🔥 Bài đăng hot nhất

Bầu ăn trái cây gì tốt cho mẹ và bé?

Các loại trái cây tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu. Để giúp mẹ hiểu rõ ăn loại trái cây gì tốt cho bà bầu, Dưới đây là một số loại trái cây trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi được chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị:


1. Quả cam

Các loại trái cây mọng nước như cam giúp bà bầu giữ nước trong cơ thể. Bên cạnh đó, cam cũng là nguồn cung cấp folate và vitamin C dồi dào:


Folate (axit folic): Theo Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, các mẹ nên hấp thụ khoảng 400 mcg folate 3 tháng trước khi mang thai và 600 mcg trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là vì folate trong cam giúp thai nhi hình thành não bộ và ngăn ngừa sớm các dị tật ống thần kinh;

Vitamin C: Vitamin C trong cam giúp mẹ tăng sức đề kháng và hấp thụ sắt, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phụ nữ mang thai nên hấp thụ từ 95 mg vitamin C mỗi ngày. Trong khi đó, một quả cam (chứa khoảng 70 mg vitamin C) đã có thể đáp ứng gần đủ hàm lượng khuyến cáo trên. Vì thế, chỉ cần ăn 1 đến 2 quả cam mỗi ngày là mẹ đã không còn phải lo cơ thể bị thiếu hụt vitamin C trong suốt thai kỳ.


2. Xoài

Xoài chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 1.7 lần cam. Do đó, mẹ chỉ cần ăn vài lát xoài là đã có thể cung cấp đủ hàm lượng vitamin C mà cơ thể cần trong suốt ngày dài. Ngoài ra, vitamin A cũng là dưỡng chất có nhiều trong xoài. Dưỡng chất này có tác dụng giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, đồng thời phòng ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi và tình trạng bệnh lý thường gặp trong thai kỳ.


Theo nghiên cứu, việc thiếu hụt vitamin A trong tam cá nguyệt thứ ba có thể dẫn đến sinh non và thiếu máu ở mẹ. Với 180 IU vitamin A trong 100g, xoài sẽ là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối và xuyên suốt thai kỳ, giúp mẹ tránh các tình trạng nêu trên.


3. Quả bơ

Trong các loại trái cây tốt cho bà bầu, bơ sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú hơn cả. Mẹ có thể tìm thấy các loại vitamin C, B, K, chất xơ, choline, magie và kali trong loại quả này. Do đó, bơ có rất nhiều công dụng, bao gồm hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, tránh táo bón và tăng cường sức đề kháng cho mẹ.


Theo nghiên cứu, choline trong bơ còn giúp cải thiện khả năng nhận thức, phát triển thần kinh, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi các tổn thương trong não. Vì vậy, bơ sẽ là loại quả không thể thiếu giúp bé phát triển trí não một cách tối ưu.


4. Chanh

Cũng giống như cam, chanh chứa hàm lượng cao folic acid và vitamin C. Đây là những dưỡng chất có tác dụng kích thích sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trong đó:


Folate: Folate (vitamin B9) đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn từ sớm các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não và cột sống. Sở hữu hàm lượng cao folate, chanh sẽ là những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu và xuyên suốt thai kỳ.

Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa, chống viêm, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương và stress oxy hóa. Khi kết hợp với Folate, bộ đôi này sẽ bảo vệ, kích thích hệ thống tiêu hóa, giảm táo bón và tránh nhiễm trùng cho các mẹ.

Nhờ đó, việc ăn chanh sẽ giúp mẹ có một hệ tiêu hóa hóa khỏe mạnh và bé tránh khỏi các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.


5. Chuối

Chuối có thể được coi là “trợ thủ đắc lực” trong việc phòng tránh và làm giảm chứng táo bón ở bà bầu. Một quả chuối có thể chứa tới 3.1 g chất xơ, trong đó, hơn 2.6 g là chất xơ không hòa tan. Thành phần này có tác dụng đẩy nước, làm mềm chất thải và kích thích các cơ trơn trong quá trình điều tiết. Bên cạnh tác dụng kể trên, chuối còn chứa vitamin B6. Theo nghiên cứu, dưỡng chất này có thể giảm chứng buồn nôn và nôn ở bà bầu hiệu quả. Nhờ đó, ăn chuối sẽ giúp mẹ “đánh bay” các triệu chứng ốm nghén và tránh táo bón, duy trì trạng thái khỏe mạnh.


6. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng cung cấp đa dạng các dưỡng chất, bao gồm đường bột, vitamin C, chất xơ và folate. Vitamin C và folate, như đã đề cập, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa của mẹ và kích thích sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chất xơ giúp bà bầu tránh táo bón, duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Trong khi đó, theo nghiên cứu, chất đường bột có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thai nhi nhẹ cân, giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh đạt chuẩn. Chi tiết hơn, mỗi loại quả mọng khác nhau sẽ đem tới cho mẹ bầu những lợi ích sức khỏe khác nhau:


  • Dâu tây: Hàm lượng vitamin C trong dâu tây (58.8 g/ 100 g) nhiều hơn so với các loại quả mọng khác. Bên cạnh đó, dâu tây cũng rất giàu mangan và kali. Đây là những dưỡng chất giúp xây dựng và củng cố xương của thai nhi.
  • Việt quất: Mỗi 100 g việt quất sẽ cung cấp 77 mg kali. Dưỡng chất có vai trò quan trọng trong điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật. Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng giúp bà bầu giảm stress và cải thiện chức năng não bộ.
  • Quả mâm xôi: Bên cạnh chất xơ và folate, quả mâm xôi cũng cung cấp đa dạng các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, polyphenol. Những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào, chống viêm và các gốc tự do, giảm nguy cơ tiểu đường và cải thiện sức khỏe tim mạch ở bà bầu.
  • Mâm xôi đen: Giống với các quả mọng nói trên, mâm xôi đen cũng là một loại trái cây tốt cho bà bầu bởi chúng chứa vitamin B1, B2, B6, sắt,… Song, mâm xôi còn có tác dụng đặc biệt giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của mẹ. Tác dụng này đến từ phenylethylamine (PEA), một chất tự nhiên giúp giảm căng thẳng.
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
3
3
3

đừng để chín quá, khi đó đường huyết trong quả cao mà vtm ko còn - dễ bị tiểu đường

1 năm trước
Thích
Trả lời

Rất nhiều loại quả tốt cho mẹ bầu

1 năm trước
Thích
Trả lời

Hữu ích quá

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!