🔥 Bài đăng hot nhất

Bầu ăn quả gì tốt? Một số lưu ý khi bổ sung trái cây trong giai đoạn thai kỳ


Bà bầu ăn quả gì tốt là thắc mắc của nhiều chị em, đặc biệt là những ai lần đầu làm mẹ. Bởi, ăn nhiều trái cây sẽ giúp mẹ có hệ sức khỏe vững vàng, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vì thế, các mẹ hãy cùng khám phá danh sách trái cây tốt cho bà bầu qua bài viết dưới đây nhé!

Trong quá trình mang thai, trái cây đóng vai trò quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho cả bà bầu và thai nhi.

  • Về mặt dinh dưỡng: Cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu cho bà bầu và thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển thai nhi, ngăn ngừa biến chứng thai kỳ.
  • Về hệ tiêu hóa: Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
  • Về năng lượng: Cung cấp năng lượng cho bà bầu, giúp duy trì hoạt động và sự tỉnh táo.
  • Về sức khỏe: Chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư,...
  • Về tâm trạng: Cải thiện tâm trạng, giảm stress và lo lắng.

Dưới đây là một số loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn khi mang thai: Đu đủ chín, Cam (họ hàng nhà cam), Nho, Chuối chín, Dứa , Bơ, Lựu, Kiwi, Táo,...

Bầu ăn quả gì tốt?

Quả lựu

Quả lựu là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Theo đó, quả lựu chứa hàm lượng sắt cao, không chỉ giúp mẹ tăng sinh huyết sắc tố, cải thiện tình trạng thiếu máu, mà còn hạn chế nguy cơ sinh non, nhẹ cân ở trẻ. Hơn nữa, quả lựu còn cung cấp nhiều Vitamin K, Canxi hỗ trợ phát triển hệ cơ xương của thai nhi.

Kiwi

Chắc hẳn nhiều mẹ chưa biết kiwi là một loại hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Bởi trong kiwi chứa nhiều Enzyme, chất xơ và hợp chất Phenolic giúp điều trị bệnh trĩ, viêm dạ dày hay tiêu chảy cho mẹ bầu. Cùng với nguồn Axit folic cực kỳ cao giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Quả cherry

Quả cherry là cái tên luôn được nghĩ đến mỗi khi thắc mắc có bầu nên ăn trái cây gì. Bởi loại quả này cung cấp cho phụ nữ mang thai nhiều khoáng chất Kali, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật. Thêm vào đó, hoạt chất Anthocyanin có trong cherry giúp bảo vệ hệ thần kinh và phát triển trí não cho thai nhi.

Quả táo

Có thể mẹ bầu chưa biết, quả táo có hàm lượng Vitamin A, C và chất xơ cùng khoáng chất Kali dồi dào, ngoài khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giảm Cholesterol trong máu cho mẹ bầu còn giúp hạn chế nguy cơ trẻ sinh non, nhẹ cân. Do đó, nếu thắc mắc mẹ bầu nên ăn quả gì tốt cho cả mẹ và bé thì táo là đáp án rất tốt.

Xoài

Nằm trong danh sách những loại trái cây tốt cho bà bầu, quả xoài chứa nhiều Vitamin C hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động ổn định, giảm táo bón và các bệnh nhiễm trùng. Không chỉ vậy, lượng Vitamin A dồi dào trong xoài còn giúp thai nhi phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp hiệu quả.

Đu đủ chín

Chứa nhiều Vitamin A, C, Canxi và sắt nên đu đủ là một trong các loại quả tốt cho bà bầu rất được ưa chuộng. Bổ sung đủ đủ mang nhiều lợi ích lớn cho mẹ như giảm triệu chứng ốm nghén, tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ tiêm mạch. Ngoài ra, đu đủ có giúp thai nhi phát triển thị giác, thần kinh và não bộ toàn diện.

Quả nho

Nho rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Bởi, trong mỗi trái nho có chứa hàm lượng Vitamin, sắt, Canxi, Folate, Kali, Photpho và một số Enzyme quan trọng giúp tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, nho còn giàu Vitamin C hỗ trợ phát triển hệ xương, cơ và mạch màu cho thai nhi.

Chuối chín

Chuối chín có vị ngọt nhẹ, rất dễ ăn và không gây ngán nên giúp mẹ hạn chế được những triệu chứng khó chịu do thai nghén gây ra. Hơn nữa, hàm lượng Kali có trong chuối giúp mẹ bầu giảm tình trạng chuột rút và phù nề xảy ra trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, trong chuối cũng có nhiều Vitamin B nếu dung nạp nhiều sẽ gây tê tay chân cho thai phụ.

Quả sung

Đứng đầu trong danh sách các loại hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng giữa chính là quả sung. Loại quả này chứa nhiều Kali và ít muối giúp giảm tình trạng tăng huyết, đái tháo đường trong thai kỳ hiệu quả. Song song đó, quả sung còn có nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón của mẹ bầu.

Quả việt quất

Việt quất là loại hoa quả bà bầu nên ăn tiếp theo mà mẹ nên thêm vào thực đơn của mình. Trong quả việt quất chứa hàm lượng chất xơ phong phú có tác dụng đẩy lùi tình trạng táo bón thai kỳ và các vấn đề đi kèm như ợ nóng, chuột rút,... Ngoài ra, trong việt quất còn chứa Vitamin C, B2, B6, E, K và Omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

Cam

Với hàm lượng Vitamin C dồi dào, quả cam mang lại nhiều lợi ích như tăng cường sức đề kháng, thải độc lợi tiểu, ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt cho cơ thể mẹ bầu 3 tháng giữa. Hơn nữa, loại trái cây tốt cho bà bầu này còn giàu Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, các bất thường xảy ra ở não bộ và tủy sống của thai nhi.

