🔥 Bài đăng hot nhất

Ăn ngũ cốc có béo không? 5 công dụng tuyệt vời khi sử dụng ngũ cốc!

Ăn ngũ cốc có béo không? Luôn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi trong ngũ cốc chứa một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Và ngũ cốc có những công dụng tuyệt vời như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc để có thể tự tin sử dụng lại thực phẩm dinh dưỡng này.


1/ Ăn ngũ cốc có béo không?

Ngũ cốc là thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, được kết hợp từ các loại đậu và các các hạt như gạo nếp, gạo tẻ, mè, lúa mì,...

Theo nghiên cứu và đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong ngũ cốc có chứa magie, sắt, kali và nhiều loại vitamin. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể con người, cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, loại bỏ những chất béo có hại. Sử dụng ngũ cốc hàng ngày vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, no lâu hơn, nhờ thế mà chúng ta sẽ ăn ít hơn vào các bữa khác trong ngày, kiểm soát được trọng lượng của cơ thể.


2/ Ngũ cốc gồm những loại nào? 5 công dụng tuyệt vời của bột ngũ cốc

Thông thường, ngũ cốc được làm từ 5 loại hạt phổ biến: các loại đậu, gạo nếp, gạo tẻ, yến mạch và mè.

  • Đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ,... đều chứa một hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất có ích cho cơ thể con người. Đậu nành giúp hạn chế các nguy cơ về loãng xương. Đậu đen hỗ trợ tăng kích thước vòng 1 cho chị em. Đậu xanh có công dụng làm sạch đường ruột, giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động trơn tru. Đậu đỏ giúp giải độc và thanh lọc cơ thể.
  • Gạo nếp: chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là nếp cẩm là một thực phẩm siêu dinh dưỡng, cung cấp một lượng đáng kể vitamin E, sắt và chất chống oxi hóa.
  • Gạo tẻ: cung cấp một lượng tinh bột dồi dào, chất khoáng, vitamin, sắt, kẽm. Sử dụng gạo lứt tốt hơn so với gạo trắng bởi nó được giữ lại những dưỡng chất cần thiết.
  • Lúa mì: trong lúa mì có chứa Carbohydrate, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, chứa một lượng vừa phải protein và khoáng chất có lợi,...
  • Mè đen: trong mè đen có một nguồn chất đạm, chất béo dồi dào, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, tốt cho sức khỏe.


Là một thực phẩm vàng giàu dinh dưỡng, chúng ta cùng đi điểm qua 5 công dụng tuyệt vời khi sử dụng ngũ cốc:

  • Ngăn ngừa và phòng chống ung thư: với một hàm lượng lớn chất xơ, ngũ cốc giúp làm sạch đường ruột. Đặc biệt, trong ngũ cốc có chứa phytosterol, giúp sản sinh Lignans, ngăn ngừa ung thư đường ruột và ung thư vú.
  • Chống oxi hóa, có lợi cho máu và tim mạch: trong thành phần của các loại ngũ cốc có chứa chất Avenanthramides, cụ thể là ở yến mạch, giúp bảo vệ tim. giảm bớt các bệnh về tim mạch.
  • Nguồn dinh dưỡng vàng cho phụ nữ mang thai và cho con bú: trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên thường xuyên sử dụng ngũ cốc mỗi ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Trong ngũ cốc có chứa thành phần như sắt, axit folic có khả năng tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đối với phụ nữ đang cho con bú, cần bổ sung thêm rất nhiều dưỡng chất cần thiết để có thể làm giảm cơn đói, lợi sữa.
  • Giúp cân bằng đường huyết cho cơ thể: Những người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn ngũ cốc bởi trong ngũ cốc chứa rất ít đường. Với thành phần chất xơ và carbohydrate, sự chuyển hóa của đường sẽ được làm chậm lại, nhờ đó lượng đường trong cơ thể được cân bằng
  • Tăng kích thước vòng 1, giữ gìn nét xuân cho chị em phụ nữ: Các loại đậu trong ngũ cốc đều chứa estrogen - một hoạt chất giúp kích thích tăng trưởng vòng 1. Ngoài ra, lượng chất béo ít, chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ chống lão hóa rất tốt

3/ Uống ngũ cốc có béo không? Uống ngũ cốc đúng cách như thế nào?

