🔥 Bài đăng hot nhất

Cách chọn dưa ngon, ngọt

Tuần trước ông xã nhà mình mua về một cái dưa mà nó không được chín lắm, vì không biết cách lựa dưa. Thế nên mình đã lên mạng tìm hiểu cộng với một số mẹo mà trước đây mẹ mình chỉ khi đi mua dưa. Nhân tiện mình share cho các mom cùng tham khảo nhé.

Mẹo chọn dưa vàng ngon

Dưa vàng là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, carotene, sắt, canxi, kali, natri, magiê... Vì thế, nó có tác dụng bồi bổ, tăng sức đề kháng rất tốt, thích hợp với những người thiếu máu, sức yếu do ốm dậy… Tuy nhiên do có độ ngọt tương đối cao nên những người có bệnh tiểu đường mỗi lần không nên ăn quá một miếng.

dưa

Dưa vàng là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

1. Xem cuống 

Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.

2 Xem vỏ dưa 

Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín. Dưa vàng cũng là một trong các loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận biết điều đó khi mua.

Dưa mua về rồi, bạn cho vào tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ dưa mềm dần di, xuất hiện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy tác dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp lên thùng xe ô tô để vận chuyển). Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.

3 Mùi thơm 

dua

Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá, không ngon. Cũng nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

4. Nên mua trái có hình Oval

Nên mua trái có hình Oval (hay tròn), không chỗ bắng hay móp. Tránh mua trái có vết thâm hay những đốm có màu không chuẩn, vì chỗ hư có thể lan vào phần ruột bên trong. Dưa càng thơm càng chin. Tuy nhiên bạn không nên mua dưa quá chin (dưa chin thường có mùi rất ngọt, sờ vào cảm thấy mềm và nhũn ở mọi chỗ và thường có màu vàng sáng) vì nó sẽ nhạt nhẽo và thiếu nước.

5. Bổ thử 

Yêu cầu người bán bổ quả dưa ra thử, nếu ngọt mới mua, hoặc chỉ mua nửa quả… là một trong các cách để đảm bảo không mua phải quả dưa nhạt. Tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng một mẹo của người bán hàng: tẩm chất ngọt hóa học lên dao rồi cắt một lát dưa cho bạn thử. Ngoài chuyện bị lừa, bạn còn có thể chịu tác hại của loại chất ngọt không rõ nguồn gốc đó.

Mẹo chọn dưa hấu đỏ ngon

Muốn chọn quả dưa đỏ và ngọt thì phải chọn quả đủ dài, hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng.

Cuống dưa: Nhỏ, héo khô lại là đã già. Cần để ý những quả dưa cuống héo do hái non nên cuống không teo lại

Núm dưa: Phần núm quả dưa lõm sâu là dưa ngon.

Vỏ dưa: Vỏ của nó phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng.

Dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa

Dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa, nếu phát tiếng “bịch bịch bịch” là quả dưa chín, nếu phát ra tiếng đanh, nói chung là dưa chưa chín, nếu phát ra tiếng “bục bục bục” là quả dưa quá già.

dua

Ngoài ra, để tránh dưa xốp vì quá già, khi chọn cần chọn quả tròn đều, nặng tương xứng kích cỡ. Sau đó, đặt hoặc ôm trái dưa, nếu nghe tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.

Để giữ dưa hấu tươi lâu, bạn hãy ngâm dưa hấu đã chín vào trong dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15%, nửa giờ sau lấy ra lau khô vỏ dưa. Như vậy sẽ làm cho dung dịch nước muối thẩm thấu vào vỏ dưa, hình thành một lớp phòng chống rữa nát, bảo vệ cho dưa tươi. Sau đó, cho dưa hấu vào túi màng polyethylene bảo quản ở nơi mát. Sau một tháng lấy ra bề mặt da vẫn tươi, mùi vị vẫn thơm ngon.

(Sưu tầm)

Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
81
vì nhà nội em trồng các loại dưa này trong nông trại nên em khá rõ nè
9 năm trước
Thích
Trả lời
hihi, có nhà nội trồng dưa là nhất luôn rồi đấy, ăn thoải mái mà ko lo nghĩ
9 năm trước
Thích
Trả lời
Cám ơn mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm nha
9 năm trước
Thích
Trả lời
hihi. không có gì đâu mom
9 năm trước
Thích
Trả lời
Dưa lưới còn chống táo bón, giúp nhuận trường tốt cho bầu lắm nè, nên các mẹ đang mang bầu nhớ ăn quả này nữa nhé
9 năm trước
Thích
Trả lời
Hii...trồng dưa đến mùa thu hoạch cho Bông ăn vừa mát vừa tốt còn gì bằng nè
9 năm trước
Thích
Trả lời
nhà em ko trồng dưa lưới vì chưa biết đến những tác dụng này. trồng thử nghiệm thành công giống dưa lê kim hoàng hậu to vàng, mát, bổ và cũng có tác dụng rất nhiều mẹ ạ
9 năm trước
Thích
Trả lời
ui, hay thật đó chị, thế mà em ko biết nè. hihi
9 năm trước
Thích
Trả lời
Ui, những cách chia sẽ tuyệt vời, ăn dưa lưới chứa nhiều oxy hóa rất tốt cho sức khỏe, chống ung thư và tăng cường miển dịch nữa nè
9 năm trước
Thích
Trả lời
UH, chị cũng hay mua dưa này ăn lắm em, mặc dù giá mắc hơn dưa thường nhưng tốt yên tâm hơn hihi
9 năm trước
Thích
Trả lời
hihi, dưa lưới còn chống ung thư tăng cường miễn dịch nữa hả chị? hihi. hay thế nhỉ
9 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!