Bạn có thể bắt gặp nha đam ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, trong vườn nhà, chậu cây, tủ lạnh, trong cá
... Xem thêmCách ngâm dâu tằm ngon tại nhà đơn giản dễ làm
Dâu tằm là loại quả dân dã quen thuộc thường có vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Nước dâu tằm cũng là loại đồ uống được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách ngâm dâu tằm để được lâu.
Tác dụng của quả dâu tằm
Quả dâu tằm chứa nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và nhan sắc. Cụ thể như:
Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ chứa lượng lớn chất xơ, quả dâu tằm giúp cải thiện nhanh các vấn đề về đường ruột như táo bón, chuột rút và đầy bụng. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Giúp tim khỏe mạnh: Resveratrol là hoạt chất chống oxy hóa có trong dâu tằm giúp làm tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, đau tim
Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể: Vitamin C có trong dâu tằm được xem là vũ khí phòng thủ mạnh mẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Làm chậm quá trình lão hóa da: Các hoạt chất chứa trong quả dâu tằm như vitamin A, E, C và các thành phần carotenoid như zea-xanthin, lutein, alpha carotene,… có tác dụng chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó giúp da, tóc khỏe mạnh và căng mịn
Phòng chống ung thư: Các hợp chất phytonutrient, anthocyanins, polyphenolic và vitamin A,… chứa trong loại quả tự nhiên này có công dụng chống lại các gốc tự do có hại đối với tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư
Bí quyết chọn dâu tằm tươi ngon cho món ngâm đúng điệu
Bước đầu tiên quan trọng nhất và cũng là cách ngâm dâu tằm ngon chính là lựa chọn nguyên liệu chất lượng. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn được những quả dâu tằm tươi ngon:
- Màu sắc: Chọn những quả dâu tằm có màu tím sẫm, đều màu, không bị đốm đen hay thối rữa. Tránh chọn những quả dâu có màu nhạt hoặc bị phai màu.
- Độ chín: Nên chọn những quả dâu tằm chín mọng, mềm mại khi ấn nhẹ vào. Tránh chọn những quả dâu còn xanh hoặc quá chín, nẫu nhuyễn.
- Kích thước: Nên chọn những quả dâu tằm có kích thước đều nhau, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Cuống: Nên chọn những quả dâu tằm còn nguyên cuống, cuống xanh tươi. Tránh chọn những quả dâu đã bị rụng cuống hoặc cuống bị héo úa.
- Mùi hương: Dâu tằm tươi ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Tránh chọn những quả dâu có mùi hôi hoặc mùi chua.
Cách ngâm dâu tằm để được lâu
Nguyên liệu ngâm nước dâu
1kg dâu tằm
500gr đường
Chọn quả chín có màu tím sẫm, không bị dập nát, hư hỏng.
Cách làm:
Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa nhẹ tay, nước cuối cùng rửa bằng nước muối pha loãng. Vớt dâu ra rổ, để ráo nước.
Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu (cách này giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng).
Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu cho đến hết. Trên cùng rải thêm một lớp đường.
Khi ngâm được 5-7 ngày thì mang hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây.
Lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ (cách này giúp bảo quản siro dâu được lâu hơn).
Riêng bã dâu, cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.
Mẹo bảo quản dâu tằm ngâm để thưởng thức lâu dài
Để bảo quản dâu tằm ngâm được lâu dài và giữ nguyên hương vị, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
- Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi ngâm 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng, bạn nên bảo quản dâu tằm ngâm trong tủ lạnh để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.
- Sử dụng dụng cụ sạch: Khi lấy dâu tằm ngâm ra sử dụng, hãy dùng dụng cụ sạch và khô ráo để tránh làm nhiễm khuẩn.
- Vệ sinh lọ thủy tinh: Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rửa sạch lọ thủy tinh và phơi khô hoàn toàn trước khi sử dụng cho lần tiếp theo.
Hãy thử ngay cách ngâm dâu tằm này để có những ly nước dâu tằm thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
thường mua dâu tầm ở đâu v ạ
uống này siu mát luôn í, mình đã làm thử
nước dâu tằm tốt cho sức khoẻ
mình ngâm 1 lần bị váng nên chẳng ngâm nữa
trc thì có nhiều chứ giờ dâu tằm chỗ mình khó kiếm lắm,
Đợt hè ngày nào mình cũng uống nước dâu tằm
Mình thích uống rượu ngâm dâu tằm lắm