🔥 Bài đăng hot nhất

16 loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi

Trái cây tốt cho bà bầu là các loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, song không nên quá ngọt. Những loại trái cây này khi được hấp thụ sẽ cung cấp cho mẹ rất nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin A, B, C, D, E, sắt, kẽm và magie để nuôi dưỡng thai nhi. Vậy, đâu mới là những loại trái cây tốt cho bà bầu Cùng tham khảo nhé!

16 loại trái cây tốt cho bà bầu

– Đu đủ chín: Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh.

– Chuối chín: Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.

– Họ hàng nhà cam: Với hàm lượng vitamin C thuộc dạng cao “ngất ngưỡng”, họ hàng nhà cam được biết đến như một loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món “cứu nguy” cho những mẹ bầu ốm nghén, giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn “vô tội vạ” của mẹ.

– Kiwi: Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả, Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic “cao ngất” trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.

– Lựu: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai. Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

– Dứa: Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua dứa trong thai kỳ của mình. Dứa cung cấp 100% các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

– Bơ: Nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn, bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

– Dâu tây: Hàm lượng vitamin C trong dâu tây (58.8 g/ 100 g) nhiều hơn so với các loại quả mọng khác. Bên cạnh đó, dâu tây cũng rất giàu mangan và kali. Đây là những dưỡng chất giúp xây dựng và củng cố xương của thai nhi.

– Việt quất: Mỗi 100 g việt quất sẽ cung cấp 77 mg kali. Dưỡng chất có vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật. Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng giúp bà bầu giảm stress và cải thiện chức năng não bộ.

– Quả mâm xôi: Bên cạnh chất xơ và folate, quả mâm xôi cũng cung cấp đa dạng các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, polyphenol. Những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào, chống viêm và các gốc tự do, giảm nguy cơ tiểu đường và cải thiện sức khỏe tim mạch ở bà bầu.

– Mâm xôi đen: Giống với các quả mọng nói trên, mâm xôi đen cũng là một loại trái cây tốt cho bà bầu bởi chúng chứa vitamin B1, B2, B6, sắt,… Song, mâm xôi còn có tác dụng đặc biệt giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của mẹ. Tác dụng này đến từ phenylethylamine (PEA), một chất tự nhiên giúp giảm căng thẳng.

– Cherry: Cherry chứa hàm lượng cao melatonin – một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của cơ thể. Các mẹ nên bổ sung cherry trong khẩu phần ăn để cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa các dưỡng chất như vitamin C, K và các chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hệ miễn dịch của bà bầu.

– Nho: Hàm lượng các chất chống oxy hóa trong nho khá đa dạng, bao gồm flavonol, linalool, anthocyanin, tanin và geraniol. Do đó, tác dụng chính của loại quả này là tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh lý. Bổ sung đầy đủ nho trong chế độ ăn sẽ khiến mẹ có một hệ thống đề kháng khỏe mạnh.

– Quả lê: Lê có thể cung cấp cho bà bầu các dưỡng chất như chất xơ, folate và kali. Trong khi chất xơ và folate đảm bảo hệ miễn dịch của mẹ cũng chứ sự phát triển não bộ của bé, kali lại có tác dụng trong việc giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch và các bệnh lý khác trong thai kỳ. Bổ sung đủ lê trong khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ có thể giữ đủ ẩm cho cơ thể trong quá trình mang thai.

– Dưa lưới: Bên cạnh vitamin C, chất xơ và nước, dưa lưới còn là nguồn cung cấp magie không thể thiếu dành cho bà bầu. Bổ sung magie từ dưa lưới và các loại quả khác sẽ giúp bé có một thể trạng khỏe mạnh, bụ bẫm.

– Bưởi: Bưởi có vị chua ngọt, dễ ăn lại chứa hàm lượng cao chất xơ. Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp các mẹ nhuận tràng, tránh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, giống cam và chanh, bưởi cũng cung cấp folate giúp thai nhi phát triển não bộ và tránh các dị tật bẩm sinh liên quan tới não. Lượng nước trong loại quả này còn có thể giảm nguy cơ sỏi thận ở bà bầu.

Lưu ý an toàn để hoa quả tốt cho bà bầu

Cách lựa chọn và sơ chế hoa quả sao cho an toàn, hợp vệ sinh chính là chìa khóa để có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thai kỳ. Sau đây là một số lưu ý để đảm bảo hoa quả an toàn và tốt cho bà bầu:

  • Lựa chọn các loại trái cây hữu cơ, đặc biệt là các loại quả đạt chứng nhận Organic trong quá trình canh tác để tránh hấp thụ các chất hóa học, vi khuẩn;
  • Rửa kỹ hoa quả dưới vòi nước và chú ý loại bỏ các phần hoa quả bị dập;
  • Bảo quản nguyên quả trong tủ lạnh, tách biệt với các thực phẩm sống như thịt, cá,..;
  • Nên lấy trái cây ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi ăn để tránh bị đau bụng, tiêu chảy do ăn trái cây lạnh;
  • Uống nước hoa quả ngay sau khi ép và không nên để nước ép qua đêm vì các chất oxy hóa trong nước tiếp xúc với không khí quá lâu có thể sẽ “biến” chất;
  • Ăn trái cây điều độ theo đúng khẩu phần hàng ngày, đặc biệt nên kết hợp đa dạng các loại trái cây để cơ thể hấp thụ đủ các vi chất thiết yếu.

Trên đây là 16 loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi. Nếu muốn con phát triển tốt, thông minh, chào đời khỏe mạnh, không thể thiếu hoa quả trong khẩu phần thai kỳ. Hy vọng với bài chia sẻ này, các mẹ đang thắc mắc trái cây tốt cho bà bầu sẽ có được câu trả lời ưng ý nhất.

?Hỏi bác sĩ miễn phí từ xa, click hỏi ngay https://hellobacsi.com/community/suc-khoe-phu-nu/so-suc-khoe-dien-tu-tren-ung-dung-vneid-ban-da-biet-chua/

16 loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
9
11
16

những loại trái cây này thì quá tuyệt rồi

1 tuần trước
Thích
Trả lời

ăn chuối tốt cho bầu nhưng k nên ăn khi đói các mom nhé

4 tuần trước
Thích
Trả lời

Đu đủ chín hồi mang bầu mình cũng hay ăn

1 tháng trước
Thích
Trả lời

nhiều loiaj trái cây ngon quá ạ, mình không bầu mà cũng thèm luôn á chứ

1 tháng trước
Thích
Trả lời

có nhiều loại lúc bầu mình ko dám ăn luôn í

1 tháng trước
Thích
Trả lời

16 loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi nên ăn

1 tháng trước
Thích
Trả lời

hoa quả tốt nè, ăn nhiều hoa quả tốt cho mẹ bầu lắm

1 tháng trước
Thích
Trả lời

bầu nên ăn đầy đủ chất, an nhiều rau xanh và trái cây thì mới tốt được

1 tháng trước
Thích
Trả lời

trước bầu mình ăn đu đủ, trộm vía là không bón các mom ơi, đu đủ tốt cực luôn

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Ăn trái cây và rau quả cũng giúp ngăn ngừa táo bón

1 tháng trước
Thích
Trả lời
Xem thêm 6 bình luận
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!