🔥 Bài đăng hot nhất

Bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? 2 Lưu ý quan trọng

Có rất nhiều mẹ bầu thắc mắc là bà bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Các mẹ bầu cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây nha


Bà bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? Câu trả lời là KHÔNG vì lúc này, thai nhi còn rất nhỏ (nặng không đến 15g) và chưa đủ sức chống chọi với bất kỳ tác nhân gây rủi ro nào từ thực phẩm.


Bà bầu ăn khổ qua được không còn tùy thuộc vào giai đoạn mang thai. Đối với bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn khổ qua vì:

Nguy cơ gây ngộ độc

Mướp đắng chứa hàm lượng cao các hợp chất kiềm như quinine, saponic glycosides và morodicine, đặc biệt là tập trung trong phần mủ (nhựa) của trái. Những hợp chất này có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày và có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, mờ mắt, nôn mửa, đỏ mặt và tiêu chảy. Nếu tiếp tục tiêu thụ một cách không kiểm soát, nguy cơ sảy thai và lưu thai có thể tăng lên.

Gây rối loạn tiêu hóa

Theo các nghiên cứu, hoạt chất tạo vị đắng chủ đạo trong trái khổ qua (cucurbitacins) có thể gây ra các vấn đề rối loạn tiêu hóa như đau bụng, khó chịu, buồn nôn, hạ huyết áp và dẫn đến tiêu chảy và xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, khổ qua cũng chứa hàm lượng lớn axit oxalic – một hợp chất gây cản trở hấp thụ các khoáng chất như sắt và canxi. Vì vậy, nếu tiêu thụ khổ qua quá nhiều, mẹ bầu có thể mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, loãng xương, và điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Gây mẫn cảm, và nhiều biến chứng nguy hiểm

Không nên ăn khổ qua khi có cơ địa nhạy cảm và dễ kích ứng vì khổ qua chứa histamin – một hợp chất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng dị ứng bao gồm nổi mẩn, ngứa ngáy, đau bụng, khó thở, buồn nôn và ói mửa. Hơn nữa, độc tố của histamin cũng có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng như viêm sưng kết mạc mắt, hạ huyết áp, hen suyễn, co thắt khí quản, co thắt tim và giãn mạch. Do đó, nếu có dấu hiệu của cơ địa nhạy cảm, nên hạn chế tiếp xúc với khổ qua để tránh nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi

Sử dụng khổ qua không đúng cách như ăn hạt khổ qua hoặc ăn khổ qua non (chưa chín), có thể tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và quái thai. Cụ thể:

  • Hạt khổ qua: Hợp chất vicine trong hạt khổ qua có thể gây đau đầu và co thắt tử cung. Khi tử cung co thắt bất thường, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có nguy cơ cao hơn bị sảy thai hoặc sinh non.
  • Nước ép khổ qua chưa chín: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nước ép từ khổ qua non (chưa chín) trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ phát triển bất thường, gây ra quái thai hoặc dị dạng nếu trẻ chào đời.

Vì vậy, để biết bà bầu ăn khổ qua được không thì mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng về thời điểm và liều lượng sử dụng phù hợp trước khi quyết định bổ sung khổ qua vào thực đơn thai sản.

Bầu 3 tháng đầu ăn khổ qua được không? 2 Lưu ý quan trọng
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
4
5
7

ăn khổ qua k tốt hả, bữa mình ăn 1 miếng nhỏ chắc k sao đâu nhỉ

3 tháng trước
Thích
Trả lời

Những mẹ bầu huyết áp thấp k nên ăn đâu nhé

3 tháng trước
Thích
Trả lời

không được ăn kẻo sảy thai

3 tháng trước
Thích
Trả lời
1

3 tháng đầu kiêng ăn khổ qua nha các mom

3 tháng trước
Thích
Trả lời
1
@Nguyễn Lê Trúc Phương

3 tháng đầu cần phải kiêng nhiều món các mom ơi

3 tháng trước
Thích
Trả lời

Nên kiêng nha các mom

3 tháng trước
Thích
Trả lời
1
@Thư Thư

ăn vào có nhiều nguy cơ sảy thai nên tốt nhất k nên ăn

3 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!