Bạn có thể bắt gặp nha đam ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, trong vườn nhà, chậu cây, tủ lạnh, trong cá
... Xem thêmHướng dẫn cách làm lạp xưởng truyền thống
Vào những dịp lễ, đặc biệt là Tết, nhiều gia đình thường có tục lệ làm lạp xưởng. Để giúp bạn có được món ăn ngon, hấp dẫn trong những đầu năm mới, mình xin được gửi tới cách làm lạp xưởng mang hương vị truyền thống, thơm ngon, đậm đà khó cưỡng mà mình vừa sưu tầm được.
Nguyên liệu cần sử dụng
Lạp xưởng truyền thống được làm từ thịt heo. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
500 gram thịt nạc dăm xay nhuyễn
100 gram mỡ heo
10 gram ruột khô
Nửa chén rượu mai quế lộ
Gia vị: 5 muỗng canh nước tương; 1 muỗng cà phê muối diêm; 1 muỗng canh muối hạt; 50 gram đường trắng; 1 muỗng cà phê hạt nêm
Tùy vào khẩu vị mỗi người, tỉ lệ gia vị có thể gia giảm tăng hoặc bớt sao cho vừa miệng. Nhưng bạn không nên thay đổi quá nhiều, sẽ làm mất hương vị đặc trưng hoặc dễ ngán.
Cách làm lạp xưởng truyền thống
Tiến hành chế biến món lạp xưởng theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Chuẩn bị nhân lạp xưởng
Thịt nạc xay cùng muối diêm, mỡ sơ chế và cắt hạt lưu. Ướp cùng đường cát, rượu, muối, nước tương, hạt nôm trong 45-60 phút để ngấm đều gia vị. Thời gian ướp càng lâu thì lạp xưởng sau khi chế biến sẽ càng đậm đà, thơm ngon.
Bước 2: Chuẩn bị vỏ lạp xưởng
Ruột heo làm sạch cẩn thận rồi cắt thành từng khúc khoảng 15-20cm dùng để làm vỏ lạp xưởng. Ngâm trong nước lạnh, rửa cùng chanh, rượu để khử bớt mùi hôi và khử trùng.
Bước 3: Nhồi nhân lạp xưởng
Dùng phễu, dụng cụ nhồi thịt chuyên dụng hoặc túi bắt kem, cho phần thịt mỡ đã ướp gia vị vào trong. Từ từ nặn thịt vào giữa ruột heo và bóp chặt sao cho thịt được phân bổ đồng đều, không quá nhiều cũng không quá ít. Sau đó dùng dây chỉ buộc chặt thành từng khúc 15 cm và chọc thủng vài lỗ trên bề mặt để thoát hết khí ra ngoài.
Bước 4: Phơi và sấy lạp xưởng
Theo truyền thống, lạp xưởng sẽ được phơi nắng trong 10-12 ngày. Ban đêm, bạn chuyển vào và treo gác bếp trên than củi.
>>> Ngoài ra các bạn cũng dùng máy sấy để rút ngắn quá trình, tuy nhiên phải đòi hỏi có kinh nghiệm mới có thể giữ được hương vị và độ tươi của thịt.
Cách làm lạp xưởng truyền thống kỳ công nhất ở công đoạn lựa chọn nguyên liệu và phôi, sấy. Thịt, mỡ, gia vị dùng để chế biến phải là loại tươi, ngon bởi nó quyết định đến 90% hương vị của món ăn. Thêm vào đó, chúng sẽ được phơi gác bếp để ám mùi củi, tro tạo nên mùi hương đặc trưng.
Trên đây là cách làm lạp xưởng mình đã sưu tầm được xin chia sẻ cùng mọi người. Chúc mọi người thành công có thêm món ngon dịp Tết này nhé.
Mình cũng thích ăn lạp xưởng
tìm được chỗ làm lạp xưởng tươi ngon rất khó, chỗ thì nhiều tiêu chỗ thì nhiều mỡ ăn rất ngán, năm nay tư tay làm xem thử mới dc
Ngon quá à c