Bạn có thể bắt gặp nha đam ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, trong vườn nhà, chậu cây, tủ lạnh, trong cá
... Xem thêmTIM HEO HẦM NGẢI CỨU
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tim heo hầm ngải cứu
Nguyên liệu chuẩn bị:
Tim heo
Ngải cứu
Hạt sen khô
Táo tàu
Hành tím
Dầu ăn
Nước mắm
Bột ngọt
Muối ăn
Cách chọn mua tim heo:
Chọn tim có màu đỏ tươi, bề mặt trơn bóng và thịt mềm mại. Lớp màng bao mỏng bên ngoài dính liền với cơ tim
Dùng tay ấn vào tim thấy được sự đàn hồi tốt, có một chút máu hồng chảy ra ở đầu ống dẫn máu của tim. Máu phải có màu đỏ tươi, không bị thâm hay vón cục.
Nếu có thể bạn nên bổ một góc quả tim ra để kiểm tra máu bên trong, không thâm tím, không vón cục quá nhiều vì có thể đó là tim heo bị bệnh.
Không chọn những quả tim mềm nhũn, nhấn vào có nước vàng bên trong chảy ra, có mùi ôi hay mùi thuốc tây, bề mặt bên trong có các nút sần, các nút nhỏ như hạt gạo…
Cách chọn mua hạt sen khô:
Hạt sen bán sẵn là sen đã được sơ chế sạch, có màu trắng đục, hạt nhỏ và được đóng gói kỹ càng, chắc chắn, có ghi rõ nơi sản xuất cũng như ngày sản xuất, hạn sử dụng.
Những địa chỉ cung cấp hạt sen uy tín bạn có thể để ý như: Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam hay Đồng Tháp và Huế.
Chọn mua lá ngải cứu:
Chọn mua những lá non, có màu xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới. Có các phiến lá mên theo cuống đến tận gốc để lá khi nấu không bị đắng và khó chịu.
Cẩn thận với những lá có màu xanh đậm, lá quá mướt vì như vậy lá đã bị phun thuốc, không tốt cho sức khỏe.
Không mua những lá héo, lá vàng, mềm không có sức sống
Cách chế biến món tim heo hầm ngải cứu
Sơ chế tim heo sạch theo các bước sau:
– Cắt đôi tim heo, cho vào thau có hỗn hợp nước muối loãng rồi dùng tay bóp nhẹ, vuốt sạch phần máu có bên trong tim heo
– Cho giấm vào rửa thêm lần nữa, thao tác tương tự như rửa với nước muối. Rửa lại 2 – 3 lại với nước sạch rồi cho tim lại vào thau rửa
– Tiếp tục thực hiện với rượu trắng
– Chần sơ tim với nước sôi rồi vớt ra rửa với nước lạnh cho tim nguội.
Cắt tim heo sau khi sơ chế sạch thành 6 miếng nhỏ theo hình múi cau như khi cúng ta bổ cà chua vậy đó.
Ướp tim với bột ngọt, muối, nước mắm. Trộn đều và thời gian ướp trong 30 phút cho tim thấm đều gia vị
Ngải cứu nhặt các lá sau, lá úa vàng rồi rửa sạch. Hạt sen khô nên cần ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút để hạt nở ra rồi vớt ra rổ để ráo.
Táo tàu rửa nước ấm, để ráo. Hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Cho nồi nấu lên bếp, phi thơm hành băm với dầu rồi cho tim vào xào sơ. Cho thêm nước ấm, hạt sen, táo tàu vào nồi hầm. Hầm với lửa to 2 phút cho nước sôi rồi hạ nhỏ và hầm thêm 30 phút nữa.
Sau khi hầm 30 phút thì mở nắp nồi, cho lá ngải cứu vào. Dùng đũa nhấn xuống dưới cho lá xẹp và chín.
Nêm nếm lại gia vị nước canh cho vừa vị, nấu thêm với lửa vừa khoảng 5 phút nữa đến khi mùi thơm của lá ngải cứu dậy rồi tắt bếp.
Nhà mình cũng hay ăn tim heo lắm, để hôm nào mình đổi món với công thức của bạn xem sao