Dừa

Trong nước dừa chứa nhiều khoáng chất như Kali, Magie,... nên giúp mẹ bầu lợi tuổi, loại bỏ độc tố và lạnh sạch và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận. Ngoài ra, lượng Vitamin C, chất xơ, Canxi dồi dào trong nước dừa còn hỗ trợ thai nhi phát triển hệ cơ quan, khung xương tối ưu. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên uống 1 ly/ngày để không gây ảnh hưởng xấu nhé!

Thanh long

Thanh long cũng là loại quả tốt cho bà bầu vì cung cấp lượng Vitamin C dồi dào, giúp kích thích phát triển nướu răng, hình thành xương cho thai nhi. Thêm nữa, thanh long còn là thực phẩm giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả.

Quả mơ

Nếu thắc mắc có bầu nên ăn trái cây gì trong 3 tháng cuối thì quả mơ là gợi ý tốt nhất. Nguyên nhân là do trong quả mơ chứa nhiều sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai hiệu quả. Hơn nữa, quả mơ còn giàu Axit folic giúp phòng ngừa bệnh nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, mơ còn giúp mẹ giảm căng thẳng, tạo tinh thần thoải mái để vượt cạn thành công.

Quả bơ

Một trong những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối đó chính là quả bơ. Hàm lượng Choline cao trong bơ hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng, ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Thêm nữa, hàm lượng Kali trong bơ có giúp giảm đau do chuột rút - tình trạng thường gặp trong thai kỳ, nhất là giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba.

Dâu tây

Không chỉ giàu Vitamin và các chất chống oxy hóa, dâu tây còn giàu omega-3 và các axit béo có lợi, góp phần hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin A và C dồi dào trong dâu tây, có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ mẹ bầu mắc phải các bệnh nhiễm trùng.

Quả bưởi

Trong quả bưởi chứa hàm lượng Vitamin C dồi dào giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm. Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp việc hấp thu sắt và Canxi của cơ thể tốt hơn, thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trong bưởi còn giàu Axit folic - dưỡng chất phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Quả mận

Nói về trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối không thể bỏ qua quả mận. Trong quả mận chứa hàm lượng Magie cao, giúp mẹ bầu thư giãn cơ bắp, làm giảm các cơ co thắt trong giai đoạn 3 tháng cuối. Ngoài ra quả mận còn chứa Canxi và Vitamin D tốt cho sự phát triển cấu trúc xương của thai nhi.

Khối lượng trái cây bà bầu nên ăn khi mang thai

Theo khuyến nghị của bác sĩ, bà bầu nên bổ sung 2 - 4 phần trái cây mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai. Mẹ có thể cắt nhỏ trái cây hoặc làm nước ép để dạ dày dễ hấp thu dưỡng chất hơn.

Một số lưu ý khi bổ sung trái cây trong giai đoạn thai kỳ

Mặc dù hoa quả tốt cho bà bầu nhưng để hấp thu tốt dinh dưỡng từ trái cây và đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi, các mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Nên lựa chọn trái cây tươi, không bị giập, úng.
  • Rửa trái cây một cách kỹ lưỡng, ngay cả khi nó đã được rửa trước đó.
  • Loại bỏ vết bầm tím trên trái cây bởi đây có thể là nơi vi khuẩn có thể ẩn náu.
  • Chỉ uống nước trái cây đã được tiệt trùng hoặc đun sôi.
  • Hạn chế ăn trái cây cắt sẵn. Nếu trái cây đã gọt vỏ và để trong tủ lạnh quá 4 tiếng thì không nên ăn.
  • Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh, tránh xa các loại thực phẩm tươi sống.
  • Không ăn trái cây vào lúc khuya vì có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

Một số cách bổ sung thêm trái cây vào thực đơn ăn uống của mẹ bầu

Bên cạnh việc ăn trái cây tươi là đơn giản nhất thì để không bị nhàm chán, mẹ bầu có thể bổ sung hoa quả vào thực đơn hàng ngày thông qua nhiều cách chế biết khác nhau như thêm vào ngũ cốc, làm nước ép, trộn salad, làm sinh tố, sữa chua trái cây, làm bánh…

Trên đây là gợi ý cho bà bầu ăn quả gì tốt cũng như hướng dẫn cách lựa chọn và cách ăn trái cây đúng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, không nên sử dụng những thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

Bầu ăn quả gì tốt? Một số lưu ý khi bổ sung trái cây trong giai đoạn thai kỳ
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
6
3
6

Mẹ có thể cắt nhỏ trái cây hoặc làm nước ép để dạ dày dễ hấp thu dưỡng chất hơn.

3 tháng trước
Thích
Trả lời

Ăn trái cây rất tốt nè, nhưng mẹ bầu bị tiểu đường nên chú ý

4 tháng trước
Thích
Trả lời

Ăn trái cây tốt lăms nè nhưng tránh ăn mấy loại nhiều đường, ngọt quá nhen

5 tháng trước
Thích
Trả lời

tránh ăn nhiều các loại trái cây nhiều đường như mít, nhãn, vải, sầu riêng,... dễ bị tiểu đường thai kỳ nè

5 tháng trước
Thích
Trả lời

thanh long ruột đỏ cũng tránh táo bón cho mẹ bầu nha

5 tháng trước
Thích
Trả lời

bầu ăn lưu còn có khả năng giúp con có má lúm đồng tiền nữa

5 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!