Minh muốn giảm cân, nên ăn uống và tập luyện như thế nào ạ?
Tuần lễ Check in Tết - Cách bảo quản thức ăn thừa ngày Tết
Ngày Tết không tránh khỏi việc liên hoan, đãi khách với một bàn thức ăn nhưng lại chẳng mấy ai động đũa, và bạn phải đối mặt với cả mớ thức ăn thừa, vậy làm cách nào để bảo quản thức ăn thừa cho an toàn.
Nguyên tắc chung bảo quản thực phẩm là không quá 4 ngày, tuy nhiên nó cũng phụ thuộc vào loại thực phẩm và cách chúng ta bảo quản. Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ ăn hết thức ăn thừa trong vòng 4 ngày, lời khuyên bạn nên cho chúng vào tủ đông ngay lập tức.
Hãy làm theo các hướng dẫn này để giữ thức ăn thừa an toàn và ngon miệng nhé.
- Cho thức ăn thừa vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu, bạn không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bảo quản thức ăn thừa trong túi kín hoặc hộp nông.
- Giữ tủ lạnh của bạn trong khoảng từ 1,7°C đến 3,33°C.
- Vứt bỏ thức ăn thừa đã được hâm nóng một lần.
- Rã đông thức ăn thừa đông lạnh trong tủ lạnh để chúng được an toàn.
- Sau khi thức ăn được nấu chín hoàn toàn, thức ăn nóng phải được giữ nóng ở nhiệt độ 60°C hoặc ấm hơn để ngăn vi khuẩn phát triển. Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nên hâm nóng thức ăn thừa cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ bên trong là 74°C.
- Đối với những thực phẩm chín như bánh chưng, bánh tét mọi người có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Nếu thời tiết nắng nóng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng bọc thực phẩm bao kín. Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn.
- Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ, vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Rau xanh còn thừa sau ngày Tết đây là loại thực phẩm tươi rất dễ hỏng,nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, phần bị hỏng, cắt bỏ phần rễ để ở nơi thoáng mát. Nếu cho vào tủ lạnh, rửa sạch rau, để ráo nước và cho vào túi xốp buộc kín, cho túi vào ngăn mát tủ lạnh (5 độ C).
- Đối với trái cây , rửa sạch để ráo, cho vào túi buộc kín trước khi bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
Lưu ý:
Nên phân loại, đặt các thực phẩm vào các khu vực riêng một cách khoa học như, bạn đặt trứng, pho mát, sữa… thực phẩm nhẹ vào ngăn trên cùng, ngăn tiếp theo bạn đặt thực phẩm đã qua chế biến như bánh chưng, thịt kho, mắm các loại…
Nên ăn các loại thực phẩm đã mua trước, tuyệt đối tránh đông lạnh các thực phẩm sau khi đã rã đông
Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.
Mong rằng với những cách bảo quản thực phẩm thừa ngày Tết trên sẽ hữu ích với các mẹ.
hưu ích lắm ạ