Bạn có thể bắt gặp nha đam ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, trong vườn nhà, chậu cây, tủ lạnh, trong cá
... Xem thêmKHÁM PHÁ CÁCH NẤU BÚN GIÒ HEO
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún giò heo
Giò heo hay còn gọi là dựng heo
Bún tươi
Sả
Rau thơm
Tỏi
Hành lá
Rau sống ăn kèm
Đường phèn
Mắm ruốc
Bột ớt
Dầu điều
Dầu ăn
Gia vị nêm nếm thông dụng
Chọn mua nguyên liệu giò heo:
Với nước dùng của món bún bạn nên chọn dựng sau để có nhiều thịt và dinh dưỡng hơn so với phần dựng trước
Chọn những phần, giò có màu trắng hồng, thịt chắc, phần da dính chặt vào gân và xương bên trong, móng không bị lỏng và bong ra ngoài không có mùi hôi tanh bất thường
Chọn chân giò có độ đàn hồi tốt, da không bị dính tay khi sờ vào và thịt không bị chảy nước
Chọn mua ở những cơ sở có chất lượng uy tín, tin cậy, có nhà cung cấp cũng như truy xuất được nguồn gốc khi cần thiết
Chọn bún tươi cho món bún giò heo:
Bún tươi được bán vào mỗi sáng, có màu hơi đục và trắng ngà chứ không trắng tinh, sợi không quá bóng bẩy và có độ dai nhất định
Bún sạch thường dính vào nhau, mềm, dễ nát và khi ăn hay ngửi có mùi tự nhiên của bột gạo ngâm
Nếu bún quá trắng sáng và bóng thì bạn nên ngửi thử, có mùi hơi chua thì không nên chọn mua vì bún có thể đã bị ngâm hóa chất và không còn tươi mới
Chọn sả cho nước hầm:
Sả tươi có các bẹ ôm chặt vào nhau, từng bẹ có màu xanh nhạt, khá căng tròn chứ không bị khô, vàng hay teo gầy lại
Thân sả màu xanh đẹp mắt, không bị dập nát và có mùi thơm nhẹ đặc trưng
Những phần thân bên trong bị đốm đốm màu, thân bị dập và mềm khi sờ vào là đã bị khô và không còn ngon để chế biến
Các bước chế biến bún giò heo chuẩn chất lượng nhà hàng
Giờ sau khi chọn được phần ngon, chất lượng, bạn có thể nhờ người bán chặt thành từng khoanh vừa ăn để tiết kiệm thời gian sơ chế, chặt thành từng khoanh dày đều nhau khoảng 1,5 đến 2 đốt ngón tay
Khử mùi hôi chân giò bằng các cách sau:
- Ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa với nước lạnh thêm 2 đến 3 nước nữa và để ráo
- Chần với nước sôi trong vòng 2 đến 3 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo
- Rửa sạch với nước rượu trắng và dùng gừng chà sạch các mặt, rửa lại với nước sạch và để ráo
Bún sắp ăn thì trụng với nước sôi trong khoảng 30 giây rồi để ráo nước
Hành lá nhặt và rửa sạch, phần đầu trắng để nguyên, phần lá xanh cắt nhỏ
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, chia thành 2 phần để sử dụng
Sả bỏ những lớp khô bên ngoài, rửa lại với nước rồi dùng khoảng 2 cây đập dập, phần còn lại cắt khoanh trong mỏng và giã nhuyễn
Rau thơm và rau sống để riêng nhưng đều nhặt bỏ lá hư, rửa sơ, ngâm với nước muối trong khoảng 10 đến 15 phút rồi để ráo
Chân giò heo ướp với sả giã nhuyễn, 1 nửa phần tỏi băm, bột ớt, bột ngọt, muối, đường. Trộn đều và ướp khoảng ít nhất 10 phút cho giò thấm gia vị
Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào cho nóng, thêm dầu điều, nửa còn lại của tỏi cùng ớt bột vào phi thơm
Khi tỏi thơm thì cho lượng nước vừa đủ vào đun sôi cùng với 2 nhánh sả đập dập vào đun với lửa lớn cho nước sôi thì cho chân giò heo vào hầm
Đun trong 30 đến 40 phút cho chân giò chín mềm thì nêm nếm các loại gia vị vào nồi nước hầm. Khuấy đều rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Để có nước dùng trong vắt, bạn có thể áp dụng trong các cách sau:
- Chọn cách làm sạch là chần sơ chân giò trước để chất bẩn được loại bỏ hoàn toàn
- Thời gian nấu chỉ nên tối đa từ 60 đến 90 phút, nấu lâu quá làm nước dùng trở nên đục hơn
- Cho vào nồi hầm xương vài củ hành tím nướng thơm để nước dùng trong hơn
- Thêm các loại củ như củ cải, cà rốt, su su vào nấu cùng để ngọt nước hơn