Muốn biết được uống ngũ cốc có béo hay không? Trước tiên, bạn phải biết rằng có 3 loại ngũ cốc: hỗ trợ giảm cân, tăng cân và chăm sóc làm đẹp da. Tùy vào tình trạng hiện tại của cơ thể, bạn có thể lựa chọn sử dụng loại ngũ cốc phù hợp.

Khi sử dụng ngũ cốc, bạn cần phải biết một số nguyên tắc cần thiết như uống bằng nước sôi vào buổi sáng, sau đó uống tăng dần số bữa để dạ dày thích nghi. Sử dụng đều đặn khoảng từ 2 - 3 tháng sau, ngưng khoảng 15 ngày rồi mới tiếp tục dùng.

Đối với những người muốn giảm cân: nên uống ngũ cốc trước khi ăn 15 phút, không cho thêm đường hoặc sữa. Ăn kèm theo các loại hoa quả và rau như dưa chuột, cần tây,... Uống đầy đủ nước và hạn chế ăn tinh bột.

Đối với những người muốn tăng cân: pha ngũ cốc cùng với đường hoặc sữa. Mỗi buổi sáng có thể uống thêm nước ấm pha cùng mật ong, buổi tối dùng thêm sữa chua. Hàng ngày cần uống đủ 2 lít nước.

Uống ngũ cốc để chăm sóc và làm đẹp da: sử dụng bột đậu vào mỗi sáng, bổ sung thêm các thực phẩm có chứa estrogen.

4/ Cách làm ngũ cốc dinh dưỡng ngay tại nhà

Để có được bột ngũ cốc chất lượng, trước tiên bạn cần lựa chọn hạt chất lượng, hạt mới, đều, chắc và bóng, đặc biệt có mùi thơm. Rang hạt ở nhiệt độ nhỏ để hạt được chín đều và không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Với đậu và mè nên ngâm trước để làm giảm lượng acid phytic, tăng cường sản sinh enzyme. Để bảo quản bột ngũ cốc, bạn nên cho vào hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát.

Dưới đây là cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng tại nhà:

Nguyên liệu:

  • Các loại đậu, mỗi loại 1kg
  • Hạt mè, hạt sen, gạo lứt, mỗi loại 0.5kg
  • Các loại hạt cao cấp có thể bổ sung: hạnh nhân, óc chó, mắc ca

Thực hiện:

  • Đầu tiên, rửa sạch và phơi khô hoặc để ráo nước các nguyên liệu. Tiếp đó, bạn cần đãi nhằm loại bỏ hạt mốc, lép. Cho các nguyên liệu và chảo rang đến khi chín đều và dậy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội.
  • Bước tiếp theo là xay bột. Bạn nên sử dụng máy xay hoặc máy nghiền bột chuyên dụng để bột ngũ cốc được chất lượng hơn.
  • Cuối cùng, khi bột đã được xay mịn, cho vào bình thủy tinh và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Hiện nay trên thị trường các loại hạt ngũ cốc được bán rất nhiều, tuy nhiên, để có thể tự làm được bột ngũ cốc thơm ngon, bạn cần chọn một địa chỉ uy tín để mua các loại hạt nguyên liệu. Xanh Lá chính là một lựa chọn để bạn có thể gửi trọn niềm tin. Xanh Lá mang đến cho bạn những loại hạt chất lượng đạt tiêu chuẩn với sự tỉ mỉ trong từng khâu tìm kiếm và tuyển chọn. Đặc biệt, các loại hạt đều được đóng túi zip hút chân không để có thể dễ dàng bảo quản và không bị vỡ trong quá trình vận chuyển.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Ăn ngũ cốc có béo không? Sử dụng ngũ cốc là một lựa chọn hiệu quả giúp bạn có thể bổ sung dinh dưỡng và có được một cơ thể khỏe mạnh, nhiều năng lượng. Hy vọng, với những thông tin cung cấp trên bài viết sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn hợp lý và chất lượng nhất!


Ăn ngũ cốc có béo không? 5 công dụng tuyệt vời khi sử dụng ngũ cốc!
Ăn ngũ cốc có béo không? 5 công dụng tuyệt vời khi sử dụng ngũ cốc!
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
3
4
4

Ăn ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích lắm

10 tháng trước
Thích
Trả lời

Ngũ cốc ăn tốt cho sức khoẻ lại đc giảm cân nè

10 tháng trước
Thích
Trả lời

Ăn đúng cách thì rất tốt, Cảm ơn bạn đã chia sẻ

10 tháng trước
Thích
Trả lời

Ngũ cốc ăn vừa đủ hỗ trợ giảm cân tốt lắm

10 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!