🔥 Bài đăng hot nhất

7 LOẠI RAU MẸ BẦU CẦN KIÊNG TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KÌ

7 LOẠI RAU MẸ BẦU CẦN KIÊNG TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KÌ


Chế độ dinh dưỡng an toàn, khoa học là điều mẹ bầu cần chú trọng khi mang thai. Có những thực phẩm chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên nó cũng chứa những chất gây hại cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Mẹ bầu cần tìm hiểu để tránh xa những thực phẩm này.


1. Mướp đắng


Mướp đắng hay còn gọi với tên gọi khác là khổ qua. Đây là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên mẹ bầu không được khuyến khích ăn, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là do trong mướp đắng chứa hai thành phần là momondicum và charatri. Những chất này vừa không tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Việc bổ sung mướp đắng trong thai kỳ sẽ khiến gia tăng nguy cơ sảy thai, động thai.


2. Ngải cứu


Ngải cứu còn được biết đến như một vị thuốc trong dân gian giúp tuần hoàn máu cho cơ thể và làm xoa dịu những cơn đau đầu. Tuy nhiên khi mang thai mẹ bầu cũng không nên ăn thực phẩm này. Bởi ngải cứu dễ khiến mẹ bầu bị động thai. Phụ nữ mang thai nào bổ sung ngải cứu quá nhiều trong những tháng đầu mang thai còn gặp phải một số tình trạng như bị ra máu, cổ tử cung co bóp nhiều dẫn đến vô sinh hoặc sinh non.


3. Rau răm


Rau răm không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nó lại là "thuốc độc" với phụ nữ mang thai. Trong quá trình mang thai, 3 tháng đầu tiên là lúc thai nhi chưa phát triển ổn định. Do đó, nếu ăn rau răm trong giai đoạn này thành tử cung sẽ bị kích thích dẫn đến co bóp, có khả năng sảy thai. Sau 3 tháng đầu, các mẹ có thể sử dụng rau răm nhưng chỉ nên ăn khoảng 50g/tuần và mỗi lần ăn 2-3 ngọn.


Ngoài ra, rau răm còn gây mất máu nên phụ nữ hành kinh ăn rau răm dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Đối với bà bầu lại càng không tốt vì có thể gây băng huyết, thiếu máu.


4. Chùm ngây


Chùm ngây được xem là thực phẩm quý trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người Việt. Tuy nhiên, trong chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, một chất giúp ngừa thai bằng cách khiến cho trứng đã thụ tinh không thể bám vào thành tử cung để làm tổ. Đối với những phụ nữ đang mang thai, chất alpha-sitosterol sẽ gây co cơ trơn của tử cung, dẫn đến sảy thai. Ở nhiều nước trên thế giới, mọi người còn sử dụng rễ chùm ngây để làm liều thuốc phá thai. Vì thế mẹ bầu không nên ăn loại rau này.


5. Rau sam


Khi ăn rau sam, mẹ bầu có thể gặp tình trạng nguy hiểm. Ăn rau sam trong thai kỳ sẽ khiến tử cung bị kích thích và bị co thắt nhiều lần gây ra tình trạng đau bụng dưới, chảy máu và dẫn đến sảy thai.


6. Cải bó xôi


Cải bó xôi là loại thực phẩm không nên bổ sung cho bà bầu vì trong loại rau này có chứa thành phần axit oxalic, chất này sẽ làm giảm khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Mà chất sắt lại rất cần thiết với mẹ bầu trong thai kỳ vì mẹ bầu cần bổ sung sắt để tăng cường lưu thông máu. Vì thế chị em phụ nữ mang thai cần tránh xa thực phẩm này.


7. Đu đủ xanh


Trong đu đủ xanh có chứa enzyme có khả năng gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, vì vậy cần tránh tuyệt đối sử dụng đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, đu đủ chín lại là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, trong đó có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mẹ và bé như folate, choline, beta- carotene, kali, vitamin A, B, C, chất xơ...


(Phụ Nữ Việt Nam)



7 LOẠI RAU MẸ BẦU CẦN KIÊNG TRONG 3 THÁNG ĐẦU THAI KÌ
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
17
2
2

Hay & ý nghĩa quá, cảm ơn mom đã chia sẻ những thông tin bổ ích đến với mọi người nhé 😍

1 năm trước
Thích
Trả lời

Hay quá nè

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!