Các mom sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch vậy ạ? Em mới nửa tháng mà ko thấy ra gì nữa luôn ko biết có bình thường không. Lâu hết cũng lo mà nhanh q
... Xem thêmThực phẩm làm giảm sữa mẹ mẹ cần tránh xa
Thực phẩm làm giảm sữa mẹ có rất nhiều loại. Đó là những loại nào, dùng trong trường hợp như thế nào thì có hại và dùng trong trường hợp như thế nào thì có lợi? Đó là điều mà rất nhiều bà mẹ đang cho con bú quan tâm. Mẹ chớ nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
- Bạc hà và các sản phẩm từ bạc hà
Bạc hà hoặc các sản phẩm từ bạc hà là một trong những thực phẩm có thể tác động đến nguồn sữa mẹ. Nếu dùng bạc hà với một lượng nhỏ vừa đủ sẽ không có tác động tiêu cực, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có thể giúp cải thiện vết nứt và làm dịu núm vú hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng bạc hà với liều lượng quá nhiều mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguồn sữa mẹ.
- Bắp cải
Bắp cải chứa nhiều chất xơ cùng nhiều dinh dưỡng cần cho sản phụ sau sinh duy trì sức khỏe, như vitamin K, vitamin C, folate. Tuy nhiên theo Đông y, bắp cải có tính hàn nên khi sử dụng với lượng lớn có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Đặc biệt,mẹ đang cho con bú nếu ăn nhiều bắp cải có thể khiến trẻ đau bụng. Chính vì thế, các mẹ chú ý chỉ nên ăn bắp cải 1-2 lần/tuần để tránh ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ cũng như sức khỏe của bé.
Đắp lá bắp cải thường xuyên có thể làm cạn kiệt nguồn sữa mẹ, do đó chỉ áp dụng biện pháp này khi mẹ muốn cai sữa cho con. Bên cạnh đó, các loại kem bôi ngoài da có chiết xuất từ bắp cải cũng có tác dụng tương tự như khi dùng trực tiếp.
- Rau răm
Theo Đông y, rau răm có tính ấm và tác dụng điều hòa kinh nguyệt và bổ huyết ở nữ giới, nhưng với phụ nữ sau sinh đang cho con bú thì đây là thực phẩm gây mất sữa cần đặc biệt tránh xa. Việc ăn rau răm thường xuyên với liều lượng quá nhiều có thể khiến mẹ không tiết đủ lượng sữa cho con bú.
- Súp lơ
Súp lơ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, ngoại trừ mẹ bầu sau sinh. Mẹ đang cho con bú ăn nhiều súp lơ có thể khiến trẻ cáu gắt, đầy hơi và đi ngoài nhiều. Đặc biệt, súp lơ còn ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ và là một trong những thực phẩm gây mất sữa sau sinh mà mẹ cần hạn chế sử dụng hàng ngày.
- Cỏ xạ hương và mùi tây
Đây là một trong những loại rau thơm phổ biến nhất được sử dụng nhiều trong các món ăn ngon. Trong khi mùi tây là một loại thuốc lợi tiểu phổ biến. Nếu lượng cỏ xạ hương và mùi tây được tăng lên trong chế độ ăn của các bà mẹ đang cho con bú sẽ dẫn đến việc sản xuất sữa mẹ ít hơn.
- Lá lốt
Lá lốt là món gia vị dân gian được sử dụng nhiều trong bữa ăn nhưng mẹ có biết chỉ một hai chiếc lá lốt cũng có thể là nguyên nhân gây mất sữa sau sinh? Hãy từ bỏ sử dụng loại lá này trong khi cho con bú.
- Lá dâu tằm
Theo kinh nghiệm dân gian, lá dâu tằm được dùng để giảm lượng sữa khi mẹ mốn cai sữa cho con. Bởi vậy, thực phẩm này cũng không có lợi nếu mẹ đang cần nguồn sữa dồi dào để nuôi bé.
- Rau diếp cá
Rau diếp cá dễ gây tiêu chảy và làm giảm lượng sữa nếu mẹ sử dụng nhiều sau sinh. Tốt nhát, sau khi sinh, mẹ chưa nên vội tiêu thụ loại thực phẩm này.
- Quả mướp đắng
Chưa có nhiều nghiên cứu cho thấy mướp đắng gây mất sữa xong loại quả này không thích hợp để ăn ngay sau sinh. Nó cũng không có lợi cho việc tiết sữa hay gia tăng dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho sữa mẹ. Vì vậy, mẹ không nên ăn loại quả này nhiều sau sinh.
- Dưa cải muối
Nếu sau sinh mẹ đã vội ăn dưa cải muối thì rất dễ đau bụng, tiêu chảy. Dưa cải muối cũng không giàu dinh dưỡng. Ăn dưa cải muối có thể gián tiếp gây giảm tiết sữa.
- Quả vải, nhãn
Được liệt kê vào danh sách các loại quả nóng, có làm lượng đường rất cao, nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều vải, nhãn sẽ gây mụn, nhọt, táo bón, rôm sẩy cho cả mẹ và bé. Đó cũng là nguyên nhân khiến mẹ giảm lượng sữa, gây mất sữa.
- Quả đào
Ăn quá nhiều đào, ăn cả vỏ dễ gây dị ứng, ngứa họng, phát ban. Trong trường hợp mẹ phải dùng thuôc thì nó có thể gây mất sữa nghiêm trọng do tác dụng phụ.
- Măng
Măng tươi chứa a –xít HCN độc hại. Măng ngâm cũng có chứa nhiều hóa chất bảo quản trong quá trình ngâm. Vì vậy, để tránh mất sữa sau sinh và có hại cho sức khỏe mẹ và bé, mẹ tốt nhất không nên ăn loại thực phẩm này.
- Mì tôm
Bản thân mì tôm cũng không có nhiều dinh dưỡng lại là thực phẩm chiên nhiều chất béo có hại cho cơ thể. Các loại mì tôm có thành phần lúa mì/mạch cũng là thủ phạm làm giảm tiết sữa mẹ nên tránh xa.
- Thực phẩm có tính hàn
Các loại thịt như: lòng lợn, thịt vịt, mực và các loại thịt ngọt, có tính lạnh sẽ làm giảm lượng sữa tươi, bà mẹ đang cho con bú tốt nhất không nên ăn. Các loại rau như: mướp khía, dưa leo, bầu sáp, mướp đắng, bầu bắp cải, măng… cũng có tính hàn, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hoặc làm tắt tia sữa ở bà mẹ đang cho con bú, vì vậy mẹ có con nhỏ chưa đầy tháng không nên ăn các thực phẩm này. Đối với các loại trái cây có tính hàn như: lê, dưa hấu, cam quýt,.. những bà mẹ sau sinh gầy yếu cũng không nên ăn nhiều.
Trên đây là thực phẩm làm giảm sữa mẹ mà mẹ và người thân cần chú ý.
❓ Hỏi bác sĩ miễn phí từ xa, click hỏi ngay!
sau sinh có nhiều thứ mẹ cần phải lưu ý để có được một sức khỏe tốt, như là đắng cay chua, lạnh nè. mấy cái đó là cơ bản phải kỹ một chút mới được