Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBà bầu nên ăn gì? TOP 10+ thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi
Trước khi tìm hiểu đáp án bà bầu nên ăn gì, bạn nên nắm rõ về nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ. Theo thời gian, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ tăng cao hơn so với khi chưa mang thai:
- Năng lượng: Trong 3 tháng đầu mang thai, người mẹ cần khoảng 360 kcal năng lượng trong 1 ngày, còn 3 tháng cuối sẽ tăng lên 475 kcal/ngày.
- Protein: Hàm lượng protein từ thực phẩm động vật cần thiết mà mẹ cần trong 6 tháng đầu là 15g/ngày, tăng lên 18g/ngày vào 3 tháng cuối.
- Chất béo: Thai phụ cần tăng cường bổ sung khoảng 60g/ngày, vừa giúp cung cấp năng lượng vừa giúp cơ thể hấp thụ vitamin tan trong chất béo.
- Vitamin: Những loại vitamin nên bổ sung là 500mcg/ngày vitamin A, 2.6mcg/ngày vitamin B12, 1.4mg/ngày vitamin B1, 80mg/ngày vitamin C.
- Khoáng chất cần thiết khác: Canxi, sắt, kẽm,…
Chọn thực phẩm nào cho bà bầu hay bà bầu nên ăn gì là những thắc mắc phổ biến nhất trong giai đoạn mang thai. Dưới đây là một số thực phẩm tốt, dinh dưỡng cho mẹ và bé:
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Trứng
Cá hồi
Dầu gan cá
Thịt nạc
Khoai lang
Cây họ đậu
Các loại ngũ cốc
Bông cải xanh và rau lá màu xanh đậm
Trái bơ
Các loại quả mọng
Cam, quýt, trái cây có múi
Các thực phẩm bà bầu nên hạn chế và tránh ăn trong thai kỳ
Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu nên ăn gì thì bố mẹ cũng nên quan tâm đến những thực phẩm cần hạn chế tiêu thụ, điển hình như:
- Muối: Tuy là chất dinh dưỡng cần thiết nhưng lại khiến phụ nữ mang thai đối mặt với tình trạng phù nề. Ăn nhiều muối không có lợi cho hệ bài tiết cũng như tim mạch.
- Đường: Ăn quá nhiều đường sẽ khiến mẹ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ dẫn đến những hậu quả khôn lường trong quá trình sinh con. Mẹ nên hạn chế đường nhất là đường tinh luyện.
- Caffein: Đây là một chất kích thích giúp cho hệ thần kinh tạm thời tỉnh táo, thường thấy trong cà phê, trà, soda, chocolate, nhưng lại gây bất lợi cho sự phát triển của bé, làm giảm trọng lượng thai nhi, tăng nguy cơ sảy, gián đoạn tăng trưởng. Còn mẹ thì có nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật hoặc tiêu hóa kém. Do đó, mẹ chỉ nên sử dụng một ít chocolate kết hợp trái cây, không nên sử dụng cà phê, trà đặc.
- Đồ uống chứa cồn: Thức uống chứa cồn như rượu và bia có khả năng gia tăng nguy cơ sảy thai, gây hại đến sự phát triển cả về thể chất và trí não của thai nhi, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ sau khi sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có cồn.
Hy vọng bài viết phía trên đã giúp bạn giải đáp phần nào bà bầu nên ăn gì và tránh ăn gì để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp thai kỳ nhé.
nên hạn chế những thực phẩm k tốt cho thai nhi nhé các mẹ
Top 10 loại thực phẩm này thì quá tốt rồi
lưu lại những thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi nào
đối với tp hạn chế ăn thì lâu lâu mình ăn vẫn đc nhỉ
những thực phẩm này rất tốt cho sức khoẻ lun á
top những thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi này các mẹ bầu
Những thực phẩm này tốt các mẹ bổ sung cho đủ chất nha
top các thực phẩm mẹ bầu nên ăn các mẹ nhớ note lại nhé