🔥 Bài đăng hot nhất

Cách nấu chè bưởi lá cẩm

*** Nguyên liệu:


*Cùi bưởi.

*Đậu xanh

*Đường

*Nước cốt dừa.

* Nước màu lá cẩm


*** Cùi bưởi: Nếu có bưởi hơi non càng tốt vì vỏ nó dầy, ở Miền Nam thì dùng vỏ bưởi da xanh chứ bưởi 5 roi mỏng, ít cùi, khó làm.


Lạng hết lớp vỏ xanh bên ngoài. Lạng hết lớp xơ bên trong (chỗ tiếp giáp với múi bưởi).


Cắt hình hạt lựu.

* Nếu chưa làm ngay thì phơi khô trong bóng râm, khi nào làm thì ngâm nước qua đêm rồi => bóp.

* Nếu làm hôm sau thì ngâm qua đêm => bóp.

* Nếu làm ngay thì cho vào nước rồi bóp luôn, làm kiểu này hơi mỏi tay vì cứng.


Cứ như vậy bóp nhả bóp nhả. Thấy đục thì thay nước rồi lại bóp tiếp cho tới khi nếm thấy không đắng là được (đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất).


Sau đó vắt nước cho ráo rồi bỏ vào nồi nước đang sôi, chần qua rồi đổ vào thau nước lạnh cho nguội, vớt lên vắt ráo nước rồi đổ vào thau hoặc tô gì cũng được.


Đổ đường vào rồi bỏ đó 15-30 phút cho đường ngấm.


Sau đó bỏ nước lá cẩm vào cùng với bột năng khô


Tiếp tục trộn bột năng cho tới khi các hạt vỏ bưởi tách rời nhau ra.


Đổ vào rổ lắc để loại bỏ phần bột năng còn dư, có thể lắc vào mâm để dùng lại ở công đoạn sau.


Khi đã lấy được phần cùi bưởi đã "áo" bột năng thì tiếp tục đổ vào nồi nước đang sôi, đợi cho sôi và cùi bưởi nổi lên là được.


Vớt ra, bỏ vào thau nước đá (mục đích để cho cùi bưởi dai và giòn).


Vớt lên để ráo.


Đun một nồi nước đường cho sôi rồi đổ phần cùi bưởi vào, sau đó đổ tiếp phần đậu xanh đã hấp chín vào rồi khuấy đều. Vặn nhỏ lửa.


Bột năng pha lượng vừa đủ, pha với nước sau đó đổ từ từ vào rồi khuấy đều cho sánh thì tắt bếp.


* Phần nước cốt dừa có thể nấu riêng, nấu cho sôi, bỏ thêm đường hay không thì tùy.

* Nếu không muốn thì đổ luôn cả lon nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều.


*** Đậu xanh: Mình thường dùng loại còn vỏ, ngâm qua đêm rồi đãi vỏ và hấp chín, mình hấp trong quá trình bóp vỏ bưởi để khỏi mất thời gian canh.

Lưu ý ở phần cùi bưởi, đun ở mức vừa phải, nếu đun lâu sẽ mất giòn.

Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
2
1

Mình mê món này lắm mà làm cực quá nên chẳng bao giờ làm

2 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!