Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmĂn hạt hướng dương có tốt không và những điều cần lưu ý
Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt và trái cây khô hay một số món ăn khác. Vậy giá trị dinh dưỡng trong loại hạt này như thế nào? Ăn hạt hướng dương có tốt không?
1. Hạt hướng dương và các thành phần dưỡng chất
Hạt hướng dương chính là phần nhị của hoa hướng dương, mọc lên thành quả. Trung bình có thể thu được 2000 hạt hướng dương từ một bông hoa hướng dương. Loại hạt này có kết cấu chắc nhưng cũng có độ mềm, hương vị thơm ngon. Nên rang hạt trước khi ăn để tăng thêm hương vị.
- Có 2 loại hạt hướng dương, bao gồm:
+ Hạt hướng dương tạo dầu: Là loại hạt có lớp vỏ màu đen tuyền và cứng.
+ Hạt hướng dương dùng để ăn: Loại này thường có màu sọc trắng hoặc đen nhám.
- Trung bình 100g hạt đã bóc vỏ có thể cung cấp khoảng:
+ 584 calo.
+ 20g carbohydrate.
+ 51,46g chất béo.
+ 20,78g chất đạm.
+ Có chứa nhiều loại vitamin như vitamin E, C, B,...
+ Chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kẽm,...
2. Ăn hạt hướng dương có tốt không?
Nhiều người thắc mắc “ăn hạt hướng dương có tốt không”. Theo các chuyên gia loại hạt này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn ăn ở mức vừa phải, cụ thể là:
- Tác dụng đối với hoạt động hệ tim mạch: Trong loại hạt này có chứa rất nhiều vitamin E và folate, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Tác dụng của vitamin E là chống oxy hóa, giảm nguy cơ tử vong sớm do một số bệnh về tim mạch. Hơn nữa, vitamin E còn có thể trung hòa các gốc tự do để chống viêm, sưng và bảo vệ các tế bào não.
Hạt hướng dương có chứa lượng phytosterol cao vượt trội so với các loại hạt khác. Trong khi đó, lượng phytosterol càng cao thì càng hiệu quả trong việc làm giảm mức Cholesterol xấu cũng như hạn chế hình thành các mảng bám trong động mạch hay mạch máu. Vì thế, nếu ăn đúng cách, hạt hướng dương có thể bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn.
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hạt hướng dương cũng có chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm cholesterol, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người lựa chọn bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn trong quá trình giảm cân.
- Rất tốt cho xương khớp và sức khỏe tinh thần:
Hạt hướng dương có chứa nhiều Magie – có lợi cho quá trình hô hấp, hoạt động tim mạch, duy trì chức năng cơ và xương. Hơn nữa, magie có trong hạt hướng dương còn giúp tâm trạng của bạn tốt hơn, thoải mái hơn. Đây cũng là một dưỡng chất rất cần thiết trong điều trị cho những người bệnh trầm cảm.
- Rất tốt cho hoạt động của tuyến giáp: Hạt hướng dương còn cung cấp selen- rất tốt cho tuyến giáp. Cụ thể, tác dụng của selen là hỗ trợ quá trình chuyển hóa các hormone tuyến giáp, tăng cường trao đổi chất, tăng cường chức năng tiêu hóa và giúp giảm căng thẳng. Do đó, một số trường hợp đã được chỉ định bổ sung selen cùng với thuốc điều trị tuyến giáp để cải thiện chức năng tuyến giáp sau sinh.
- Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường: Một số nghiên cứu cho thấy kết quả rất tích cực về tác dụng của hạt hướng dương đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Bổ sung hạt hướng dương trong chế độ ăn uống mỗi ngày và thực hiện trong vòng 6 tháng có thể giúp giảm lượng đường huyết hiệu quả. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả ban đầu. Để đưa ra kết luận chính xác, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm trong thời gian tới.
3. Ăn quá nhiều hạt hướng dương có sao không?
Hạt hướng dương có nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó, tốt nhất chỉ nên ăn 30g hạt hướng dương đã bóc vỏ/ngày. Việc ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:
- Tăng cân: Hạt hướng dương rất thơm và bùi nhưng lại có thể cung cấp lượng calo rất cao cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ chất béo và tăng cân.
- Làm răng xỉn màu: Vì vỏ của hạt hướng dương khá cứng, nếu bạn cắn hướng dương quá nhiều có thể vô tình gây phá hủy men răng, dễ hình thành cao răng.
- Dư thừa chất béo bão hòa: Hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì có chứa nhiều chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, trong hạt hướng dương cũng có chứa axit béo bão hòa. Nếu ăn quá nhiều loại hạt này có thể khiến tăng cholesterol xấu.
- Cung cấp quá nhiều muối cho cơ thể: Trong quá trình chế biến, chúng ta thường rang hạt hướng dương cùng với muối. Nếu ăn quá nhiều hạt hướng dương rang muối, cùng với các đồ ăn mặn khác, bạn đã vô tình cung cấp quá nhiều natri cho cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ về bệnh huyết áp cao và các bệnh về tim mạch.
- Ăn quá nhiều có thể gây dư thừa phốt pho, tăng nguy cơ tổn thương thận. Bên cạnh đó, hạt hướng dương cũng có chứa nhiều selen, nếu ăn quá nhiều có thể khiến tóc và móng tay dễ gãy hơn, gây phát ban, cơ thể mệt mỏi,...
- Hạt hướng dương để lâu có thể bị mốc, phá hủy các dưỡng chất, thậm chí các dưỡng chất này có thể bị chuyển hóa, gây độc cho cơ thể. Cụ thể, khi ăn hạt hướng dương đã để lâu ngày, bạn có thể cung cấp một lượng chất độc cadmium cho cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ thần kinh.
mình ăn hướng dương hay ho lắm
hạt hướng dương ăn nhiều rát họng lắm
ê trước tưởng 2 loại này là 1 cơ
Mình rất thích ăn hạt hướng dương
ăn thì ngon nhưng nhiều thì nóng
Thả tim cho mom nhé
Một thông tin tuyệt vời
Ăn nhiều quá cũng không tốt
Mua mà ăn mỗi ngày 1 ít sẽ tốt hơn
Bài viết hay đó