Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Bỏ ngay 8 loại thực phẩm tối kỵ sau
Ba tháng đầu mẹ bị ốm nghén nhiều nhưng vẫn cần phải kiêng một số thực phẩm không tốt cho thai nhi, các mẹ xem đó là những thực phẩm gì nhé
1. Rau mầm sống
Mới mang thai trong 3 tháng đầu đừng ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn và bạn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.
2. Rau sống, trái cây chưa rửa sạch
Các loại rau sống hay trái cây chưa được rửa sạch có thể là nguồn gây bệnh tiềm ẩn. Vì vậy, dù được khuyến khích bổ sung vitamin, khoáng chất qua trái cây, rau củ thì các mẹ bầu cũng cần chú ý hạn chế rau sống tối đa, đồng thời rửa kỹ rau củ quả trước khi ăn cũng như chế biến.
3. Dưa muối
Dưa muối được vài ngày đầu, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng nồng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.
4. Một số loại rau, củ quả
Mặc dù rau, củ quả rất tốt cho sức khỏe nhưng với một số loại dưới đây lại tiềm ẩn nguy cơ sảy thai, động thai, mẹ bầu cần lưu ý hạn chế ăn nhiều, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên:
- Rau ngót
- Rau răm
- Củ dền
- Đu đủ sống
- Khóm (thơm, dứa)
5. Thịt gia cầm và trứng chưa nấu kỹ
Trong 3 tháng đầu, mẹ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn rất cao vì mức độ phản ứng của cơ thể đối với các loại thức ăn kém vệ sinh nghiêm trọng hơn nhiều. Theo đó, khi mẹ bầu gặp phải tình trạng này, thai nhi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Vậy nên trứng hay thịt gia cầm chưa được nấu chín kỹ cũng không nên ăn.
6. Những loại cá bầu 3 tháng đầu không nên ăn
Điển hình như một vài loại cá và động vật giáp xác chứa hàm lượng thủy ngân cao rất nguy hiểm với sức khỏe, cũng chính là một đáp án trong danh sách bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì. Theo đó, lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi:
- Cá kiếm
- Cá kình
- Cá ngừ
- Cá thu vua
- Cá đổng.
7. Hải sản tươi sống
Khi mới có thai không nên ăn gì để dưỡng thai an toàn luôn là vấn đề nhiều chị em lo lắng. Để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn hay virus có hại trong hải sản
8. Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì: Thịt chế biến sẵn
Trong thời gian mang thai, bạn nên ăn các thịt loại đã được nấu chín, tránh tiêu thụ thịt sống hoặc thịt tái, vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.
Hy vọng với bài chia sẻ này các mẹ chú ý tránh 8 nhóm thực phẩm này nhé
8 loại thực phẩm này cần chú ý nên kiêng nha
mình ko nghỉ là kiêng nhiều z lun
khóm là cấm tuyệt đối lun
vậy là qua 3 tháng đầu là có thể ăn những món này bình thường đúng không ạ
cảm ơn bạn chia sẻ
Bầu vẫn thèm măng, dưa chua thì phải làm sao....