Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBầu ăn rau sống được không? Hướng dẫn mẹ bầu ăn rau sống đúng cách
1.Bầu ăn rau sống được không? 7 lợi ích tuyệt vời khi ăn rau sống trong thai kỳ
Nhiều mẹ bầu lăn tăn có “Bầu ăn rau sống được không?” Thực tế, rau sống là cả một “kho” các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nên được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu, điển hình như:
Chất xơ dồi dào giúp ngừa táo bón, đầy hơi
Rau sống cung cấp dồi dào lượng chất xơ cực kỳ hữu ích khi mang thai giúp mẹ bầu tránh được các vấn đề như táo bón, đầy hơi khó chịu, tiêu thụ chất xơ giúp mẹ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Giàu canxi cho xương chắc khỏe
Canxi là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho thai kỳ mà mẹ cần bổ sung để phát triển hệ xương của bé và ngừa loãng xương cho mẹ sau sinh. Chúng được tìm thấy trong các loại rau như bó xôi, cải xoăn, bắp cải…
Bổ sung vitamin C tăng đề kháng
Vitamin C trong rau xanh là lựa chọn tuyệt vời để mẹ bổ sung vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch vừa hỗ trợ giúp xương chắc khỏe, làn da sáng mịn hơn.
Folate ngừa dị tật thai nhi
Folate được tìm thấy trong rau xanh là dưỡng chất cần thiết bổ sung vào thực đơn của mẹ bầu nhằm ngăn ngừa các dị tật có thể xảy ra với thai nhi.
Axit béo omega-3 giúp phát triển thần kinh thai nhi
Nguồn axit béo omega-3 dồi dào trong rau sống giúp hỗ trợ sự phát triển thần kinh của thai nhi cũng như nâng cao sức khoẻ của mẹ bầu.
Bổ sung kali điều hòa huyết áp
Cao huyết áp là nguyên nhân gây ra các biến chứng thai kỳ. Mẹ có thể ngăn ngừa bằng cách bổ sung kali có trong rau xanh vào thực đơn hằng ngày.
Ăn rau sống giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng
Chất xơ dồi dào cùng nhiều dưỡng chất giúp cải thiện mức năng lượng nạp vào cơ thể, hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho mẹ bầu.
2.Bầu ăn rau sống được không? Tác hại khi ăn rau sống không đúng cách
Hầu hết chúng ta đều rất thích ăn rau sống vì vị tươi mát và giòn ngọt hơn hẳn so với rau đã nấu chín. Rau sống chưa qua chế biến cũng chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn rau sống không phải là việc các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Cụ thể là trong rau sống có rất nhiều vi khuẩn không được loại bỏ sạch khi còn sống. Mẹ bầu dễ bị nhiễm khuẩn gấp 20 lần người thường. Nên việc ăn rau sống có thể sẽ ảnh hưởng rất bất lợi cho sự phát triển của cả em bé và mẹ.
Với những loại rau được trồng và bón phân hữu cơ. Nếu không được rửa sạch dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, virus Listeria. Gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ngộ độc khi mang thai. Ngoài ra một số loại rau còn có dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật khá lớn. Nếu hấp thu nhiều sẽ khiến mẹ bầu bị ngộ độc ngay tức thì hoặc có thể tích tụ gây hại dần dần.
3.Hướng dẫn ăn rau sống đúng cách, chuẩn an toàn cho mẹ và bé
Ăn rau sống tốt nhưng đó là khi mẹ chọn đúng loại rau và ăn đúng cách.
Chọn rau sạch, rau hữu cơ càng tốt
Điều đầu tiên mẹ cần nhớ đó là phải sử dụng rau sạch, rau không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay bất kỳ hóa chất bảo quản nào. Nếu mẹ thấy khó, tốt nhất nên chọn rau hữu cơ - tiêu chuẩn rau an toàn nhất hiện nay.
Rau hữu cơ an toàn nhờ quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch đạt chuẩn hữu cơ không can thiệp bất kỳ loại hóa chất nào. Bên cạnh đó, rau hữu cơ sở hữu giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị tự nhiên giúp kích thích vị giác để mẹ bầu ăn ngon hơn.
