Chào các chị ạ ! Các chị cho em hỏi, sau khi quan hệ 10 ngày kể từ hôm rụng trứng em có cảm giác mệt, ngực căng buồn ngủ, thèm ăn và hay buồn nôn t
... Xem thêmPhụ nữ mang thai không nên ăn gì? 14 thực phẩm cần kiêng khi mang thai
Trong thời kỳ mang thai, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là điều quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Hầu hết các loại thực phẩm đều an toàn, tuy nhiên có một số thực phẩm mẹ cần tránh khi mang thai để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé bao gồm:
1. Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Một số loại cá và động vật có vỏ có chứa hàm lượng thủy ngân nguy hiểm. Thai nhi nhạy cảm nhất với tác động của thủy ngân, đặc biệt là trong tháng thứ ba và thứ tư của thai kỳ. Việc tích tụ thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của bé.
2. Thức ăn sống hoặc chưa nấu chín
Phụ nữ trong giai đoạn mang thai nếu sử dụng các thực phẩm sống hoặc tái có nguy cơ nhiễm vi khuẩn coliform, bệnh toxoplasmosis và salmonella.Có thể khiến thai nhi bị tổn thương não hoặc mù lòa.
3. Thực phẩm chế biến sẵn, thịt nguội
Thịt nguội được biết là có chứa vi khuẩn listeria, có thể gây sẩy thai. Nếu bạn đang mang thai và đang cân nhắc việc ăn thịt nguội, hãy nhớ hâm nóng thịt cho đến khi chín.
4. Trứng sống
Trứng sống hoặc nấu chưa chín có thể mang các vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm.
5. Thịt nội tạng
Ăn quá nhiều nội tạng có thể gây ngộ độc vitamin A và hàm lượng đồng cao bất thường, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan. Các bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nội tạng nhiều hơn một lần một tuần trong thời kỳ mang thai..
6. Rau mầm
Ngay cả giá hay rau mầm gia đình tự ủ hoặc tự trồng cũng không an toàn khi ăn sống vì các thực phẩm này có thể bị nhiễm vi khuẩn mà mắt thường không phân biệt được. Vì vậy giá sống hay rau mầm là thực phẩm mà phụ nữ có bầu không nên ăn.
7. Rau củ quả chưa được rửa sạch
Trái cây, rau củ dành cho phụ nữ đang mang thai cần phải rửa cẩn thận bằng cách chà sạch vỏ dưới vòi nước nếu sản phẩm cho phép.
8. Một số loại trái cây và nước ép (đu đủ xanh, dứa, nhãn,…)
Một số loại nước ép, trái cây được khuyên nên tránh sử dụng khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ như đu đủ xanh, dứa…
9. Rượu, bia
Rượu có thể gây hại cho mẹ và em bé trong bụng, và không có các giới hạn nào về việc sử dụng rượu bao nhiêu là an toàn trong thai kỳ.
10. Caffeine
Caffeine có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và tăng nguy cơ em bé của bạn nhẹ cân hoặc phát triển chậm nếu mẹ tiêu thụ thành phần này nhiều.
11. Nước uống bị ô nhiễm
Nguồn nước ôi nhiễm có thể là ổ chứa của các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Coliforms, các kim loại nặng, hóa chất, chất độc tồn đọng… Phụ nữ mang thai sức đề khám giảm đáng kể vì vậy dễ bị tấn công và tổn thương khi gặp các vi khuẩn và chất độc này.
12. Măng tươi
Trong măng có chứa các hoạt chất như glucozit khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành một chất có thể gây ngộ độc là axit xyanhydric. Nếu không được chế biến kỹ trước khi ăn, mẹ bầu có thể bị ngộ độc, triệu chứng như nôn ói, khó thở, đau đầu nặng hơn nữa có thể bị tử vong.
13. Khổ qua
Khổ qua hay mướp đắng nếu không được ăn đúng cách sẽ tiềm ẩn những nguy cơ đối với bà bầu bao gồm ngộ độc, khó tiêu, tiêu chảy, thậm chí là sinh non, sảy thai.
14. Rau ngót
Trong rau ngót có chứa một hàm lượng lớn chất papaverin, chất này có tác dụng làm giãn cơ trơn của mạch máu vì vậy có thể giảm đau, hạ huyết áp.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp cho ba mẹ đầy đủ về việc có bầu không nên ăn gì. Các mẹ lưu ý những nhóm thực phẩm này nhé.
-------------------------
❓ Hỏi bác sĩ miễn phí từ xa, click hỏi ngay!
nhờ bài này mơi biết có nhiều lại kiêng ghê
nước ngọt, các loại thực phẩm có chất bảo quản
Các đồ ăn gây hại như măng, rau răm, rau ngót, đồ cay nóng, nước có ga,..
tránh ăn rau răm, táo mèo, rau ngót.
ăn uống kiêng mỗi dứa rau ngót tía tô khổ hoa thôi cái gì cũng ăn đc nha
phụ nữ mang thai nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, cứ hai hoặc ba giờ ăn một lần.
Đọc thêm thông tin này bổ ích lắm