🔥 Bài đăng hot nhất

Mẹ bầu thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn cật heo được không? Và cần lưu ý điều gì khi ăn cật heo?

Cật heo là nguyên liệu quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn xào, nướng thơm ngon. Vậy Bầu 3 tháng đầu ăn cật heo được không và nên ăn như thế nào để không ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng?

Cật heo (thận heo) là cơ quan nội tạng nằm ở trong hệ tiết niệu của con heo. Bộ phận này vị mặn, tính bình nên thường được sử dụng để bổ thận, tráng dương, chữa đau lưng, di tinh theo Đông Y. Cật heo bổ dưỡng, lại có độ giòn dai nên được nhiều người yêu thích. Trong 100gr cật heo có chứa khoảng 100 calo cùng với các chất dinh dưỡng sau:

  • Cholesterol: 319mg
  • Chất đạm: 16.5gr
  • Vitamin A: 4% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
  • Vitamin C: 22% DV
  • Vitamin B1: 23% DV
  • Vitamin B2: 100%DV
  • Vitamin B3: 41% DV
  • Vitamin B6: 22% DV
  • Vitamin B12: 142% DV
  • Khoáng chất: Natri, kali, photpho, magie, kẽm, sắt,…

Bà bầu ăn cật có tốt không?

Cật heo có thể sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng, giúp đổi bữa mang lại món ăn có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Vậy bà bầu ăn cật có tốt không? Cật heo giàu protein, vitamin A, vitamin C, sắt, có tính kháng viêm tốt. Vitamin B6 của cật heo có ích trong việc giảm bớt tình trạng ốm nghén của phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó, ăn cật heo giúp củng cố thận, giảm phù nề và ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan tới thận. Mẹ bầu có thể ăn cật heo tuy nhiên chỉ nên dùng với lượng vừa phải bởi cật heo cũng là nội tạng động vật, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Những bà bầu thai đôi cũng có thể thêm món cật heo vào để tăng cường bổ sung sắt dồi dào.

Lưu ý khi sử dụng cật và nội tạng động vật

  • Cật heo có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt, nên tránh ăn nhiều để không làm tăng mỡ máu, hại tim mạch.
  • Lạm dụng ăn cật heo hay các loại nội tạng động vật sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân không kiểm soát, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và của thai nhi nói riêng.
  • Trong các loại nội tạng động vật có chứa nhiều vi khuẩn như E.Coli, vi khuẩn gây ta, kiết lị, thương hàn.. nếu chế biến không vệ sinh sạch sẽ hay không nấu chín kỹ có thể khiến mẹ gặp các bệnh lý hệ tiêu hóa.

Cách chọn mua cật heo ngon

  • Quan sát màu sắc: Chọn quả cật màu sáng, đỏ tươi hay màu hồng ngả sang tím, đều màu, bề mặt cật nhẵn bóng, mềm mại và còn giữ nguyên lớp màng bọc. Không chọn quả cật màu sắc tối, bề mặt sần sùi hay có vết lốm đốm, vết vàng, đỏ hay trắng.
  • Chú ý độ đàn hồi: Nhấn tay thử vào bề mặt quả cật, nếu có sự đàn hồi thì là cật ngon, còn nếu bề mặt có vết lõm, sờ vào mềm nhũn thì là cật của con heo bị bệnh.
  • Chú ý mùi hương: Ngửi thử mùi hương của cật heo, nên chọn quả cật có mùi tanh tự nhiên, bình thường, tránh chọn quả cật có mùi ôi thiu, khó ngửi, mùi lạ bởi đó có thể là sản phẩm để lâu ngày hay đã được tiêm hóa chất.

Với những thông tin trên, mong rằng mẹ đã biết được bà bầu ăn cật có tốt không và cần lưu ý gì khi ăn để vừa bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, vừa tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 Mẹ bầu thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn cật heo được không? Và cần lưu ý điều gì khi ăn cật heo? 
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
20
3
6

ngon mà tên hơi kì

3 tháng trước
Thích
Trả lời

ngon lăm sluoon

3 tháng trước
Thích
Trả lời

mình k ăn đc cật heo nhỉ, ăn nó cứ mùi mùi sao sao á

3 tháng trước
Thích
Trả lời

chia sẻ kiến thức bổ ích ạ

3 tháng trước
Thích
Trả lời

cái này hôi mình ko thích ăn

3 tháng trước
Thích
Trả lời

bầu ăn cật heo được mà nên chú ý khâu sơ chế nè

3 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!