U nang buồng trứng có thai được không? là một vấn đề mà nhiều phụ nữ quan tâm. Hãy cùng mình tìm
... Xem thêmCác loại nước ép tốt cho sức khỏe
Nước ép là kết quả của quá trình chiết xuất phần nước từ trong rau, củ, quả. Nó sẽ loại bỏ toàn bộ những phần không tan bao gồm hạt, vỏ, chất xơ. Phần chất lỏng còn lại thu được chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất có trong rau củ quả. Vậy bạn đã biết các loại nước ép tốt cho sức khỏe là loại nào chưa? Hãy tìm hiểu ngay nhé!
Điểm danh các loại nước ép tốt cho sức khỏe
Dưới đây là danh sách một số loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên thêm vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình.
1. Nước ép cà chua
Nước ép cà chua là một thức uống giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, vitamin C giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ da và tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, lượng lycopene trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
2.Nước ép cam
Cam là loại trái cay giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt phù hợp để bổ sung sức đề kháng cho cơ thể khi bị ốm. Uống một ly nước cam mỗi ngày giúp cung cấp vitamin C, giúp tăng cường thể lực, hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời chống ung thư mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh dạ dày, tá tràng và đang sử dụng thuốc kháng sinh thì không nên uống quá thường xuyên, vì có thể gây kích thích đến dạ dày và tá tràng.
3. Nước ép lựu
Nếu như bạn chỉ dự định uống một ly nước trái cây mỗi ngày mà vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng cần thiết thì nước ép lựu là lựa chọn hàng đầu. Trong đó có chứa nhiều đường và calo nhưng cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe được gọi là chất chống oxy hóa. Trên thực tế, nước ép lựu có khả năng chống oxy hóa cao hơn cả rượu vang đỏ hoặc trà xanh.
4. Nước ép mận
Đã từ lâu, sử dụng nước ép mận được xem là phương pháp giảm táo bón. Chúng có tác dụng này là vì đây là một nguồn chất xơ tốt và chứa một chất nhuận tràng tự nhiên có tên gọi là sorbitol. Tuy nhiên, lợi ích của nước ép mận khô không chỉ dừng lại ở đó mà còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, sắt và kali.
5. Nước ép cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ chúng ta thường sử dụng trong các bữa ăn thường ngày. Bạn cũng đã biết cà rốt có chứa rất nhiều loại vitamin như A, K1, B6 và Kali. Vitamin A có tác dụng trong việc cải thiện thị lực và quan trọng trong sự củng cố chức năng của hệ miễn dịch. Vitamin K1 thì hỗ trợ tốt cho sự phát triển của xương.
Trong cà rốt còn rất giàu nhiều hợp chất tốt, đặc biệt là carotenoids – hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, dạ dày, phổi. Ngoài ra chúng còn giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể.
6. Nước ép táo
Táo là một trong những loại quả phổ biến nhất mà hầu hết có mặt trong các công thức nước ép. Nó phổ biến như vậy cũng do lợi ích vô cùng ấn tượng của nó.
Táo chứa một lượng vitamin C lớn. Chúng cũng có chứa chất xơ hòa tan một loại hỗ trợ giảm lượng cholesterol. Chất polyphenol trong táo có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm huyết áp.
Một quả táo mỗi ngày sẽ giữ bạn không cần gặp bác sĩ? Trong một nghiên cứu cho thấy việc ăn táo mỗi ngày giảm tới 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với việc không ăn quả nào. Giảm tới 15% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
7.Nước ép nho
Nước ép nho là một lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách các loại nước ép tốt cho sức khỏe. Loại thức uống này chứa nhiều anthocyanin – một chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng não. Nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu đã chỉ ra rằng việc uống nước ép nho hàng ngày trong 12 tuần có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.
Ngoài ra, uống nước ép nho thường xuyên còn có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp cải thiện mạch máu, thay đổi hàm lượng lipid máu và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu).
