt của cá kết hợp cùng nước chấm mắm ớt chua cay bắt vị tạo nên một mâm cơm hấp dẫn cho gia đình.
#nuocchamhoasen #tuongviethoasen