Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBầu ăn măng cụt được không?
Bà bầu ăn măng cụt được không là thắc mắc của không ít chị em, cùng giải đáp trong bài viết sau nhé.
Măng cụt không chỉ là một loại trái cây ngon, mà chúng còn bổ dưỡng khi chứa rất nhiều dưỡng chất. Chính vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn măng cụt trong giai đoạn mang thai, tuy nhiên cần lưu ý ăn đúng cách và không lạm dụng ăn quá thường xuyên. Một số lợi ích của quả măng cụt đối với mẹ bầu có thể kể đến như:
Hỗ trợ thai nhi phát triển
Măng cụt chứa nhiều dưỡng chất, trong đó nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin C, folate, chất xơ, đạm, B1, B2, mangan,… Chính vì thế, loại quả này có khả năng cung cấp dưỡng chất giúp thai nhi phát triển một cách nhanh chóng.
Trong đó, mangan chính là một trong những khoáng chất cực kỳ cần thiết cho quá trình hình thành, phát triển sụn cũng như hệ xương. Em bé sẽ được thúc đẩy phát triển nhanh chóng hơn trong bụng mẹ.
Tăng cường miễn dịch
Do chứa nhiều vitamin C, măng cụt có khả năng cung cấp cho cả mẹ và em bé một sức khỏe tốt thông qua việc củng cố hệ miễn dịch của mẹ bầu, giúp làm giảm tỉ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng. Từ đó, cả hai mẹ con đều sẽ khỏe mạnh hơn.
Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm đáng kể. Đó là lý do mẹ nên chú trọng củng cố sức khỏe hệ miễn dịch của mình để vượt qua thai kỳ một cách thuận lợi nhất.
Giảm nguy cơ dị tật
Mẹ bầu trong giai đoạn mang thai phải tích cực bổ sung folate vì dưỡng chất này sẽ ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt là dị tật ống thần kinh.
Bên cạnh việc bổ sung folate qua các loại viên uống, mẹ cũng cần ưu tiên chọn lựa những loại thực phẩm chứa nhiều folate. Trong măng cụt có chứa một lượng folate dồi dào và đây là một trong những loại trái cây mẹ nên lựa chọn để tăng cường folate cho thai nhi.
Mẹ phòng ngừa được nguy cơ táo bón
Một trong những vấn đề rất nhiều mẹ bầu gặp phải đó là táo bón khi mang thai. Táo bón không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng đời sống.
Để cải thiện tình trạng táo bón, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ và măng cụt cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất này. Ngoài ra, chất xơ trong măng cụt còn giúp hạn chế nguy cơ tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.
Những tác dụng phụ nếu mẹ bầu ăn măng cụt quá nhiều
Như đã nói ở trên, măng cụt dù tốt và mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nhưng tốt nhất với món gì cũng vậy, chị em không nên ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia, mỗi lần ăn măng cụt mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 quả và cũng không nên ăn thường xuyên. Nếu ăn quá nhiều măng cụt, mẹ có thể phải đối diện với những tác dụng phụ như:
Dị ứng
Giai đoạn mang thai là giai đoạn cơ thể nhạy cảm và thay đổi khá nhiều. Trong khi đó, măng cụt lại hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ dị ứng. Với những mẹ bầu có cơ địa dễ dị ứng, ăn măng cụt quá mức có thể gây ra tình trạng nổi mề đay, sần ngứa, phát ban,…
Đó là những triệu chứng nhẹ có thể gặp khi dị ứng măng cụt. Trong trường hợp nặng hơn, chị em hoàn toàn có thể gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như tức ngực, đau, sưng họng, môi,….
Nhiễm axit lactic
Nhiễm axit lactic là tình trạng axit trong các loại dịch cơ thể vượt ngưỡng bình thường. Theo chuyên gia, nếu ăn măng cụt mỗi ngày trong suốt 1 năm, bạn hoàn toàn có thể phải đối diện với tình trạng này.
Biểu hiện của nhiễm axit lactic có thể kể đến như buồn nôn chóng mặt, lú lẫn, mệt mỏi, khó thở, đau đầu,… không điều trị kịp thời hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tính mạng.
Gây độc thần kinh
Bên cạnh các dưỡng chất có lợi, măng cụt còn có chứa xanthone. Đây là một loại chất có thể gây ức chế thần kinh trung ương, do đó, chị em khi đang mang bầu cần vô cùng lưu ý vấn đề này.
Can thiệp vào quá trình đông máu
Xanthone có trong măng cụt còn có thể làm ảnh hưởng và cản trở quá trình đông máu. Đây là một tác dụng phụ các chị em đang mang thai nên lưu ý.
Cũng chính vì có thể gây cản trở cho quá trình đông máu nên các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu trong 2 tuần trước sinh không nên ăn măng cụt. Vì tác dụng phụ này nếu xảy ra hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến vấn đề an toàn sinh nở.
Măng cụt là loại quả ngon ngọt, chứa nhiều dưỡng chất và sẽ mang lại kha khá lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều quá sẽ không có lợi cho sức khỏe thai kỳ, vì thế, thai phụ cần hết sức cẩn thận. Hy vọng qua những thông tin trên, chị em đang băn khoăn sẽ không còn thắc mắc liệu bầu ăn măng cụt được không nữa nhé.
Ăn được nhưng với lượng vừa phải thôi á
măng cụt k nên ăn nhiều đâu nha
măng cụt chua ngọt dễ ăn
mình nghĩ là ăn được
măng cụt ngon, bầu dùng đc nhưng vừa phảti thôi nhé
măng cụt bổ dưỡng, nhiều chất dinh dưỡng nhung không nen lạm dụng là được
ăn vừa phải thì đc nha, hong nên ăn nhiều quá
nên ăn măng cụt vừa phải, k nên lạm dụng quá là được nè
đúng thế dù biết măng cụt có nhiều chất cho bà bầu nhưng mà khôgn nên ăn quá nhiều số lượng cũng chỉ nên dừng lại ở mức 2-3 quả
Có rất là nhiều những lợi ích tốt của loại quả này dành cho các mẹ bầu nên mọi người có thể Bổ sung loại quả này trong chế độ ăn