Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBà bầu ăn khoai tây được không? Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn khoai tây
Khoai tây được coi là thực phẩm có chất dinh dưỡng rất phong phú, giàu protein lại có thêm 18 loại axit amin cần thiết. Chất kết dính protein có trong protein của khoai tây còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin B có trong khoai tây cũng khá cao.
Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi "Bà bầu ăn khoai tây được không?” theo các chuyên gia, bà bầu nên ăn ít hoặc không ăn là tốt nhất. Bởi trong khoai tây lại chứa một độc tố gọi là solanin (còn gọi là chất kiềm sinh vật).
-Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật.
-Khoai tây được xem là nguồn lương thực có giá trị tinh bột tương đương với cơm và bánh mì. Nhưng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để cơ thể chuyển hóa hết dưỡng chất từ khoai tây. Bà bầu có nên ăn khoai tây? Thực tế, nếu mẹ bầu ăn khoai tây khi mang thai từ hai đến bốn bữa ăn với lượng 100g khoai tây/bữa sẽ gia tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
- Khoai tây chính là thực phẩm khiến mẹ tăng cân, nhưng đồng thời sẽ ngăn cản mức tăng cân của thai nhi. Do nguồn dinh dưỡng khi được xử lý ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide. Đây là chất được sản sinh ra gây ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi. Khiến cho em bé sinh ra nhẹ cân hơn bình thường và có chu vi đầu nhỏ hơn chuẩn.
-Bà bầu ăn khoai tây quá nhiều sẽ khiến mẹ khó kiểm soát cân nặng dẫn đến béo phì. Đặc biệt, nếu mẹ bầu ăn khoai tây chiên sẽ làm mẹ béo phì. Khiến mẹ bị cao huyết áp khi mang thai ảnh hưởng đến việc sinh nở.
-Ăn khoai tây chiên nhiều khiến cho mẹ bầu dễ ợ nóng và tiêu hóa trì trệ. Do đó, dù có khoái món khoai tây chiên đến đâu thì mẹ bầu cũng nên bỏ qua chúng trong thai kỳ.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn khoai tây
- Không dùng chung với cà chua: Bà bầu có nên ăn khoai tây với cà chua? Tuyệt đối không nên xào nấu cà chua (nhất là cà chua xanh) với khoai tây, lý do là chúng sẽ hình thành những cục vón khó tiêu, có hại cho dạ dày.
- Sau khi đã ăn khoai tây thì không nên tráng miệng bằng chuối: vì chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate khiến người ăn có nguy cơ mắc bệnh béo phì.
- Nên kết hợp với thịt bò: Chất xơ trong thịt bò ăn nhiều sẽ không có lợi cho niêm mạc dạ dày, nhưng khi xào thịt bò với khoai tây thì chất xơ của thịt bò sẽ tác dụng với axit folic trong khoai tây để hình thành nên nên chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể.
- Và mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng khoai tây có mọc mầm bởi các độc tố dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.
- Mẹ bầu vẫn có thể ăn củ khoai tây trong thai kỳ. Nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải và hợp lý mẹ nhé!
Trên đây là chia sẻ Bà bầu ăn khoai tây được không? Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn khoai tây, các mẹ bầu tham khảo nhé
Thôi kiêng luôn cho nó lành nè