Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBÀ BẦU NÊN ĂN HOA QUẢ GÌ ĐỂ CÓ THAI KỲ KHỎE MẠNH?
Các loại quả rất giàu vitamin, dưỡng chất và luôn cần thiết cho mỗi mẹ bầu. Nhưng bà bầu nên nên ăn hoa quả gì và nên kiêng những loại hoa quả nào để đảm bảo sức khỏe của mẹ và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho thai nhi thì cùng tìm hiểu với mình nhé
1. Bà bầu nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng đầu
Đây là thời điểm cơ thể của phụ nữ có sự thay đổi nhiều nhất, vì thế, mẹ bầu cần được bổ sung nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, đồng thời tạo tiền đề phát triển vững chắc cho thai nhi. Cụ thể:
- Quả lựu: Trong quả lựu có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt khi ăn lựu thường xuyên có thể giúp phòng tránh nguy cơ thiếu sắt ở mẹ bầu. Hơn nữa, quả lựu cũng có chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giúp làn da của mẹ bầu luôn sáng đẹp, hạn chế nguy cơ rạn da. Mẹ bầu có thể ăn hoặc ép lấy nước uống nhưng không nên ăn nhiều hơn 1 quả/ ngày.
- Chuối chín: Lượng kali dồi dào trong chuối có thể giúp cho mẹ bầu giảm nguy cơ bị chuột rút, phù nề trong những tháng đầu tiên. Nhưng cần lưu ý nên ăn chuối sau mỗi bữa ăn, không nên ăn khi đói và không nên ăn quá 2 quả chuối/ngày.
- Cherry: Đây là loại quả có chứa nhiều sắt với hàm lượng cao. Cherry cũng rất tốt cho sức phát triển của tế bào, lưu thông máu tốt hơn và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Quả kiwi: là nguồn axit folic dồi dào, có thể hỗ trợ giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, kiwi còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng khác như các loại vitamin, canxi, magie, kali,... để giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, giúp thai nhi phát triển hệ xương và mạch máu tốt hơn.
- Quả nho: Mẹ bầu nên ăn nho chín để bổ sung lượng axit folic. Bên cạnh đó, nho cũng có chứa nhiều loại vitamin cần thiết như vitamin A, B, C và các chất chống oxy hóa rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
- Đu đủ chín: có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, nhiều canxi và sắt, cùng với nhiều loại dưỡng chất khác giúp cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
- Quả xoài: Loại quả này giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức vừa phải, không nên ăn nhiều để tránh gây nóng trong, nổi mụn.
- Quả táo: Táo có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, B, các loại khoáng chất,… rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, táo có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu rất tốt.
2. Bà bầu nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng giữa
Ở giai đoạn này, chế độ ăn của mẹ bầu cần đa dạng để hấp thụ đầy đủ dưỡng chất. Một số loại trái cây mà mẹ bầu nên bổ sung trong giai đoạn này là:
- Quả sung: Sung rất có lợi đối với phụ nữ mang thai vì có thể cung cấp nhiều khoáng chất, kiểm soát huyết áp và góp phần ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật.
- Quả việt quất: Loại quả này có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, và các chất chống oxy hóa, axit omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ ở thai nhi. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng táo bón.
- Quả dừa: Nước dừa rất tốt trong giai đoạn này với tác dụng bổ sung nước, cung cấp lượng khoáng chất, điện giải, đồng thời phòng ngừa ợ hơi, táo bón cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chú ý đến tình trạng nước ối và tốt nhất nên sử dụng nước dừa theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa.
- Quả cam: Cam có chứa nhiều vitamin C và khoáng chất,… có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cam còn có chứa chất folate giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Quả thanh long: Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, cung cấp nhiều chất xơ giúp phòng ngừa táo bón thai kỳ rất tốt.
3. Bà bầu nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng cuối
Đây là giai đoạn mẹ bầu cần tăng cường ăn các loại trái cây và rau xanh để phòng ngừa tình trạng táo bón cho cơ thể, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.
Thời điểm này mẹ nên bổ sung các loại quả như quả mơ hay quả dâu tây để tăng cường vitamin C và sắt, quả bơ để bổ sung axit béo omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong những tháng cuối.
Trên đây là những loại quả mẹ bầu nên ăn hy vọng sẽ giúp mẹ bầu luôn khỏe và thai nhi được phát triển khỏe mạnh.
bơ, cam, nho, táo...ăn các hoa quả đều tốt mà
mình nghe nói mẹ bầu ăn lựu con có má lúm đúng hemm
tránh trái thơm nhen
các loại hoa quả này tốt cho thai kỳ lắm nè
mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày nha
những quả này tốt lắm nè
xoài chín, đu đủ rất tốt nhiều C, E