Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBà bầu không được ăn gì?
Bà bầu không được ăn gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Để có một thai kỳ khỏe mạnh an toàn thì có một số thực phẩm mẹ bầu cần can đảm nói không và hạn chế tối đa như:
Đồ uống
– Rượu, bia và đồ có ga có thể gây tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, bạn cần tránh xa. Không nên dùng các chất kích thích nói chung vì có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ, thai càng nhỏ thì mức độ ảnh hưởng càng nhiều.
– Chè, café làm cản trở hấp thu sắt, acid folic; có thể khiến mẹ bầu đau đầu, mất ngủ,… hơn nữa cafein trong thức uống này còn có thể vượt qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ nên hạn chế dùng các thức uống này.
– Uống sữa đậu nành, nước dừa ở mức vừa phải. Sữa đậu nành có nội tiết tố Phytoestrogen có thể gây gò tử cung, bạn không nên uống quá 300ml/ngày. Nước dừa trong thành phần có đường, chất béo, uống nhiều có thể gây đầy bụng, cảm giác óc ách, khó chịu.
Hoa quả, đồ ăn vặt
– Đu đủ xanh có oxytocin và prostaglandin, dứa có promelanin. Các chất này tác động vào tử cung làm tử cung co bóp có thể dẫn tới động thai, sảy thai, sinh non,… Cần lưu ý tránh, đặc biệt trong trong 3 tháng đầu thai kỳ.
– Các loại mứt, bánh kẹo nhiều đường khiến lượng đường tăng lên. Mẹ bầu nên ăn dè chừng mà thôi.
– Một số trái cây như: nhãn gây nóng, táo bón, nổi mụn. Táo mèo có chứa chất gây cơn gò tử cung dẫn tới sảy thai không nên ăn.
– Mẹ có thể ngậm gừng tươi để ấm cổ, nhưng gừng bị héo thì không nên dùng. Gừng héo tiết ra citimol; chất này làm ảnh hưởng tới tế bào gan của mẹ gây đầy bụng, khó tiêu, cảm giác óc ách. Không những thế, nó còn gây ảnh hưởng tới tế bào gan của cả em bé.
Thực phẩm
– Món măng: trong măng có chất cyanid, khi chất này gặp men tiêu hóa ở ruột thì sẽ tạo thành chất sẽ gây độc cho cả mẹ và con đặc biệt là cho hệ thần kinh. Do đó cần hạn chế tối đa ăn măng.
– Các loại cá, hải sản ướp lạnh cũng không nên ăn bởi các loại cá này thường dùng hóa chất là thủy ngân để ướp cho tươi ngon. Nếu hàm lượng thủy ngân ở trong cơ thể nhiều có thể gây ngộ độc cho em bé, đặc biệt là ngộ độc hệ thần kinh.
– Các món gỏi, nộm, rau mầm, khoai tây có mầm trong thành phần có độc tố Solamin, gây độc cho thai nhi
– Đồ ăn tái, sống có thể chứa ký sinh trùng, vi trùng. Với trường hợp sức đề kháng không tốt như mẹ bầu sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, ói mửa, nặng hơn là có thể nhiễm độc, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và của con.
– Các đồ ăn chế biến quá mặn có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp tăng lên, thành mạch sẽ co lại, máu cung cấp cho em bé sẽ giảm đi.
Hi vọng những chia sẻ về bầu không được ăn gì trên đây hữu ích để mẹ tham khảo. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh là điều cần thiết để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Mẹ bầu lưu ý nhé!
Mình bầu mà mình thèm bánh tráng dữ lắm luôn
Bia rượu là phải kiêng cử nhất rồi, tránh xa ra nha các mẹ bầu ơi
có bầu là dễ thèm ăn vặt lắm luôn, mà trong đồ ăn vặt ít chất dinh dưỡng dữ lắm, nên có bầu hạn chế ăn sẽ tốt hơn nha
Chế độ ăn uống của các mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé trong bụng nên là cần phải chú ý đừng nên ăn những loại thực phẩm kiểu như thế này
các mẹ chú ý nha
Các mẹ bầu nên chú ý kiêng những đồ ăn này nha
mình bầu ngày nào cũng uống 1li cà phê