Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBà bầu 4 tháng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?
Tháng thứ 4 được coi là giai đoạn dễ chịu nhất với với mẹ bầu khi những cơn ốm nghén đã dần được đẩy lùi và cảm thấy thèm ăn hơn. Tháng thứ 4 là thời kỳ mà thai nhi phát triển mạnh mẽ và dinh dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Vậy Mẹ bầu 4 tháng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh? Cùng tìm hiểu câu trả lời với bài viết bên dưới đây nhé!
Bà bầu 4 tháng nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ
Bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, nhiều mẹ bầu sẽ phải đối mặt với chứng táo bón, trĩ. Để phòng tránh, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong khẩu phần ăn của mình. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: Các loại rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, yến mạch… Chất xơ sẽ giúp mẹ bầu giữ được nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Bà bầu 4 tháng nên ăn gì? Tăng cường chất sắt
Bà bầu 4 tháng nên ăn gì ? Từ tháng này, các bác sĩ khuyên mẹ nên bổ sung thêm chất sắt hàng ngày. Có thể nói, mang thai là giai đoạn mẹ cần nhiều chất sắt nhất trong cuộc đời. Bởi trong thời gian này, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên nhiều lần để vận chuyển dinh dưỡng đến thai nhi. Lúc này, sự thiếu hụt chất sắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tạo máu trong cơ thể.
Để đảm bảo không thiếu máu do thiếu sắt, mẹ cần bổ sung từ 20-30mg hàng ngày. Mẹ có thể hấp thu nhiều nguồn chất sắt khác nhau từ thực phẩm và viên uống bổ sung. Để có một chế độ ăn giàu chất sắt, mẹ nên tăng cường các món như:
- Thịt heo, thịt bò và gà: Đây là nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất cho mẹ mang thai, vì chất sắt từ động vật là dễ tiêu hóa nhất.
- Các loại đậu và rau lá xanh thẫm: Các loại đậu và hạt như hạt bí đỏ, hạt lanh… chứa khá nhiều chất sắt. Nếu ít ăn các loại hạt này, mẹ có thể thử những món rau có lá màu xanh thẫm như cải bó xôi.
- Tuy vậy, nguồn sắt từ thực vật lại khó tiêu hóa và để tăng cường hấp thu chất sắt từ các loại thực phẩm này, mẹ đừng quên bổ sung nhiều vitamin C từ cam, chanh, đu đủ, cà chua…
Ngoài ra, Bà bầu 4 tháng nên ăn gì ? bác sĩ có thể sẽ yêu cầu mẹ uống bổ sung sắt, đảm bảo nhu cầu sắt cho cơ thể ngay cả khi mẹ ăn uống không được ngon miệng.
Sự gia tăng hàm lượng sắt trong cơ thể có thể gây ra một số vấn đề ở đường tiêu hóa bao gồm táo bón, đầy hơi. Để tránh vấn đề này, mẹ nhớ bổ sung nhiều chất xơ bằng cách ăn nhiều rau, trái cây và bên cạnh đó, đừng quên uống đủ nước nhé.
Bà bầu 4 tháng nên ăn gì ? Canxi và vitamin D cũng không thể thiếu
Để giúp con có một hệ xương vững chắc, khỏe mạnh, mẹ đừng quên bổ sung đủ lượng canxi hàng ngày nhé. Nhu cầu canxi ở mẹ bầu ở vào khoảng 1000mg mỗi ngày. Mẹ có thể uống một ly sữa 500ml để mang lại từ 1/2 đến 2/3 lượng cần thiết (tùy theo đó là sữa tươi hay sữa bột được bổ sung thêm canxi). Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể giúp mẹ bổ sung canxi khi mang thai. Mẹ nhớ thêm tên những món dưới đây vào gợi ý bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì nhé:
- Đậu hũ và các loại đậu
- Súp lơ
- Trứng
- Phô mai
- Mè (vừng)
- Yến mạch
- Hạnh nhân
- Rau cải
- Rau dền
- Cá chạch
- Cá hầm nguyên xương
- Các loại trái cây như bơ, ổi…
Bà bầu 4 tháng nên ăn gì ? Nếu cảm thấy bữa ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, bác sĩ sẽ giúp mẹ chọn một hình thức bổ sung canxi phù hợp như dạng ống, dạng viên sủi hay viên uống.
Ngoài ra, để cơ thể hấp thu canxi tốt, mẹ đừng quên tắm nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để thúc đẩy quá trình tạo vitamin D trong cơ thể hoặc uống bổ sung vitamin D nếu cần thiết.
Tăng cường năng lượng bằng các a-xít béo
Những loại chất béo có lợi như omega-3, 6, 9 rất cần thiết để ngăn chặn nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân. Do đó phát triển thai nhi tốt nhất, mẹ cần duy trì bổ sung chúng trong toàn bộ thai kỳ. Dưới đây là các nguồn a-xít béo thuần khiết nhất mà mẹ có thể yên tâm sử dụng hàng ngày:
- Dầu olive
- Dầu nành và đậu nành
- Dầu mè và hạt mè
- Dầu hạt cải
- Dầu dừa
- Dầu đậu phộng và đậu phộng
- Hạt óc chó
- Hạnh nhân
Ngoài ra, Bà bầu 4 tháng nên ăn gì ? các loại cá dưới đây cũng là nguồn cung cấp a-xít béo có lợi cho cơ thể:
- Cá hồi
- Cá trích
- Cá mòi
Tuy nhiên, với món cá, các bác sĩ khuyên mẹ không nên ăn quá 3 lần/ tuần. Đa số các loại cá biển đều tích tụ ít nhiều các kim loại nặng như chì, thủy ngân… nên việc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Qua bài viết trên đây, tin rằng chị em đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu 4 tháng nên ăn gì?”. Theo đó, mẹ bầu cần phải đa dạng các dạng thực phẩm trong thai kỳ và ăn với lượng vừa phải để cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, trong giai đoạn mang thai 4 tháng, các bạn cũng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn và không ăn quá nhiều phô mai mềm, đồ sấy khô, bột lúa mì,… Đối với những mẹ bầu nghén nặng, mắc bệnh, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng khoa học hơn.
Cám ơn bạn đã chia sẻ