8. Nước ép bưởi
Nhắc đến bưởi thì đó là đồ ăn và thức uống quen thuộc dùng để giảm cân. Ngoài ra, bưởi còn có khả năng chống ung thư cũng như các vấn đề về tim mạch, nhờ chất lycopen chứa trong nước ép bưởi. Tuy nhiên, cũng giống như nước ép cam, vì chúng chứa thành phần vitamin C cao nên bạn lưu ý uống điều độ, không quá nhiều gây hại dạ dày nhé.
9. Nước ép dứa
Nước ép dứa hay còn gọi là nước ép thơm, cung cấp cho cơ thế tới 130 lượng calo, 33mg Ca, 30mg Mg và 25mmg vitamin C. Trong quả dứa có chứa một chất quan trọng là bromelain là một loại hợp chất thực vật. Chất bromelain này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng sổ mũi, giúp mau lành những vết thương nhỏ, đặc biệt là giúp giảm căng nhức cơ, bong gân.
Bên cạnh đó, trong nước ép dứa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng phòng chống ung thư. Những nghiên cứu gần đây còn bổ dung công dụng giúp giảm triệu chứng của bệnh hen, đau thắt ngực, viêm phế quản. Bạn nên uống nước ép dứa đều đặn mỗi tuần tối thiểu 2 lần để tăng sức khoẻ nhé.
10. Nước ép dưa leo
Nước ép dưa leo tươi mát kết hợp với vị chua ngọt thanh mát vô cùng bắt miệng, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt. Bên cạnh đó bạn có thể dùng uống kèm trong những bữa ăn nhiều dầu mỡ để chống ngán và rất hiệu quả trong việc tiêu hóa.
Hãy lưu ý rằng, trong tất cả các trường hợp việc sử dụng nước ép không được xem là một phương thức điều trị bệnh. Bạn chỉ có thể nhận được các lợi ích từ việc uống nước ép khi kết hợp với một lối sống lành mạnh và chế độ ăn phù hợp.
Cách bảo quản nước ép và hạn sử dụng là bao lâu?
Rau củ quả khi được ép nước ra thì chúng bị phá vỡ các liên kết với chất xơ không hòa tan. Cho nên việc để chúng ở nhiệt độ, ánh sáng bên ngoài thì sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa một cách nhanh chóng. Cách tốt nhất để lấy được toàn bộ dinh dưỡng từ chúng bạn nên uống luôn sau khi ép.
Nhưng trong trường hợp bạn mong muốn bảo quản thì luôn luôn giữ nước đã ép xong trong môi trường LẠNH. Hạn sử dụng của nước ép sau khi ép xong là khoảng từ 24-48h (nếu sử dụng theo phương pháp ép lạnh Cold-Pressed). Tuyệt đối KHÔNG sử dụng chất bảo quản hoặc phụ gia để kéo dài thời gian sử dụng vì như vậy chất dinh dưỡng sẽ bị phá hỏng.
Trên đây là các loại nước ép tốt cho sức khỏe và lưu ý khi sử dụng. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích.
sao mình k uống đc nước ép cà rốt nhỉ
Mấy loại này tốt cho sức khoẻ nè
cảm ơn c chia sẽ nhièu loại z nha
bth biết có mấy loại, đọc bài này thấy nhiều loại bổ ích quá luôn
nhiều loại nước ép thơm ngon và bổ dưỡng quá luôn
nước ép thơm kết hợp với táo siêu siêu siêu ngon luôn đó các chị ơiiii, vừa tốt vừa ngon ngại gì hăm thử
mấy loại nước ép này rất tốt cho sức khỏe
nước ép cà chua giàu vitamin C, chống oxy hoá, ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ nè
Nước ép cà rốt, cần tây nè hay nhiều loại nước ép khác cũng cực kì tốt cho sức khỏe của chúng ta, mọi người nên chú ý để có được làn da và sức khỏe tốt nha
Nước ép dứa là loại mà mình thích nhất