5 đối tượng này tuyệt đối không được ăn bánh chưng, nhất là vị trí thứ 3
Thành phần dinh dưỡng của bánh chưng
Trong 100g bánh chưng chứa:
- Năng lượng: 181 Kcal
- Chất đạm: 4,3g
- Chất béo: 4,2g
- Chất bột đường: 31,6g
- Chất xơ: 0,6g
- Canxi: 26mg
- Sắt: 0,94mg
- Kẽm: 1,4mg
Một miếng bánh chưng cỡ vừa (~114g) có khoảng 500 Kcal, tương đương 2 bát cơm. Vì vậy, ăn nhiều bánh chưng có thể dẫn đến tăng cân và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp...
Những đối tượng nên hạn chế ăn bánh chưng
- Người bị tiểu đường: Hàm lượng tinh bột và chất béo cao có thể làm tăng đường huyết.
- Người thừa cân, béo phì: Dễ gây tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng đến cân nặng.
- Người bị mụn nhọt, nóng trong: Gạo nếp có tính nóng