🔥 Bài đăng hot nhất

Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

Nếu bạn đang mang thai 3 tháng đầu, hãy chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về các loại thực phẩm Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì bạn nên tránh nhé.

Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi rất dễ bị tổn thương và dị tật nếu mẹ lạm dụng chất kích thích hoặc ăn uống không kiêng khem. Vì vậy, trong 3 tháng đầu mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm sau đây:

  • Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân: Cá ngừ, cá kiếm và một vài loại cá biển chứa nhiều thủy ngân có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh ăn những loại cá này để bảo vệ con tốt nhất.
  • Các loại thịt sống: Ăn thịt sống rất dễ bị nhiễm khuẩn và giun sán làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, trong 3 tháng đầu mẹ nên ăn chín, uống sôi.
  • Quả đu đủ còn sống: Nhựa đu đủ có khả năng gây co thắt tử cung và dị ứng. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn đu đủ đã được nấu chín để bổ sung thêm Chất xơ, Vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
  • Quả thơm (dứa): Quả dứa chứa Bromelain, chất này có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm. Vì vậy, thỉnh thoảng mẹ bầu có thể ăn một ít dứa nhưng không nên ăn nhiều và thường xuyên.
  • Các chất kích thích: Mẹ bầu cần tránh tuyệt đối các chất kích thích, vì tiêu thụ quá nhiều Cafein sẽ khiến cho mẹ bầu khó ngủ, hồi hộp và làm tăng nguy cơ sẩy thai. Bên cạnh đó, rượu bia cũng làm ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của bé.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối và đường: Mẹ bầu cần tránh các loại thực phẩm như bánh, kẹo, các loại nước ép, nước ngọt và thức ăn chế biến sẵn. Vì những loại thực phẩm này có chứa nhiều muối, đường, chất bảo quản và chất phụ gia công nghiệp nên dễ gây tăng cân, ngộ độc hoặc tiểu đường nếu ăn quá nhiều.
  • Rau hoặc trái cây chưa rửa kỹ: Rau và trái cây là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn. Trước khi ăn, hãy đảm bảo rằng chúng được rửa sạch sẽ. Rau và trái cây chưa rửa sạch có thể chứa bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh như toxoplasma gây hại cho bạn và thai nhi. Tuyệt đối không nên ăn salad đóng gói sẵn, salad tự chọn hoặc ở các quán salad vì chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria.
  • Không uống vitamin A: Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà mẹ tuyệt đối không bổ sung vitamin A và tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin A. Hàm lượng vitamin A cao có thể gây độc cho em bé và gây dị tật bẩm sinh do gan của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ và không thể xử lý nhiều vitamin A.
  • Pate: Trong pate có thể chứa vi khuẩn Listeria không tốt cho sức khỏe của thai nhi.
  • Các loại dưa muối: Dưa muối thường được làm từ các loại dưa, rau cải trộn với muối rồi để lên men chua nhờ một số loại vi sinh vật. Trong khi lên men, nhân tố nitrat của vi sinh vật được chuyển hóa thành nitrit, làm tăng hàm lượng nitrit. Ăn thực phẩm chứa nhiều nitrit có thể gây hại cho bà bầu, vì vậy nên hạn chế ăn đồ chua trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Bài viết bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì vừa rồi, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé các mẹ bầu hãy tránh xa những thực phẩm trên nhé!

Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
9
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!