Những loại rau bà bầu nên ăn:
- Rau xà lách: mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau sống, cụ thể là rau xà lách, loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như axit folic giúp mẹ ngăn ngừa dị tật thai nhi, chất xơ dồi dào giúp hạn chế tình trạng táo bón, giúp cho bữa ăn của mẹ ngon miệng hơn.
- Các loại rau thơm như rau diếp cá, tía tô,…: Với hương vị thơm ngon đặc trưng, đây là những cái tên mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau sống không thể nào bỏ qua. Bên cạnh mùi vị, các loại rau này còn giàu các vitamin và khoáng chất rất tốt cho làn da của mẹ.
- Các loại củ quả sống thơm ngon như cà chua, cà rốt, hoa chuối, khế chua…: Nằm trong danh sách những loại rau củ tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu, mẹ có thể dùng ăn sống để tăng mùi vị thơm ngon trong các món ăn như lẩu hay nước ép, sinh tố cũng là sự lựa chọn thú vị để bổ sung chất xơ và vitamin nhóm A, C.
- Ớt chuông: Đây là loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, cũng rất có lợi cho mẹ bầu khi trộn chung ăn với salad.
Một số rau mẹ bầu không nên ăn sống
Một số loại rau mẹ bầu cần tránh ăn sống mà nên chế thành các món chín như xào, canh, hầm..ví dụ như:
Bắp cải
Trong bắp cải có chứa lượng lớn goitrogen có thể gây ra những ảnh hưởng về tuyến giáp, tác động đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Do đó, với bắp cải mẹ bầu nên tránh ăn sống, nên luộc chín rồi mới ăn.
Giá đỗ (giá đậu)
Giá đỗ chứa lượng lớn axit Phytic ngăn cản sự hấp thụ những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé trong thời gian mang thai như canxi, magie, kẽm, sắt…
Đậu đũa
Đậu đũa giòn nên thường được dùng trong các món gỏi. Tuy nhiên đậu đũa sống có chứa khí ga carbon dioxide làm trì trệ hòa động tiêu hóa gây khó tiêu. Do đó với đậu đũa mẹ bầu nên luộc chín hoặc xào với thịt bò để ăn.
Măng
Măng dù luộc chín hay ăn sống đều không tốt cho bà bầu. Nếu sử dụng măng sống sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của mẹ và bé, gây ngộ độc. Do đó mẹ cần hạn chế ăn măng, tuyệt đối không ăn măng sống.
Ngâm nước muối, rửa sạch để ráo trước khi ăn
Sau khi mua rau về, mẹ cần nhặt sạch các lá vàng, cọng già… Sau đó rửa sơ qua với nước sạch, vớt ra, ngâm vào chậu sạch thêm 1 thìa muối hạt, khuấy đều.
Ngâm rau sống với nước muối từ 3-5 phút, sau đó mẹ bầu vớt rau ra để ráo hoặc có thể sử dụng dụng cụ xoay rau để loại bỏ nước đọng trên rau sau đó mới sử dụng.
Ăn rau sống vừa phải
Dù có thèm rau sống như thế nào thì mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Ví dụ 1 tuần mẹ chỉ nên ăn tối đa 2 lần, cách xa nhau, mỗi bữa nên ăn vài nhúm rau, không nên ăn quá nhiều sẽ dễ bị no, không ăn thêm được các loại thực phẩm khác. Ngoài ra thay vì ăn rau sống, mẹ có thể chế biến chúng thành các món rau luộc hay hấp. Vừa đảm bảo chất dinh dưỡng lại không gây hại đến sức khỏe.
Bầu ăn rau sống được không? Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, mẹ nên ưu tiên chọn những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các nhà phân phối uy tín. Mẹ bầu ăn rau sống giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, rau xanh được nấu chín vẫn nên là sự lựa chọn mẹ nên ưu tiên hàng đầu nhé!
Bầu mình cũng ghiền món thịt heo rau sống cuốn bánh tráng lắm
ko nên ăn rau sống đâu vì ko đảm bảo được sạch ấy ăn trúng con lãi là mệt luôn
Hồi mang thai em không dám ăn rau sống luôn ấy.