Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBà bầu ăn gì cho mát vừa giải nhiệt cho mẹ vừa tốt cho con?
Thời tiết nắng nóng làm mẹ bầu mệt mỏi, bứt rứt trong người đi kèm với các triệu chứng biếng ăn, táo bón. Vậy bà bầu ăn gì cho mát, tạm biệt tình trạng ‘bốc hỏa’ gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé? Cùng tham khảo danh sách thực phẩm giải nhiệt bổ dưỡng sau đây nhé!
1. Rau xanh, trái cây tươi
Đây là loại thực phẩm hàng đầu, có thể bổ sung hàng ngày với lượng lớn để giải nhiệt cơ thể nhanh chóng và an toàn. Không chỉ thế, rau xanh và trái cây tươi còn là nguồn cung cấp chất xơ, Vitamin và khoáng chất tuyệt vời, nhiều chất hoạt động như chất chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.
Về nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ bầu được khuyến cáo nên bổ sung ít nhất 300g rau xanh, 200g trái cây tươi hàng ngày. Như vậy mới đáp ứng nhu cầu của cả cơ thể mẹ lẫn thai nhi. Với mục đích giải nhiệt cơ thể, mẹ bầu nên ưu tiên các loại trái cây ít ngọt, chứa nhiều nước thì hiệu quả giải nhiệt sẽ tốt hơn như: bưởi, cam, quýt, thanh long, dưa gang,…
Không phải tất cả các loại trái cây tươi đều giúp giải nhiệt, nhiều loại trái cây còn gây tác dụng ngược lại như: vải, nhãn, mít,… Với rau xanh, để đạt hiệu quả giải nhiệt cơ thể tốt nhất, mẹ bầu nên ăn sống hoặc ép lấy nước uống với nguồn rau đảm bảo sạch, an toàn.
2. Bí đao
Trong Đông Y, bí đao có đặc tính hàn, không độc, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi phế, nhuận tràng nên rất tốt với phụ nữ mang thai. Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, ăn bí đao là cách làm mát cơ thể tuyệt vời, hiệu quả nhanh chóng.
Mẹ có thể dùng bí đao để nấu canh hoặc ép lấy nước uống hàng ngày đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các mẹ bầu bị phù nề ở tay chân, nhất là các tháng cuối thai kỳ có thể nấu bí đao với cá chép thành món canh thơm ngon, vừa giảm triệu chứng sưng phù do thai kỳ.
3. Nước dừa
Nước dừa là nguồn cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất vô cùng dồi dào, cũng đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Uống nước dừa thường xuyên giúp bổ sung nước ối, ngăn ngừa chứng ợ nóng, nóng trong người và cân bằng điện giải trong máu.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên uống nước dừa từ sau 3 tháng thai kỳ đầu trở đi.
4. Các loại trái cây họ cam quýt
Trong các loại trái cây giải nhiệt tốt cho phụ nữ mang thai, trái cây họ cam quýt luôn được ưu tiên như: quýt, bưởi, chanh, cam,… rất giàu Vitamin C và chất chống oxy hóa, có tác dụng giải nhiệt, tăng cường miễn dịch.
Các chuyên gia cho biết, một vài múi bưởi hoặc 1 ly nước cam sau bữa ăn phụ hàng ngày sẽ giúp cơ thể mẹ bầu mát hơn, đem lại cảm giác dễ chịu, khoan khoái hơn. Đặc biệt các mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kỳ, ăn hoặc uống nước cam quýt này còn giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa biến chứng.
Song để đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, mẹ bầu nên chọn mua cam tươi, sạch tại các địa chỉ uy tín. Không nên mua cam không rõ nguồn gốc, có thể chứa dư lượng chất bảo quản hoặc nước cam đóng hộp có nhiều đường hóa học.
5. Nấm rơm
Nấm rơm là loại nấm nhúng lẩu hoặc nấm để xào được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, giòn của nó. Ngoài ra, với phụ nữ mang thai, nấm rơm còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Hãy chế biến nấm rơm thành các món canh thanh mát, dịu nhẹ để giải nhiệt trong những ngày hè này. Ngoài ra, nấm rơm còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: chất đạm tốt, chất xơ, chất bột đường, chất béo, các nguyên tố vi lượng,…
Bên cạnh những thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, mẹ bầu nên hạn chế thực phẩm gây nóng bức trong người thêm như: nước cốt dừa, lòng, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, da động vật, thực phẩm ngọt, tinh bột tinh chế,… Ngoài ra, các loại thịt đỏ không nên ăn quá nhiều do nó chứa nhiều cholesterol, gây cảm giác nắng nóng, khó tiêu hóa hơn.
Gợi ý 3 món canh giải nhiệt cho mẹ bầu
• Canh rong biển: Rong biển chứa rất nhiều vitamin C, B2, B3, DHA, chất khoáng. Chính vì vậy, món canh rong biển luôn được đề xuất trong thực đơn của mẹ bầu. Nhưng liệu rằng bà bầu 3 tháng đầu ăn canh rong biển được không? Câu trả lời vẫn được mẹ nhé, mẹ hãy bổ sung món canh này để giải nhiệt cơ thể và cung cấp các dưỡng chất cho thai nhi.
• Canh rau củ: Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, củ dền khi kết hợp với nhau sẽ đem đến một món canh giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu. Đặc biệt, ăn nhiều rau củ giúp thai phụ tránh được tình trạng táo bón, nóng bức cơ thể.
• Canh cua rau đay: Cua chứa nhiều canxi tốt cho mẹ bầu và khoáng chất hỗ trợ thai nhi phát triển hệ xương, răng vững chắc. Trong khi đó rau đay có tính mát, hỗ trợ thanh nhiệt cơ thể cho mẹ bầu. Vì vậy, nếu mẹ đang băn khoăn bà bầu ăn canh cua rau đay được không thì có thể bổ sung món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt này vào thực đơn nhé.
Nắm được nắng nóng bà bầu ăn gì cho mát sẽ giúp mẹ bầu có thể chọn lựa cho mình những món ăn thích hợp vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể trong những ngày hè oi bức.
Toàn những món giải nhiệt, cám ơn mom đã chia sẻ